Học cách sống bao dung cho tâm hồn thanh thản

Trong cuộc sống, đôi khi bạn sẽ phải chịu sự tổn thương rất sâu sắc. Chẳng hạn như khi vợ chồng hoặc cha mẹ phản bội lòng tin của chúng ta, hoặc khi chúng ta bị bắt nạt một cách thô bạo. Bất cứ ai từng trải qua một tổn thương nặng nề đều biết rằng thế giới nội tâm của chúng ta bị xáo trộn nghiêm trọng, sẽ rất khó để tập trung vào bất cứ điều gì khác ngoài sự rối loạn hoặc đau đớn của chúng ta. Khi chúng ta cố chấp bị tổn thương, chúng ta trở nên khó khăn về mặt nhận thức và cảm xúc, các mối quan hệ của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng. Và chính lúc này, lòng bao dung, tha thứ sẽ là liều thuốc mạnh mẽ giúp bạn có thể điều chỉnh lại cuộc sống của chính mình.

Bạn đã hiểu như thế nào là bao dung?

Sống bao dung là lối sống yêu thương, chia sẻ với những người xung quanh thay vì thù hằn, ghét bỏ. Lối sống này còn để chỉ những người mà mình đã giúp đỡ trong hoàn cảnh khó khăn về vật chất lẫn tinh thần. Khi bạn bao dung, bạn sẽ không chấp nhặt sai lầm của người khác. Điều này không có nghĩa là bỏ qua tất cả sai lầm, hoặc làm ngơ với cái xấu, cái ác. Mà tuỳ theo từng trường hợp, hãy có cách ứng xử bao dung sao cho phù hợp nhất.

Lắng nghe và thông cảm cùng với lỗi lầm của người khác
Lắng nghe và thông cảm cùng với lỗi lầm của người khác

Đừng để lòng hận thù cá nhân giữ mãi ở trong tâm trí bản thân. Bạn hãy học cách bao dung và rộng lượng với người khác. Khi bạn biết tha thứ, tâm hồn sẽ thanh thản hơn rất nhiều. Bởi chúng ta ai cũng có những giây phút tự nhìn nhận lại bản thân mình. Sự tha thứ sẽ giúp họ nhận ra được rằng cuộc đời còn có nhiều điều cần phải làm tốt hơn. Như vậy sẽ không phụ lòng bao dung và sự tha thứ của người khác đối với bạn.

Những lý do bạn nên sống bao dung

Lối sống bao dung là 1 trong những lối sống đẹp mà người ta luôn hướng tới. Điều này xuất phát từ những giá trị tốt đẹp lẫn ý nghĩa của việc sống bao dung với mọi người xung quanh.

Giúp cho cuộc sống trở nên đẹp hơn

Sự bao dung sẽ khiến cho cuộc sống của chúng ta thêm tươi đẹp. Khi tha thứ cho lỗi lầm của người khác, người ta sẽ có động lực, cơ hội để sửa chữa. Điều này giúp cho xã hội phát triển theo hướng tích cực, trên cơ sở vẫn tuân thủ những giá trị đạo đức. Khi con người sống chan hoà, bao dung với nhau hơn, mối quan hệ trong xã hội sẽ tốt đẹp, ít sự thù hằn, ganh ghét.

Tâm hồn nhẹ nhõm

Tận hưởng cuộc sống với các suy nghĩ giản đơn
Tận hưởng cuộc sống với các suy nghĩ giản đơn

Bao dung không chỉ đơn thuần khiến cho người khác cảm thấy được an ủi, tha thứ. Nó còn là bài thuốc cho chính tinh thần của bạn. Không có cách nào để giúp cho tâm hồn thanh thản hơn ngoài trút bỏ những gánh nặng, thù ghét, giận dữ trong lòng. Khi tha thứ cho lỗi lầm của người khác, có nghĩa là trong lòng bạn cũng không còn những ý nghĩ tiêu cực về họ. Thay vào đó, hãy tận hưởng cuộc sống yên bình, hạnh phúc của chính mình.

Cho đi là nhận lại sự bao dung

Cuộc sống luôn có sự cho đi và nhận lại. Vì thế, nếu như bạn sẵn sàng cho đi 1 điều gì đó, thì bạn cũng sẽ nhận lại được những thứ tương ứng. Vì vậy, khi bao dung với người khác, mọi người cũng sẽ không chấp nhặt bạn về những sai lầm. Hay nói cách khác, bạn sẽ được người khác tha thứ khi phạm sai lầm. Dù vậy, bạn cũng cần biết chủ động nhận lỗi, sửa sai.

Làm sao để có thể sống bao dung?

Có nhiều cách để sống bao dung. Trước tiên, hãy tập tha thứ cho bản thân mình. Đừng đặt quá nhiều áp lực khi nghĩ rằng mình làm sai hoặc chưa hoàn thành được điều gì đó theo kế hoạch. Sống bao dung còn là tha thứ cho người khác, gạt đi những sự giận dữ, thù ghét. Thay vào đó, nên cổ vũ người khác khi họ có ý thức sửa sai. Việc hiểu được bao dung là gì cũng như rèn luyện tính bao dung là vô cùng cần thiết. Đức tính này giúp chúng ta xây dựng phẩm chất tốt đẹp. Đồng thời nó cũng mang lại những giá trị tích cực trong cuộc sống. Vì thế, hãy rèn luyện đức tính này từ ngay hôm nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *