Xu hướng tiết kiệm qua việc mua đồ ăn sắp hết hạn nổi rầm rộ ở xứ Trung

Trung Quốc là một trong những đất nước có sự phát triển kinh tế và xã hội vượt bậc. Ngoài ra đây còn là nguồn gốc ra đời của nhiều trào lưu nổi tiếng toàn cầu. Theo ghi nhận trong năm qua, việc mua đồ ăn sắp hết hạn tại các cửa hàng tiện lợi ở Trung Quốc đang khá thịnh hành. Qua đó vừa giúp tiết kiệm được chi phí mua sắm vừa giúp tránh lãng phí thức ăn một cách hiệu quả. Hiện xu hướng này vẫn đang được phát triển và phổ biến rộng rãi hơn tại Trung Quốc, nhất là nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn trẻ đang đi học hoặc sinh viên, tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về xu hướng tiết kiệm mới này nhé!

Chia sẻ của người khởi đầu xu hướng mua đồ ăn sắp hết hạn đang thịnh hành

Khi Trung Quốc thúc đẩy luật chống lãng phí, xu hướng mua hàng sắp hết hạn sử dụng để được giảm giá, trở nên thịnh hành trong giới trẻ nước này. Hai năm trước, Lily, sinh viên ở Quảng Châu đã mua một hộp sữa đậu nành gần hết hạn với số tiền chỉ bằng một phần ba giá gốc. Khi kể với bạn, nhưng người đó nói rằng loại thực phẩm này sẽ gây hại cho sức khỏe. Từ đó, Lily không bao giờ kể chuyện mua đồ sắp hết hạn vì sợ mọi người đánh giá là bủn xỉn quá mức.

Thực phẩm sắp hết hạn được nhiều bạn trẻ xứ Trung cực ưa chuộng
Thực phẩm sắp hết hạn được nhiều bạn trẻ xứ Trung cực ưa chuộng

Dù thế, nữ sinh này vẫn tiếp tục mua đồ sắp “hết đát” vì mức giảm giá hấp dẫn. Cô lập một nhóm trên mạng xã hội. Tại trang riêng này cô chuyên giới thiệu các mẹo mua thực phẩm sắp hết hạn mỗi ngày. Qua đó thu hút hơn 57.000 thành viên, hầu hết là giới trẻ. “Tôi thấy trên mạng có rất nhiều người mua những loại thực phẩm sắp hết hạn giống tôi để tiết kiệm. Việc này chẳng có gì sai cả”, cô nói.

Lily cho biết lúc đầu, cô cũng băn khoăn liệu sử dụng thực phẩm sắp hết hạn có thể gây hại cho sức khỏe của mình hay không. Tuy nhiên mức giảm 50-70% lại quá hấp dẫn. “Cửa hàng bánh mì sẽ giảm giá 50% món bánh mì cuộn sau 16h mỗi ngày. Các cửa hàng khác giảm giá 70% hoặc 80%. Nếu tôi có thể ăn hết sớm, tôi sẽ chọn mua tất cả,” cô ấy nói.

Hiệu quả đáng kể của xu hướng tiết kiệm mới này mang lại

Xu hướng mua đồ sắp hết hạn này bắt đầu thịnh hành ở giới trẻ trong những năm gần đây. Đặc biệt khi Luật chống lãng phí thực phẩm của Trung Quốc được thông qua vào tháng 4. Luật này cấm các chương trình phát sóng ăn uống vô tội vạ. Đồng thời cũng phạt các nhà hàng “lôi kéo, lừa dối” khách hàng đặt, gọi quá nhiều thức ăn. Theo báo cáo năm 2020, các thành phố của Trung Quốc lãng phí gần 18 tỷ kg thực phẩm mỗi năm. Nhiều siêu thị ở Trung Quốc đã đua nhau giảm giá các mặt hàng sắp hết hạn. Nó ngày càng trở nên phổ biến hơn ngay khi luật chống lãng phí có hiệu lực.

Mua thực phẩm sắp hết hạn vừa giúp tiết kiệm tiền vừa tránh lãng phí thức ăn
Mua thực phẩm sắp hết hạn vừa giúp tiết kiệm tiền vừa tránh lãng phí thức ăn

Tại siêu thị Yongwang ở Thâm Quyến, cuối mỗi lối đi có những kệ thực phẩm chứa đầy thực phẩm sắp hết đát. Chẳng hạn như mì ống, trà, dầu và nước sốt lẩu sẽ hết hạn trong hai tháng tới. Một nhân viên bán hàng tên Liu cho biết, thực phẩm ở đó được giảm tới 70%. Ở đây nhân viên phải kiểm tra các sản phẩm mỗi ngày. Qua đó đảm bảo không có sản phẩm nào quá hạn sử dụng. “Cách này giúp giảm rất nhiều chất thải. Các siêu thị được yêu cầu vứt bỏ thực phẩm quá hạn/ Đồng thời giảm giá để thúc đẩy doanh số bán hàng”, cô nói. Trước kia, thói quen mua hàng sắp hết hạn chỉ có ở những người lớn tuổi. Nhưng xu hướng này đang ngày càng được trẻ hóa.

Các cửa hàng bán thực phẩm sắp hết hạn mọc lên ngày càng nhiều

Trên kênh Douban chuyên săn hàng sắp hết đát mà cô thiết lập, có tên “Tôi yêu thực phẩm sắp hết đát”. Ở đây các thành viên thường xuyên trao đổi cách lựa chọn nhãn hàng, cửa hàng trực tuyến để mua, và các loại thực phẩm ngon…Đương nhiên tất cả đều là hàng sắp hết hạn sử dụng.

Một đoạn post khá nổi trên kênh này đưa ra câu hỏi “Các bạn có xấu hổ vì mua đồ ăn sắp hết đát?”. Phần lớn bình luận phía dưới nói rằng chả có gì đáng xấu hổ. Nhất là khi vừa tiết kiệm được tiền túi lại vừa không lãng phí thức ăn. Một số đoạn video chỉ rõ các cửa hàng và khu vực bán thực phẩm sắp hết đát cũng phổ biến trên mạng. Một vlogger trên Bilibili đã đi tới một cửa hàng ở Bắc Kinh với chỉ 100 NDT (15,55 USD) trong túi.

Các cửa hàng chuyên bán đồ ăn sắp hết hạn xuất hiện ngày càng nhiều
Các cửa hàng chuyên bán đồ ăn sắp hết hạn xuất hiện ngày càng nhiều

Ở những thành phố như Bắc Kinh và Thượng Hải, nhiều cửa hàng và khu mua sắm chuyên bán thực phẩm sắp hết hạn sử dụng mọc lên ngày càng nhiều. Qua đó để đáp ứng thị hiếu người dân. HotMaxx là một cửa hàng chuyên bán thực phẩm sắp hết hạn với mức chiết khấu từ 50% đến 80%. Cửa hàng đã nhanh chóng mở rộng quy mô kể từ năm 2020, với hơn 50 cửa hàng chỉ riêng ở Thượng Hải. Chuỗi cửa hàng thiết lập các giao dịch với hơn 200 thương hiệu thực phẩm nổi tiếng. Bao gồm công ty bánh kẹo Italy, Ferrero và nhà sản xuất đồ ăn nhẹ Đài Loan Want Want.

Xu hướng mới đang được hưởng ứng và phổ biến tại Trung

Nhóm mua hàng có tên “I love near-expired food” (Tôi thích thực phẩm sắp hết hạn) do Lily lập ra. Các thành viên chia sẻ với nhau về nhãn hiệu, cửa hàng trực tuyến thường giảm giá những sản phẩm sắp hết hạn và những loại thực phẩm nào nên mua. Một bài đăng phổ biến trên kênh này hỏi “Bạn có xấu hổ khi mua thực phẩm sắp hết hạn sử dụng không?” Hầu hết câu trả lời đều nói rằng không có gì phải xấu hổ. Nhất là khi có thể tiết kiệm tiền và không lãng phí thức ăn. Tại các thành phố như Bắc Kinh và Thượng Hải, các cửa hàng và siêu thị dành riêng cho thực phẩm sắp hết hạn cũng mọc lên như nấm. Qua đó nhằm đáp ứng xu hướng thịnh hành của giới trẻ.

Tuy nhiên, hiện nay thực phẩm sắp hết hạn sử dụng vẫn là một “thị trường ngách”. Bởi vì chính phủ Trung Quốc không có chính sách khuyến khích hành vi như vậy. Bất chấp mọi thứ, ngành công nghiệp này có vẻ vẫn đang ăn nên làm ra. Đài truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc đã giới thiệu kênh của Lily. Họ xem đây như một ví dụ về chiến dịch chống lãng phí thực phẩm. Kênh của cô tăng thêm 10.000 người đăng ký. “Chúng tôi vẫn mua thực phẩm giảm giá lâu nay. Nhưng nhờ có luật chống lãng phí mà mọi người bắt đầu chú ý hơn trước”, cô nói.

Truy cập tại Đời sống để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *