Học cách kiên nhẫn để thành công và giúp bản thân tốt hơn

Từ khi còn bé, chúng ta đã được nói rằng kiên nhẫn là một đức tính tốt và cần phát huy. Tuy nhiên, rất ít người trong chúng ta đang thực sự làm được điều đó. Sự kiên nhẫn không phải là thứ mà chúng ta có sẵn, đó là đức tính cần phải được rèn luyện từng ngày và càng thực hành nó, chúng ta càng trở nên tốt hơn. Không chỉ trong cuộc sống, ngay cả với công việc, đức tính đó cũng rất quan trọng giúp bạn thành công. Chúng ta cần kiên nhẫn khi nói đến quan hệ với nhân viên, đàm phán kinh doanh và giao tiếp, cũng như đạt được các mục tiêu chiến lược mà chúng ta đã đặt ra. Chỉ thông qua sự kiên nhẫn, chúng ta mới có thể thực sự học hỏi được nhiều hơn mỗi ngày.

Khái niệm về kiên nhẫn

Kiên nhẫn là trạng thái của sự chịu đựng trong những trường hợp khó khăn, thách thức. Nó thậm chí là sự khiêu khích đến từ phía chủ thể khác. Đứng trước những tình huống này, người kiên nhẫn không biểu hiện cảm xúc tiêu cực. Đó có thể là các biểu hiện khó chịu hoặc giận dữ của bạn. Ngoài ra, kiên nhẫn còn là mức độ chịu đựng của con người trước những chuyển biến tiêu cực trong cuộc sống.

Kiên nhẫn là một đức tính mà bạn nhất định phải rèn luyện nếu muốn thành công
Kiên nhẫn là một đức tính mà bạn nhất định phải rèn luyện nếu muốn thành công

Chẳng hạn, trước sự khó khăn trong công việc, học tập, chúng ta không hề nản chí. Ngược lại, bạn còn rất kiên định với mục tiêu đặt ra ban đầu. Nếu ai có lòng kiên nhẫn, tức là người đấy có tính bền bỉ, kiên trì. Không chỉ vậy, họ còn có thể nhẫn nhịn với hoàn cảnh gặp phải éo le. Khi đó, chắc chắn họ sẽ vượt qua được những gian khó của cuộc đời. Dưới đây là một số cách hiệu quả giúp bạn xây dựng tính kiên nhẫn.

Những cách tốt nhất để rèn luyện tính kiên nhẫn

Hít thở sâu và giữ cho tâm trí thoải mái

Trên tất cả, hãy học cách thư giãn và hít thở sâu. Nghệ thuật hít thở có thể giúp cho cả tâm trí và cơ thể bạn trở nên tĩnh lặng, yên bình hơn. Đây là cách dễ nhất để giảm bớt sự căng thẳng nhất thời bên trong bạn. Nếu hít thở sâu vẫn chưa đủ, đi bộ cũng là một cách rất hữu hiệu để thư giãn tâm trí. Nó sẽ giúp bạn lấy lại sự tập trung cho những công việc quan trọng. Chủ yếu là, bạn phải biết dành cho bạn khoảng thời gian thư giãn mỗi ngày. Điều đó sẽ giảm đi sức ép công việc và khiến mọi thứ trở nên suôn sẻ hơn.

Hiểu điểu điều gì khiến bạn mất bình tĩnh

Khi mất bình tĩnh, hãy thử thư giãn bằng cách đi bộ, hít thở sâu hoặc nghe nhạc
Khi mất bình tĩnh, hãy thử thư giãn bằng cách đi bộ, hít thở sâu hoặc nghe nhạc

Bạn có thể sẵn sàng kiên nhẫn trong một số trường hợp hơn những trường hợp khác. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt? Một số yếu tố tác động sẽ xảy ra thường xuyên hơn và bạn có thể cố gắng tập trung vào các tình huống thực sự khiến cho bạn cảm thấy khó chịu nhất. Nhưng hãy bắt đầu với thứ gì đó mà bạn có thể quản lý được. Nó có thể là một thứ chỉ khiến bạn mất kiên nhẫn một chút. Nếu bạn không chắc chắn việc làm thế nào để nhận ra các tác nhân gây mất kiên nhẫn?

Hãy bắt đầu bằng cách giữ bên mình một tờ giấy mà bạn có thể đánh dấu mỗi khi mất bình tĩnh. Làm điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được sự thôi thúc khiến cơ thể nổi điên vì bạn sẽ học cách nhận thức rõ hơn về nó. Khi bạn thừa nhận tác nhân gây mất kiểm soát của mình, bạn có thể dễ dàng hơn để kiểm soát cảm xúc của bản thân và bình tĩnh lại một chút.

Nghĩ đơn giản và không nghĩ về nhiều thứ cùng lúc

Xử lý từng vấn đề một để mang lại hiệu quả tốt nhất trong công việc
Xử lý từng vấn đề một để mang lại hiệu quả tốt nhất trong công việc

Nhiều người luôn nghĩ về nhiều thứ cùng một lúc. Họ nhảy từ suy nghĩ này sang suy nghĩ khác mà không tạm dừng để hoàn thành từng nhiệm vụ. Sự kiên nhẫn làm tăng lòng trắc ẩn đối với bản thân. Nó giúp chúng ta nhận ra và bao dung với tất cả các sự việc trong cuộc sống. Cố gắng ngồi với cảm giác thiếu kiên nhẫn nếu bạn bắt đầu trải nghiệm và nhận thấy rằng có những điều tiêu cực đang diễn ra trong tâm trí và cơ thể. Bạn có thể phát triển tính kiên nhẫn hơn nữa nếu nhận ra sự thất vọng của mình. Hãy sống chậm lại và tập trung vào một việc tại một thời điểm.

Chờ đợi thời gian đầy khéo léo

Nếu bạn đang phải chờ đợi điều gì đó xảy ra hay đang ngồi đợi một ai đó, điều này có nghĩa là bạn có thêm một chút thời gian mà bạn không hề mong đợi. Thay vì đếm số phút trôi qua, hãy tập trung vào việc gì đó mà bạn có thể không có thời gian để làm. Hãy xem thời gian thêm giờ đó là một sự ưu ái hơn là một sự bất tiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *