“Khuyến mãi tập trung” – chương trình kích cầu tiêu dùng cuối năm

Đâu ai có thể ngờ được sức tàn phá của dịch bệnh Covid – 19 lại quá mạnh mẽ, nó dường như ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, kinh tế và xã hội, khiến cho nhu cầu và thói quen của hầu hết người tiêu dùng đều thay đổi. Hiện nay, khi tình hình có vẻ khả quan nhưng cũng không thể một sớm một chiều hồi phục lại tình trạng  ban đầu. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải tăng cường trong việc chăm sóc khách hàng, thu hút mọi nguồn tiêu thụ. Do đó, UBND TP HCM đã cho triển khai chương trình khuyến mãi tập trung cuối năm, nhằm giúp các doanh nghiệp đẩy nhanh mức độ tiêu thụ sản phẩm và hàng tồn kho.

TP. HCM áp dụng chương trình “khuyến mãi tập trung”

Chương trình “Khuyến mãi tập trung” do UBND TP HCM chỉ đạo tổ chức. Sẽ được áp dụng hạn mức khuyến mãi tối đa lên đến 100% (theo điều 6 Nghị định 81/2018/NĐ-CP). Đối tượng tham gia chương trình là tất cả doanh nhân, thương nhân hoạt động trên địa bàn TP HCM. Chương trình này kế thừa chương trình “Tháng khuyến mãi” do Sở Công Thương TP HCM tổ chức từ năm 2005 đến nay. Theo Sở Công Thương TP HCM, 300 đơn vị đã đăng ký tham gia. Bao gồm các doanh nghiệp thuộc nhóm tài chính ngân hàng, tiêu dùng, công nghệ, dịch vụ… Trong đó, nhóm ngành quần áo thời trang được dự đoán sẽ khuyến mãi sâu nhất.

TP HCM sắp có đợt khuyến mãi nhằm kích cầu sau giãn cách
TP HCM sắp có đợt khuyến mãi nhằm kích cầu sau giãn cách

Với tên gọi tiếng Anh là “Shopping Season 2021”, cùng slogan “Thỏa sức mua, đua sức sắm”. Chương trình “Khuyến mãi tập trung” được tổ chức dưới 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp (online và offline). “Chúng tôi đã thông báo rộng rãi cho hơn 8.000 doanh nghiệp trên cổng thông tin của sở. Đang tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các doanh nghiệp gửi về. Rất nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu khuyến mãi để đẩy mạnh sức mua trong 2 tháng cuối năm. Hy vọng với mức khuyến mãi “kịch khung” trên cả 2 hình thức online và offline. Chương trình sẽ thu hút đông đảo người tiêu dùng và du khách” – đại diện Sở Công Thương TP HCM cho biết.

Dự kiến triển khai chương trình trong những năm tới

Sở Công Thương TP HCM cũng đang kiến nghị UBND TP những năm tới cho triển khai chương trình “khuyến mãi tập trung” 2 lần một năm. Đợt 1 từ 15-6 đến 15-7 và đợt 2 từ 15-11 đến 15-12. Theo lý giải của cơ quan này, người tiêu dùng có thói quen mua sắm theo các chương trình khuyến mãi. Mong chờ những chương trình có mức giảm giá hoặc quà tặng hấp dẫn. Doanh nghiệp cũng có nhu cầu tham gia các chương trình kích cầu tập trung để giới thiệu sản phẩm mới. Đẩy nhanh tiêu thụ sản phẩm cuối mùa (hàng lỗi model), hàng tồn kho…

Trong khi đó, từ năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên hoạt động sản xuất – kinh doanh thường xuyên gặp khó khăn. Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đến nay đã gây nên những hậu quả nặng nề. Nhất là đối với kinh tế – xã hội của TP HCM. Do đó, việc tổ chức chương trình khuyến mãi tập trung sẽ góp phần giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi và phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động.

Mùa kinh doanh nhiều thách thức

Sở Công Thương TP HCM dẫn chứng nhiều quốc gia đã tổ chức thành công mùa mua sắm tập trung. Tạo điểm nhấn kích cầu tiêu dùng trong nước và thu hút đông đảo du khách quốc tế. Chẳng hạn, Mỹ có mùa mua sắm cuối năm khởi đầu bằng sự kiện Black Friday. Thứ sáu tuần thứ 4 tháng 11 và kết thúc vào lễ Giáng sinh (24-12). Singapore có chương trình “Great Singapore sale” vào tháng 6 hằng năm. Malaysia mỗi năm có 3 mùa mua sắm: “Super Sale” vào tháng 3, “Mega Sale Carnival” từ 15-6 đến 31-8 và “Year End Sale”vào tháng 11, 12. Vì vậy, Sở Công Thương mong muốn TP HCM cũng có các chương trình mua sắm riêng lớn như các nước này.

Black Friday - ngày sale lớn cuối năm ở Mỹ
Black Friday – ngày sale lớn cuối năm ở Mỹ

Các chuyên gia kinh tế nhận định mùa mua sắm cuối năm nay sẽ có rất nhiều thách thức. Nhất là cho các nhà kinh doanh sau một thời gian dài giãn cách. Diễn biến sức mua thị trường vẫn là ẩn số. Vẫn phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh trên cả nước. Tuy nhiên, xu hướng chung là người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu. Tập trung vào những mặt hàng thiết yếu gắn với nhu cầu sử dụng hằng ngày. Do đó DN cần nắm bắt hành vi tiêu dùng mới. Dự đoán khả năng chi trả của người mua để có sự điều chỉnh cho phù hợp. Nghiên cứu mới đây của Kantar Việt Nam cho thấy chân dung người tiêu dùng đang thay đổi rất nhiều. Người tiêu dùng sẽ ưu tiên giá cả và chú trọng chất lượng tương xứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *