Khám phá bí ẩn ngàn năm của nước Ý – Đấu Trường La Mã

Đấu Trường La Mã là tên của một điểm đến quen thuộc. Tuy nhiên, không phải khách du lịch nào cũng có thể hiểu rõ về địa điểm này. Đây là một trong những nơi mà nhiều người muốn ghé thăm nhất, khi chứng kiến những khung cảnh cực hào hùng chỉ có trong những bộ phim của Holywood. Vậy nơi này có gì đặc biệt? Có những câu chuyện nào phía sau công trình kiến trúc lịch sử này. Nếu bạn yêu thích những bộ phim Holywood và muốn khám phá Đấu Trường La Mã thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Bên dưới là những thông tin cực kỳ hấp dẫn, thú vị đang chờ bạn đấy!

Quá trình xây dựng Đấu Trường La Mã

Việc xây dựng Đấu trường Colosseum bắt đầu dưới thời Hoàng đế Vespasian vào khoảng năm 70-72, và hoàn thành vào năm 80 dưới thời Titus. Công trình liên tiếp được điều chỉnh dưới triều vua Domitian. Sau trận đại hỏa hoạn thành Roma  vào năm 64 sau Công nguyên, khu đất xây dựng đấu trường bị bỏ hoang và được hoàng đế Nero cho xây dựng công trình Domus Aurea tại địa điểm này.

Quá trình xây dựng Đấu Trường La Mã
Quá trình xây dựng Đấu Trường La Mã

Sau bao nhiêu năm xây dựng và sụp đổ do động đất và chiến tranh, những thay đổi ít nhiều đã được tạo ra và hình thành một đấu trường Colosseum như ngày nay. Với niên đại hơn 2000 năm tuổi, đấu trường La Mã xứng đáng với danh hiệu “Chứng nhân lịch sử” của mình.

Sức chứa của đấu trường

Ban đầu đấu trường La Mã được thiết kế để chứa được 50.000 người. Sau đó, các kiến trúc sư đã mở rộng thiết kế, nâng sức chứa của công trình này lên đến 55.000 người. Công dụng chính của đấu trường là làm nơi đấu của các võ sỹ. Theo ước tính, hơn 500.000 người và hơn 1 triệu động vật chết khi tham gia các trò chơi sinh tử đẫm máu ở đấu trường La Mã nhằm mua vui cho mọi người trong thời gian công trình này hoạt động.

Theo ước tính, hơn 500.000 người và hơn 1 triệu động vật chết khi tham gia các trò chơi sinh tử đẫm máu ở đấu trường La Mã nhằm mua vui cho mọi người trong thời gian công trình này hoạt động.

Nhiều lễ hội được tổ chức tại đây

Nhiều lễ hội được tổ chức tại đấu trường La Mã kéo dài tới 100 ngày. Đôi khi người La Mã khiến đấu trường La Mã trở nên ngập nước. Để biến nơi đây trở thành địa điểm diễn ra những trận hải chiến thú vị. Nhằm mua vui cho mọi người. Nơi đây còn được dùng làm biểu diễn công chúng; tập trận giả trên biển, săn thú, kịch cổ điển. Nhiều lễ hội được tổ chức tại đấu trường La Mã kéo dài tới 100 ngày.

Nhiều lễ hội được tổ chức tại đây
Nhiều lễ hội được tổ chức tại đây

Công trình này dẫn dần thôi được sử dụng làm nơi giải trí thời Trung Cổ. Sau này, đấu trường được sử dụng làm nhà ở, cửa hàng, tôn giáo, pháp đài…

Một số điều thú vị của Đấu Trường La Mã

Khi còn nguyên vẹn, chu vi bên ngoài của đấu trường là 545m. Khi xây dựng, người ta đã dùng tới 100.000 m đá travertine; được giữ với nhau bằng 300 tấn vòng kẹp sắt. Người La Mã đã dùng hơn 25.000 m khối vữa và sỏi để trộn thành một loại bê tông. Đồng thời dùng hơn 1 triệu viên gạch kích cỡ khác nhau trong công trình này. Số tiền dùng để xây đấu trường Colloseum được lấy từ chiến lợi phẩm trong cuộc chiến với người Do Thái vào năm 66 tới 73. Khoảng 50.000 cân bạc và vàng đã được thu về từ ngôi đền tại Jerusalem.

Người dân La Mã không phải trả bất cứ khoản tiền nào để có thể vào sân xem thi đấu; hay các sự kiện tại đấu trường La Mã. Thêm vào đó, họ còn được cung cấp thức ăn miễn phí. Các khán giả đến xem thi đấu cũng nhận được một phiếu giống như vé tới sân vận động ngày nay. Phiếu đó ghi rõ số cổng, số tầng, số khu và số hàng ghế mà họ được ngồi.

Công trình đã bị hư hại nhiều do tác động của thiên nhiên

Nó có thể chứa tới 50.000 dến 80.000 người. Và được thiết kế tốt đến nỗi mỗi người có thể ra khỏi tòa nhà này trong vòng mấy phút. Bí mật nằm trong việc sử dụng tài tình các mái vòm cuốn; các hành lang và các bậc lên xuống dẫn tới chỗ ngồi. Các mái vòm bên trên tầng trệt tạo ra 80 lối vào chỗ đông người. Mỗi lối vào có đánh số giúp khách tìm thấy chỗ ngồi của họ.

Công trình đã bị hư hại nhiều do tác động của thiên nhiên
Công trình đã bị hư hại nhiều do tác động của thiên nhiên

Một tấm vải bạt khổng lồ che nắng che mưa thường được căng ra bên trên để che nắng và trong các buổi trình diễn đêm, một đèn chùm bằng sắt khổng lồ treo lơ lửng bên trên đấu trường. Tuy nhiên, qua nhiều thế kỷ, nó đã bị hư hỏng do thiên nhiên tác động (động đất). Chu vi phía bắc của Đấu trường vẫn còn nguyên với dấu vết trùng tu của thế kỷ 19. Phần còn lại của Coloseo ngày ngày nay là bức tường gốc như lúc đang xây.

Cách để di chuyển đến Đấu Trường La Mã

Phương tiện đơn giản nhất để di chuyển đến Colosseum có lẽ là tàu điện ngầm hoặc xe bus. Bạn có thể mua vé trực tiếp hoặc đặt vé online. Một điều mà không phải ai cũng biết là nếu mua vé trực tiếp tại quầy thì bạn sẽ phải tự dập vé qua các cửa máy bấm và vé vào cửa hầu hết được bán tại các quán Tabachi, quán bar hay các máy bấm tự động quanh khu vực đó.

Cách để di chuyển đến Đấu Trường La Mã
Cách để di chuyển đến Đấu Trường La Mã

Đấu trường Colosseum tọa lạc tại Piazza del Colosseum,1, 00184 thành phố Roma. Khách tham quan có thể di chuyển đến đây bằng tàu cao tốc, dừng ở trạm Metro line B, Colosseum. Thời gian mở cửa đón khách: 8h30 – 17h30 hằng ngày. Gía vé: 16 euro (khoảng 450 000đ), miễn phí vé với trẻ em dưới 18 tuổi và người lớn trên 65 tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *