Những bài học từ cha mẹ giúp cuộc sống bạn trở nên tốt hơn

Nhiều bài học trên đường đời phải được rút ra khi thực sự trải qua những bộn bề của cuộc sống, nhưng một số bài học quan trọng nhất bạn lại có thể học được từ chính cha mẹ của chúng ta. Cha mẹ là những người thầy vĩ đại nhất của mỗi người. Họ không chỉ nuôi dạy ta về thể chất mà còn là người hình thành nên tính cách và suy nghĩ của con trẻ từ khi bé thơ tới lúc trưởng thành. Không giống như thầy cô trên trường hay những người cấp trên trong công việc, đôi khi cha mẹ chỉ hành động và họ không cần phải nói gì nhưng lại vẫn khiến con cái nể phục. Cùng thảo luận những bài học từ cha mẹ cần thiết nhất dưới đây để giúp cho cuộc sống của bạn tốt lên từng ngày nhé.

Dành thời gian làm những điều bạn thích

Cuộc sống hạnh phúc hơn khi bạn được làm những điều bạn thích
Cuộc sống hạnh phúc hơn khi bạn được làm những điều bạn thích

Tôi còn nhớ khi còn nhỏ, cha thường chơi đàn ghi ta và hát. Khi lớn lên, thi thoảng cha tôi vẫn nghêu ngao câu hát và cây đàn. Cha thật sự có năng khiếu về đàn hát, âm nhạc. Tôi học được rằng cha vẫn làm điều mà mình thích để cuộc sống trở nên vui vẻ hơn. Có thể đôi khi chúng ta nghĩ rằng những điều không có giá trị vì nó không tạo ra đồng tiền. Nhưng sự thật là có những điều vô giá về đời sống tinh thần mang lại nhiều lợi ích bất ngờ. Như cha tôi, ông ấy không chơi đàn hay hát để kiếm tiền. Đơn giản vì ông thích và điều đó khiến ông yêu đời hơn và hạnh phúc hơn.

Sống chính là tận hưởng từng khoảnh khắc

Mẹ tôi cũng giống như nhiều người phụ nữ khác. Mẹ có chăm lo cho con, cho chồng, và làm việc. Tuy nhiên bà dường như có một lựa chọn thực sự đúng đắn, đó là sống lạc quan, vui vẻ. Bà tận hưởng cuộc sống mỗi ngày như thể bà chẳng bao giờ buồn hay thất vọng điều gì đó. Mà những niềm vui ấy nhỏ bé lắm, bà chơi đùa cùng các cháu trong vườn, hay đơn giản chỉ là trồng rau, quét sân, buôn chuyện với bà hàng xóm thân thiết… Còn tôi, vẫn đang tập theo cách sống của mẹ. Đó là tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc của cuộc sống khi đã có gia đình rồi.

Trở thành hình mẫu lý tưởng cho con cái

Cha mẹ chính là tấm gương tốt nhất để con cái noi theo
Cha mẹ chính là tấm gương tốt nhất để con cái noi theo

Với những người con khi chưa làm cha làm mẹ, có thể khó hiểu hết tình yêu thương của họ dành cho mình. Nhưng sau này khi lớn lên, bạn sẽ hiểu rằng cha mẹ luôn yêu thương và lo cho con, thậm chí hi sinh vì con. Tôi còn nhớ hình ảnh của cha và mẹ cực kỳ khắc khổ thế nào khi kiếm từng đồng tiền khó nhọc để lo cho con học hành đến nơi, đến chốn. Dù khó nhọc, nhưng cha mẹ tôi chưa bao giờ than vãn trước mặt chúng tôi về điều đó. Chỉ có điều, hình ảnh khắc khổ của cha mẹ và cách họ thương con đã giúp tôi trưởng thành như bây giờ.

Đừng từ bỏ giấc mơ của bạn

Mẹ tôi tốt nghiệp trường nghệ thuật và học thêm một bằng về giảng dạy. Mẹ tôi đã chọn dạy học vì nó giúp bà kiếm thêm thu nhập lo cho chúng tôi. Nhưng cuối cùng mẹ nhận ra mình không thích công việc mình đang làm. Mẹ vốn thích vẽ hơn. Sau khi chúng tôi khôn lớn, mẹ quyết định vẽ trở lại. Mẹ mê mẩn với những bức tranh trừu tượng của mình. Tôi thấy mẹ hạnh phúc hơn và tôi cũng vui vì điều đó. Tôi đã học được rằng chưa bao giờ quá muộn để theo đuổi ước mơ.

Hạn chế thể hiện cái tôi của bản thân

Hãy coi con cái chính là người bạn chia sẻ chứ không phải là ép buộc
Hãy coi con cái chính là người bạn chia sẻ chứ không phải là ép buộc

Việc tôn trọng con cái đúng cách không hề khó. Tuy nhiên, nó yêu cầu các bậc phụ huynh phải kiên nhẫn và biết giữ cái tôi của mình ở mức thấp nhất. Chẳng gì tệ hơn hai cái tôi quá lớn đi kèm với hai ý kiến trái ngược nhau. Nhiều bố mẹ nghĩ rằng “Mình sinh ra con, con làm gì cũng phải theo ý mình. Sai là cấm thôi, sao phải giải thích?” – Điều này rất phản khoa học. Dẫu biết cha mẹ muốn tốt cho con nhưng việc quan tâm không đúng cách sẽ đem lại phản ứng ngược. Mối quan hệ của cha mẹ và con cái đột nhiên căng thẳng, rạn nứt. Đây chính là bài học từ cha mẹ lớn nhất mà tôi học được khi còn bé.

Dành tình yêu thương cho mọi người

Tôi còn nhớ khi bà tôi còn sống, cha mẹ đã chăm sóc ông bà một cách thật kiên nhẫn. Người già thường khó tính, lại hay để ý những cái nhỏ nhặt. Đôi khi trách mắng con cái những điều không đâu vì tính… đãng trí. Thế mà, mẹ tôi làm dâu, tôi thấy bà ấy thật sự kiên nhẫn với bà nội. Những năm tháng nằm liệt giường rồi mất, mẹ vẫn ở bên bà nội tôi mỗi ngày, mỗi đêm. Sau này mẹ có tâm sự rằng bà nội cũng như mẹ của mẹ. Mà khi mẹ đối xử tử tế với ông bà, sau này các con cũng sẽ đối xử với mình như vậy. Đó cũng là một cách dạy con rất thông minh của cha mẹ mà tôi cần phải học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *