Gạt đi tính đố kỵ – Bước đầu tiên giúp bạn phát triển trong công việc

Tất cả chúng ta đều là có mong muốn trở thành những người chuyên nghiệp tại nơi làm việc. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng ngăn cản được sự ghen tuông nơi công sở. Đố kỵ là một phản ứng tự nhiên của con người, mặc dù không phải là một trong những phản ứng tốt nhất của chúng ta. Chúng ta có thể cố gắng học cách kiểm soát nó và đẩy những ý nghĩ xấu xa đó ra khỏi đầu. Dù vậy, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể kiềm chế sự ghen tị trong suy nghĩ của mình. Đôi khi nó thể làm ảnh hưởng đến chất lượng ở nơi làm việc của bạn. Cùng tìm hiểu và đưa ra giải pháp để có thể trở nên tốt đẹp hơn khi loại bỏ được tính đố kỵ này nhé.

Vì sao lại có sự đố kỵ trong môi trường làm việc

Một nghiên cứu mới của tổ chức Skynova, Mỹ cho thấy 42% nhân viên được hỏi nói họ cảm thấy ghen tị với các đồng nghiệp, ít nhất một lần một tuần. Bri Godwin Huyke, người phát ngôn của Skynova, tổ chức nghiên cứu và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ ở Pennsylvania (Mỹ) nhận định: “Ghen tị với đồng nghiệp là một cảm xúc phức tạp mà nhiều người phải đối mặt”. Điều gì gây ra sự đố kị ở nơi làm việc? Tiền là nguyên nhân hàng đầu, với 32% số người được hỏi cho rằng tiền lương là lý do lớn nhất khiến họ rơi vào cảm giác khó chịu với những người làm cùng.

Sự đố kỵ có thể cản bước tiến trong sự nghiệp của bạn
Sự đố kỵ có thể cản bước tiến trong sự nghiệp của bạn

Godwin Huyke đã chỉ ra các nguyên nhân chính khác dẫn đến sự kèn cựa nhau ở công sở. Đó là việc thăng chức và các thành tích nghề nghiệp. Nhìn chung, những người được hỏi nói rằng cảm giác ghen tị được thổi bùng lên sau các buổi tuyên dương, trao giải, cộng với các đồng nghiệp thích khoe khoang. Vì vậy, nếu bạn phát hiện ra mình ghen tị với đồng nghiệp cũng đừng lo lắng. Điều đó hoàn toàn là việc bình thường. Điều quan trọng là phải nhận thức được cảm xúc này và tránh để nó bùng nổ. Nguyên nhân bởi nó có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sự nghiệp của bạn nếu không được kiểm soát.

Những điều cần làm để tránh sự đố kỵ tại nơi làm

Không để cảm xúc chi phối trong công việc

Trải qua cảm giác ghen tị có thể ảnh hưởng đến động lực và sự gắn bó của bạn với công việc. Do đó, bước đầu tiên để đối phó với tình huống này một cách tích cực là nhận ra rằng mình đang bị tác động thế nào bởi cảm xúc đó. Godwin Huyke cho biết, trong khi một số người nói rằng ghen tị làm họ giảm động lực và khó có thể chăm chỉ hơn vì tin rằng bản thân sẽ không đạt được sự ghi nhận giống như đồng nghiệp, một số khác nói sự ghen tị giúp họ có động lực để làm việc chăm chỉ hơn.

Hoàn thành tốt công việc của mình

Chú tâm vào công việc và đam mê của chính bạn
Chú tâm vào công việc và đam mê của chính bạn

Bạn có thể ghen tỵ với người khác bởi không thể chịu đựng chính những điều bạn làm hàng ngày. Để tránh điều này, bạn nên tự hào về công việc của mình dù có cực nhọc và theo đuổi sở thích của bản thân. Nhờ bận theo đuổi mục tiêu và sở thích của mình mà bạn sẽ không có thời gian để ghen tỵ với những gì người khác đang làm đâu. Đặt mục tiêu cho chính mình và theo đuổi mục tiêu. Nếu thành công với mục tiêu đặt ra, bạn sẽ tự hào về khả năng của mình. Qua đó, bạn cũng sẽ cố gắng thiết lập các mục tiêu khác cho chính mình.

Lấy thành công của đồng nghiệp làm động lực phát triển

Duy trì nhận thức về bản thân là chìa khóa quan trọng phát triển công việc. Điều đó sẽ giúp bạn đánh giá mức độ ảnh hưởng đến sự hài lòng trong công việc. Đồng thời nó cho phép bạn hành động để cảm thấy tốt hơn. “Điều quan trọng là bạn nên đánh giá xem mình ghen tị với đồng nghiệp vì điều gì? Hãy tự hỏi bản thân, đó có phải là điều bạn cũng có thể đạt được hay không? Nếu sự đố kỵ khiến bạn cảm thấy khó chịu thì tốt nhất là bạn nên tách mình ra khỏi đồng nghiệp đó. Điều này nhằm tránh cảm giác thù địch tại nơi làm việc”, chuyên gia khuyên.

Lấy sự thành công của đồng nghiệp làm động lực để cố gắng hơn
Lấy sự thành công của đồng nghiệp làm động lực để cố gắng hơn

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đồng nghiệp hay khoe khoang về việc tăng lương, thăng chức của họ. Điều này tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Các bước tiếp theo có thể bao gồm đầu tư vào phát triển chuyên môn của bạn. Bạn cũng có thể trao đổi với sếp hoặc bộ phận nhân sự để tìm kiếm cơ hội cho mình. Chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn nên lấy sự ghen tị làm cơ sở để tìm hiểu thông tin khác. Ví dụ như vì sao đồng nghiệp của bạn được tăng lương, được thăng chức? Những gì họ đã làm có thể là giúp bạn nhìn thấy hướng đi cụ thể và hành động theo đó. Nếu nó phù hợp với nhu cầu và khả năng của bạn.

Gửi lời chúc trân thành thay vì cạnh tranh

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chuyển sự ghen tị thành hành động tích cực dành cho đồng nghiệp? Ví dụ như việc dành lời chúc mừng cho họ? “Một số người cho rằng sự đố kỵ tại nơi làm việc là không thể tránh khỏi. Nhìn chung, nên cố gắng duy trì sự tích cực. Hãy vui vẻ chúc mừng những thành quả của đồng nghiệp và khen ngợi họ”, Godwin Huyke nói. Có thể bạn thấy buồn vì mình đã không ở vị trí đó. Tuy nhiên, nếu bạn tán dương người khác, bạn càng có thêm năng lượng tích cực để biến mục tiêu thành hành động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *