Làm cách nào để nâng cao giá trị bản thân của bạn?

Không ít người trong chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc nâng cao giá trị bản thân trong cuộc sống hiện nay. Nó cũng tương tự như lòng tự trọng của mỗi người, là một điều tuyệt vời nhưng khá tế nhị. Khi lòng tự trọng của chúng ta cao, chúng ta cảm thấy kiên cường hơn, chúng ta ít bị lo lắng và dễ dàng khôi phục tinh thần mỗi khi thất bại. Dù mang lại những suy nghĩ tích cực, nhưng thực tế việc cải thiện giá trị bản thân của chúng ta có thể là một thách thức. Đặc biệt là khi chúng ta đã từng trải qua những thất bại trong quá khứ. Vì vậy, hãy cùng tham khảo 7 cách tốt nhất giúp bạn cải thiện giá trị bản thân từng ngày trong bài dưới đây nhé!

Chăm chỉ đọc sách thường xuyên

Thế giới rộng lớn đến mức bạn không thể khám phá hết, nhưng bạn có thể đọc được cả thế giới trong sách. Tỷ phú Charlie Munger, phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway (Mỹ) từng nói: “Tôi đã gặp nhiều người thông minh và thành đạt ở mọi lĩnh vực. Họ giống nhau một điểm: Ngày nào cũng đọc sách”.

Giữ gìn và chăm sóc sức khỏe

Quan tâm đến chính sức khoẻ của bạn để cơ thể tốt lên từng ngày
Quan tâm đến chính sức khoẻ của bạn để cơ thể tốt lên từng ngày

Trên Zhihu, mạng xã hội hỏi đáp lớn nhất Trung Quốc có câu hỏi: “Thứ đắt nhất bạn từng mua là gì?”. Câu trả lời nhiều người tâm đắc nhất là: “Đó là sức khỏe, bởi bệnh tật lúc nào cũng có thể khiến gia đình tán gia bại sản”. Trong một cuộc phỏng vấn về sức khỏe bản thân, tỷ phú Warren Buffett nói: “Nếu tôi tặng bạn một chiếc xe và đó là chiếc duy nhất trong cuộc đời, bạn sẽ chăm sóc tốt nhất có thể. Dù hỏng hóc nào xảy ra, bạn sẽ nhanh chóng sửa chữa. Điều này cũng đúng với bộ não và cơ thể của chúng ta. Đừng đợi 50 tuổi mới bắt đầu lo cho nó, bởi đến lúc đó rệu rão lắm rồi”.

Thực hiện và duy trì lối sống khoa học

Kỹ sư Matt Cutts của Google từng chia sẻ câu chuyện 30 ngày thử thách bản thân. Ông tự quy định mỗi ngày phải hoàn thành 4 nhiệm vụ. Đó là; Đạp xe đi làm, đi bộ 10.000 bước, chụp ảnh và viết tự truyện. Đồng thời từ bỏ 4 thói quen xem tivi, ăn đồ ngọt, dùng Twitter và uống cà phê. Ba mươi ngày sau, Matt Cutts đã giảm cân thành công. Bên cạnh đó, ông còn cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn để bắt tay vào những dự án mới. “Sau thử thách, tôi phải cảm ơn chính bản thân sau 30 ngày duy trì thói quen lành mạnh đó”, Matt Cutts nói.

Duy trì thói quen tốt và một lối sống lành mạnh
Duy trì thói quen tốt và một lối sống lành mạnh

Nhà triết họ Hy Lạp cổ đại Aristoteles nói: “Cuộc sống của chúng ta là tổng hòa của vô số thói quen”. Beethoven cũng chia sẻ: “Giọt nước có thể làm mòn tảng đá, không phải vì giọt nước có sức mạnh, mà do nước chảy liên tục ngày đêm. Do đó ta có thể khẳng định, không nhích từng bước thì không bao giờ có thể đi xa ngàn dặm”.

Sử dụng thời gian một cách thông minh

Trên đời này, thứ công bằng duy nhất chính là thời gian bởi một ngày của mọi người đều dài như nhau. Albert Einstein từng nói: “Sự khác biệt giữa mọi người chính ở cách sử dụng thời gian rảnh rỗi. Thời gian này sẽ sinh ra tài năng, người lười biếng, nghiện rượu hay cờ bạc”. Đừng bao giờ lãng phí thời gian và đừng sống mông lung. Khi làm cho thời gian có ý nghĩa, cuộc sống cũng trở nên ý nghĩa. Cách bạn sử dụng thời gian quyết định bạn sẽ sống thế nào.

Bao dung với người khác

Ai cũng có ưu điểm và nhược điểm. Nếu bạn chỉ chăm chăm vào nhược điểm của người khác và thấy điều tồi tệ ở họ thì cuộc sống quả thật đáng chán. Hãy học cách nhìn vào điểm tốt của mọi người, sống bao dung với lỗi lầm của họ. Khi đó, bạn sẽ thấy tâm hồn của mình luôn thoáng đãng, an bình.

Học cách chia sẻ và tha thứ, cảm thông với người xung quang
Học cách chia sẻ và tha thứ, cảm thông với người xung quang

Cuộc sống của bạn không được đo lường bởi những gì bạn tích lũy. Nó được đo bởi những gì bạn cho đi. Khoảng 99% bạn sẽ luôn có được những gì bạn đã cho đi, vì vậy đừng ngần ngại cho đi. Bạn có thể cho đi một nụ cười, đôi tai lắng nghe hoặc một bàn tay giúp đỡ. Có rất nhiều việc tốt bạn có thể làm mà không cần tốn một xu. Hãy nhớ rằng, mục tiêu cuối cùng của tất cả các mục tiêu là để được hạnh phúc. Nếu bạn muốn được hạnh phúc, hãy làm cho những người xung quanh bạn hạnh phúc.

Duy trì thói quen làm việc tốt

Dù chỉ là hành động như nhặt rác bỏ vào thùng, dẫn một bà cụ qua đường, mua vé số cho một em bé tật nguyền… Tuy nhiên, bạn sẽ thấy lòng ấm áp và cảm thấy mình có ích hơn nhiều. Hãy giúp đỡ mọi người khi có thể, dĩ nhiên đừng để kẻ xấu lợi dụng. Song, việc giúp đỡ người khác sẽ nâng cao sự tự tôn và lòng tự hào trong bạn.

Quan tâm tới các mối quan hệ xã hội

Người thành công thường là có quan hệ xã hội tốt. Mối liên hệ giữa con người với nhau, về bản chất là sự trao đổi giá trị. Mở rộng quan hệ không phải là bạn biết thêm bao người, mà có bao nhiêu người biết tới bạn. Khi bản thân không có giá trị, việc bạn biết bao nhiêu người cũng không có giá trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *