Sống hạnh phúc từ những suy nghĩ giản đơn và sự tha thứ

Tất cả chúng ta ai cũng có những quan niệm khác nhau về những gì tạo nên một cuộc sống hạnh phúc và chất lượng cao. Có người tìm kiếm một cái nhìn tích cực về cuộc sống, có người lại muốn thay đổi suy nghĩ và tha thứ những sai lầm của ai đó từng gây ra cho họ? Tất cả đều nhằm mang lại một cuộc sống hạnh phúc hơn cho chính bản thân mình. Việc phá bỏ những thói quen cũ và tạo ra những suy nghĩ lành mạnh đôi khi có thể là thách thức và thậm chí khiến bạn nản lòng, tuy nhiên, nó không phải là không thể. Hãy để chúng tôi giúp bạn tìm ra một kế hoạch phù hợp với nhu cầu lối sống của bạn trong bài viết dưới đây nhé.

Tha thứ vì chính bản thân mình

Mọi người thường nghĩ rằng nếu mình tha thứ thì mọi tổn thương sẽ như chưa bao giờ xảy ra. Một số khác lại thấy ai đã phản bội, gây đau đớn cho họ sẽ không đáng được bỏ qua. Thế nhưng chúng ta tha thứ không phải vì ai đó. Chúng ta cũng không cần phải giả bộ như chưa từng xảy ra điều gì. Thay vào đó, chúng ta tha thứ cho chính bản thân mình để vượt qua nỗi đau. Vết thương đã mang đến cho bạn cảm giác cay đắng, oán giận trong nhiều năm. Bạn cảm thấy mình là nạn nhân đáng thương. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng các cảm xúc đó đang chống lại bạn thay vì bảo vệ bạn.

Hãy luôn yêu bản thân bằng cách tha thứ và vượt qua nỗi đau của bản thân
Hãy luôn yêu bản thân bằng cách tha thứ và vượt qua nỗi đau của bản thân

Bạn bị cầm tù trong những giận dữ và đau đớn. Làm thế nào để tiếp tục sống hạnh phúc nếu bạn chấp nhận nhốt mình trong một chiếc lồng của những suy nghĩ tiêu cực đó? Thế nhưng nếu tha thứ, bạn sẽ được tự do. Khi tập trung vào sự oán thán ai đó hoặc tức giận với chính mình, bạn sẽ không thể lắng nghe tiếng nói của bản thân. Nhưng khi buông bỏ, bạn sẽ cảm nhận được dễ dàng hơn. Ở sâu bên dưới nỗi khổ đau là niềm vui thành thật. Bạn sẽ giải thoát con tim mình khỏi nhà tù oán hận, mở ra một cuộc sống mới. Đó là một cuộc sống mà bạn vẫn luôn luôn mơ ước.

Làm cách nào để có thể học cách tha thứ

Dưới đây là những bước đơn giản bạn có thể làm để học cách tha thứ:

Thay đổi suy nghĩ theo chiều hướng tích cự

Đừng phán xét mà hãy học cách hài lòng với chính mình trong thời điểm này. Hãy nhẹ nhàng với bản thân và đón nhận mọi điều đang đến. Chấp nhận việc đã xảy ra mà không đổ lỗi. Bạn có thể viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của mình để biết rõ mình đang nghĩ gì. Sau đó, hãy tự hỏi mình có thể làm gì để thoát ra khỏi những cảm xúc tiêu cực đó. Bạn có thể đi dạo, làm những việc bạn thích. Ví dụ như viết một lá thư tha thứ, trò chuyện với bạn bè để nhận được những lời khuyên…

Đừng quá để tâm tới những gì đã xảy ra

Học cách chấp nhận với quá khứ và hiện tại để sống hạnh phúc hơn
Học cách chấp nhận với quá khứ và hiện tại để sống hạnh phúc hơn

Để sống tốt hơn, bạn cần giải phóng quá khứ để sống với hiện tại. Chúng ta thường mang theo những kí ức buồn bã, để chúng đè nặng xuống cảm xúc và che khuất tầm nhìn. Điều đó khiến chúng ta không thể bước tiếp đến cuộc sống hạnh phúc. Hãy thực hành sống cho hiện tại bằng cách ngồi yên tĩnh và lắng nghe suy nghĩ của mình. Hoặc đi ra ngoài và đón nhận vẻ đẹp thiên nhiên xung quanh. Bạn cũng có thể bắt đầu thử viết nhật ký. Giải phóng bản thân khỏi những cảm xúc đang bị mắc kẹt bằng cách tự hỏi và trả lời các câu hỏi sau: Mình sẽ là người như thế nào nếu không có nỗi tức giận và đau đớn này? Cuộc sống của mình sẽ thay đổi thế nào nếu như những tổn thương này không có?

Củng cố tinh thần và sức mạnh cho bản thân

Đây là lúc bắt đầu viết một câu chuyện mới cho cuộc đời của bạn. Bạn không sinh ra để trở thành một nạn nhân và bạn sẽ không phải chỉ tha thứ một lần duy nhất trong cuộc đời, bạn sẽ còn tiếp tục tha thứ nhiều lần nữa. Không ai có quyền làm bạn tức giận khi không có sự đồng ý của bạn. Sẵn sàng thay đổi cần đến từ bên trong. Bạn sẽ tìm thấy nó khi bạn bắt đầu tin rằng sống hạnh phúc, vui vẻ, có ý nghĩa, và tràn đầy tình yêu là những quyền dành riêng cho bạn. Khi những cảm xúc đau đớn quay trở lại, tự nhắc bản thân mình rằng bạn đang chọn cách tha thứ. Bạn chọn cách giành lại sức mạnh của mình, và bạn chọn yêu thương.

Coi đó là một bài học cho sau này

Mỗi kinh nghiệm chúng ta trải qua là một bài học mới. Đôi khi điều bạn đi qua là những cảm xúc đau đớn nhất, nhưng nó sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Ngay cả khi bạn cho rằng những việc đã xảy ra thật không công bằng thì những kinh nghiệm đó vẫn là một phần cuộc đời bạn. Nếu bạn mở lòng để nhìn thẳng vào chúng, khoảng thời gian đen tối này sẽ thay đổi bạn, giúp bạn hiểu biết hơn và trưởng thành hơn. Với nhiều người, khó khăn không thể vùi dập họ. Khó khăn là chất xúc tác để họ tạo ra một chương mới nhiều cảm hứng hơn trong câu chuyện về cuộc đời mình.

Cho đi để nhận lại

Hãy tha thứ cho lỗi lầm của người khác và suy nghĩ tích cực hơn
Hãy tha thứ cho lỗi lầm của người khác và suy nghĩ tích cực hơn

Khi đã đi qua tất cả những điều trên là lúc bạn đã có thể gửi lòng tình thương đến những người đã làm tổn thương bạn. Lúc đầu, bạn sẽ thấy khó khăn, nhưng đã đến lúc trò chơi thay đổi. Thay vì gửi những lời mắng mỏ, hận thù đến người đã phản bội, hãy gửi đến họ lòng yêu thương. Lúc bạn làm được điều này, đó là khi không còn một mối nợ nần tình cảm nào giữa hai người. Xin chúc mừng! Bạn đã có thể ăn mừng tự do của mình với một trái tim đầy hạnh phúc.

Cuối cùng, bạn cần tha thứ chính bản thân mình

Và cũng đừng quên tha thứ cho chính bản thân bạn. Đừng nghĩ rằng nếu bạn làm khác đi trong quá khứ thì mọi chuyện bây giờ sẽ tốt đẹp hơn. Bạn không thể thay đổi quá khứ, nên đừng để quá khứ cầm tù mình. Hãy nhìn thấy những giá trị tốt ở quyết định đã nói ra và tìm ra bài học cho chính mình. Khi bạn hiểu được vấn đề rõ ràng, bạn đã giải phóng mình khỏi quá khứ và bắt đầu hành trình tiến về một tương lai hạnh phúc hơn.

Cho dù bạn đã làm điều gì đó dại dột, thiếu suy nghĩ. Có thể mỗi ngày, bạn lao quá nhanh vào thứ mình thích để rồi vô tình khiến ai đó tổn thương hay bạn đi quá chậm khiến chính mình bỏ lỡ một điều gì đó. Đừng dằn vặt bản thân, vì chỉ như vậy, bạn mới tích lũy được kinh nghiệm cho mình. Đừng so sánh mình với một ai đó để rồi thấy mình tiến quá chậm, thiếu khả năng và thua kém người khác. Bạn được sinh ra là để hoàn thành sứ mệnh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *