Hãy chọn hạnh phúc để cuộc sống ý nghĩa hơn

Bạn có biết rằng, hạnh phúc chính là một sự lựa chọn trong cuộc sống. Cứ mỗi phút bạn tức giận hoặc cáu kỉnh, bạn sẽ mất đi 60 giây hạnh phúc. Vì vậy, hãy chọn hạnh phúc bằng cách là chính mình. Nếu người khác không thích bạn, thì cũng đừng quá để tâm hay buồn về điều đó. Cuộc sống không phải là làm hài lòng tất cả mọi người. Nếu bạn có can đảm thừa nhận khi bạn sợ hãi, khả năng cười ngay cả khi bạn khóc, can đảm để nói lên ngay cả khi giọng nói của bạn đang run. Chính sự tự tin sẽ giúp đỡ khi bạn cần, sau đó bạn có mọi thứ để đưa bản thân đến trạng thái vui vẻ hơn. Hãy bắt đầu ngày hôm nay bằng cách chịu trách nhiệm về sự hài lòng của chính bạn.

Hạnh phúc ngẫu nhiên

Thật dễ dàng cảm thấy hạnh phúc khi mà mọi thứ dường như đi theo đúng hướng mà bạn nghĩ. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng định nghĩa hạnh phúc theo cách đó sẽ làm giảm đi ý nghĩa của nó. Cách nghĩ ngày sẽ khiến nó trở thành là sản phẩm phụ của sự may mắn hay theo cách khác đó là một sự ngẫu nhiên. Chúng ta thường có suy nghĩ rằng hạnh phúc là kết quả của bánh xe số phận đã an bài vào đúng thời điểm. Bạn bước xuống phố, nhìn thấy tờ 20 đô la, nhận được lời khen từ một người xa lạ, gặp được một chàng trai hay một cô gái hoàn hảo (và dĩ nhiên không phải là tự lừa dối bản thân), tới cửa hàng yêu thích của mình và nhận được giảm giá 50%…

Hạnh phúc có thể xảy ra một cách bất chợt từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống
Hạnh phúc có thể xảy ra một cách bất chợt từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống

Thật dễ dàng cảm thấy hạnh phúc khi mà mọi thứ dường như đi theo đúng hướng mà bạn nghĩ. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng định nghĩa hạnh phúc theo cách đó sẽ làm giảm đi ý nghĩa của nó. Bởi vì nó là sản phẩm phụ của sự may mắn hay theo cách khác đó là một sự ngẫu nhiên. Trên thực tế tôi thậm chí từng cho rằng may mắn mới là sản phẩm phụ của hạnh phúc. Nó rơi vào những khoảnh khắc mà tôi đang trong tâm trạng cực tồi tệ.

Bản chất thật sự của hạnh phúc

Luôn có những ngày tươi đẹp, nhưng cũng có những ngày bình thường hay những ngày cực tồi tệ. Tuy nhiên, chính những ngày đó bản chất thật sự của hạnh phúc sẽ được hé lộ. Đã bao giờ bạn gặp một người luôn giữ tinh thần lạc quan, bất kể họ đang có một ngày thật tồi tệ. Chưa kể là cả khi họ phải chịu mọi thứ sai lầm như đang theo chiều hướng tiếp tục sai?

Hiểu rõ bản chất thật sự của hạnh phúc để nắm được giá trị của nó
Hiểu rõ bản chất thật sự của hạnh phúc để nắm được giá trị của nó

Nếu như bạn cũng đang có một ngày tồi tệ, bạn sẽ làm gì? Bạn chỉ cần ở cạnh những người như vậy cũng có thể làm bạn cảm thấy phấn chấn lên. Mặc dù với nhiều người đó là sự phiền toái, nhưng những điều đó thường bắt nguồn từ sự ghen tị. Những người có thể cười trong các hoàn cảnh khó khăn nhất đều học được bài học quan trọng. Đó chính là bài học mà tôi đã khẳng định ở trên: hạnh phúc không hẳn là điều ngẫu nhiên.

Lựa chọn hạnh phúc cho cuộc sống an vui

Đúng vậy, sự lựa chọn. Không phải là sự ngẫu nhiên, cũng không phải là món quà từ trên trời rơi xuống. Dĩ nhiên sẽ thật tuyệt nếu nhận được những món quà và bạn dễ dàng cảm nhận được hạnh phúc khi có được nó. Tuy nhiên, hạnh phúc là những gì thuộc về lựa chọn để thấy được sự phiêu lưu khám phá trong từng khoảnh khắc. Hãy chọn để hiểu rằng luôn luôn có ánh sáng nơi cuối đường hầm. Hãy tin rằng luôn luôn thấy được điều tốt trong mọi tình huống và trong mỗi con người bất kể mọi thứ có khủng khiếp đến mức nào. Đó là chìa khóa cho hạnh phúc: hãy chọn nó.

Hạnh phúc đôi khi chính là sự lựa chọn trong cuộc sống của bạn
Hạnh phúc đôi khi chính là sự lựa chọn trong cuộc sống của bạn

Dĩ nhiên không phải lúc nào cũng dễ dàng để lựa chọn điều đó. Chưa kể rằng, đôi khi nó là điều bạn muốn làm sau cùng. Những khi đau buồn, hoặc khi bạn không thể có thời gian nghỉ cho chính mình, đôi khi bạn chỉ muốn hờn dỗi, và buồn bã để nỗi buồn kéo dài. Đó là một phản ứng tự nhiên nhưng nó cũng đòi hỏi cách bạn ứng xử, đó là lựa chọn. Và chọn cách hạnh phúc sẽ làm bạn thấy tốt hơn, mạnh mẽ hơn, khôn ngoan hơn và kiên cường hơn.

Mỗi chúng ta đều có quyền sống vui vẻ mỗi ngày

Học cách thay đổi thái độ là một điều khó khăn nhưng cuối cùng nó rất xứng đáng. Khi ta chọn cách để hạnh phúc, mọi thứ có xu hướng làm việc thuận theo ý muốn. Bạn sẽ thấy rằng, may mắn dường như luôn bên cạnh chúng ta. Thậm chí nếu mọi thứ không xảy ra theo cách mà bạn mong đợi, thì nếu bạn chọn để cuộc sống vui vẻ. Bạn có thể chấp nhận mọi tình huống bất kể nó là gì. Hãy tận hưởng cuộc sống bất chấp nó đối xử với bạn thế nào.

Chuyên gia tâm lý Martin Seligman trong quyển sách Flourish của mình đã chỉ ra một số cách để giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng vực dậy tinh thần và làm giảm những phiền muộn. Cách đơn giản nhất là mỗi tối trước khi ngủ, hãy dành ra 10 phút để nghĩ lại những điều bạn đã làm tốt trong ngày qua. Viết ra giấy 3 điều bạn cho đã làm tốt và lý do. Cách này sẽ giúp cải thiện đáng kể tâm trạng của bạn từng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *