Hé lộ những điểm thú vị của tháp đồng hồ Big Ben ở Anh

Nếu có cơ hội ghé thăm nước anh thì tháp đồng hồ Big Ben là một điểm đến lý tưởng mà bạn không thể nào bỏ qua. Được xây dựng vào năm 1834 nhưng 20 năm sau, tòa tháp và bộ máy đồng hồ mới chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động. Mặc dù nơi đây được rất nhiều khách du lịch ghé thăm nhưng vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ về điểm đến du lịch này. Đằng sau nó là những thông tin cực kỳ thú vị mà có thể nhiều người vẫn chưa biết. Vậy đó là gì, hãy cùng khám phá những nét độc đáo, thú vị của Big Ben ngay trong những thông tin bên dưới nhé!

Lịch sử hình thành của tháp đồng hồ Big Ben

Vào năm 1834: cung điện Westminster bị hoả hoạn phá huỷ (ngày 16 tháng 10 năm 1834). Lúc bấy giờ kiến trúc sư người Anh Charles Barry đã được giao phó để xây dựng lại Toà nhà Quốc hội mới. Và khí quyết định xây dựng Toà quốc hội mới người ta yêu cầu phải có một toà tháp và một chiếc đồng hồ.

Lịch sử hình thành của tháp đồng hồ Big Ben
Lịch sử hình thành của tháp đồng hồ Big Ben

Charles Barry đã giao việc thiết kế toà tháp và đồng hồ cho kiến trúc sư Augustus Pugin; và Augustus Pugin chính là người đã tạo nên tháp đồng hồ Big Ben ngày nay. Điều đặc biệt là tháp đồng hồ Big Ben cũng là công trình thiết kế cuối cùng của Augustus Pugin trước khi qua đời.

Khám phá quá trình xây dựng Big Ben

Thời gian đặt móng

Toà tháp được thiết kế theo phong cách Gothic Revival (nhiều người gọi là Tân Gothic). Một phong trào kiến trúc phổ biến ở phương Tây. Toà tháp được xây dựng trên một nền móng hình vuông; làm bằng bê tông. Móng dày 3m, rộng 15m, sâu 4m. Nền móng được đặt vào ngày 28 tháng 9 năm 1843.

Thời gian hoạt động

Tháp đồng hồ được xây dựng từ trong ra ngoài. Nên trong quá trình xây dựng nó từ bên ngoài nhìn vào sẽ không thấy giàn giáo nào cả. Vật liệu xây dựng được chuyển đến bằng đường sông. Được lấy từ khắp nơi ở Vương quốc Anh: Tháp đồng hồ Big Ben được hoàn thành vào năm 1859. Ngày 31 tháng 5 năm 1859 ghi nhận tiếng chuông Big Ben lâu đầu tiên được vang khắp Westminster.

Khám phá quá trình xây dựng Big Ben
Khám phá quá trình xây dựng Big Ben

Tuy nhiên không có một buổi lễ khai trương chính thức nào cho Tháp đồng hồ Big Ben. Tháng 9 năm 1859, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng; Big Ben bị nứt vì vậy người ta đã cho thay thế liên quan đến phần chuông.  Năm 2012, Tháp Big Ben được đổi tên thành Tháp Elizabeth. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II.

Tháng 8 năm 2017, Tháp Elizabeth và Big Ben được sửa chữa và tân trang lại. Dự kiến sẽ kéo dài trong 3-4 năm. Chuông big Ben sẽ không có vang lên như thường lệ. Chỉ vang trong những dịp đặc biệt như giao thừa hay ngày Remembrance Sunday ở Anh (được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng Chủ nhật thứ hai của tháng 11).

Khám phá những điều thú vị của Tháp đồng hồ

Nguồn gốc cái tên

Thực chất Big Ben là tên của quả chuông ở trong tháp; nặng 13,7 tấn. Tổng chi phí để đúc chuông, vận chuyển và lắp đặt trong Tháp Elizabeth ước tính khoảng 22.000 bảng. Từ tên chuông, người ta đã gán nó luôn cho tên của toà tháp nên mới gọi là Tháp Big Ben.

Đến nay nguồn gốc của tên Big Ben không được giải thích chính xác. Có hai phỏng đoán về tên gọi này như sau: Big Ben được đặt theo tên của Sir Benjamin Hall – uỷ viên của công trình. Ông là một người cao lớn. Hay được mọi người gọi trìu mến là “Big Ben”.

Khám phá những điều thú vị của Tháp đồng hồ
Khám phá những điều thú vị của Tháp đồng hồ

Big Ben được đặt tên theo tên của một nhà vô địch quyền anh hạng nặng tại thời đó – ông Benjamin Caunt. “Big Ben” là biệt danh của Benjamin Caunt. Năm 2012, nhân dịp chào mừng 60 năm trị vì Nữ hoàng Elizabeth II; người ta đã đổi tên Tháp thành Tháp Elizabeth.

Chiều cao

Tháp Elizabeth cao hơn 96 mét. Có 334 bậc thang để leo đến ngọn tháp và 399 bậc thang để lên đến đỉnh tháp.

Vị trí

Big Ben nằm trong Tháp Elizabeth, phía Bắc của Toà nhà Quốc hội ở  Westminster, Ngay Trung tâm Luân Đôn, bên cạnh dòng sông Thames. Để đến đây, du khách có thể đi xe bus (trạm Westminster Tube) hoặc đi xe bus trên sông (bến tàu Westminster).

Khám phá Big Ben

Big Ben tuy là điểm tham quan thu hút du khách hàng đầu ở London. Tuy nhiên nơi đây không mở cửa cho công chúng tham quan. Công dân Vương quốc Anh nếu muốn tham quan thì phải viết thư cho thủ tướng để xin, còn du khách nước ngoài không thể tham quan bên trong.  Mở rộng: Các chương trình tour du lịch Anh Quốc (nằm trong tour Châu Âu) có ghé Big Ben và tháp Elizabeth sẽ ngắm từ bên ngoài ở vị trí tiện nhất.

Những điều thú vị của tháp đồng hồ
Những điều thú vị của tháp đồng hồ

Như vậy có thể thấy rằng Big Ben là tên của quả chuông ở tháp đồng hồ, vì quen nên người ta đã gọi tháp đồng hồ là tháp big ben. Năm 2012, Hạ viện Anh đã quyết định đặt tên cho Tháp đồng hồ là Tháp Elizabeth nhân dịp chào mừng 60 năm trị vì của bà. Big Ben không mở cửa cho khách tham quan và hiện nay tháp Elizabeth và Big Ben đang được tu sửa nên chuống cũng sẽ không vang lên hàng ngày như trước mà chỉ vang vào nhưng dịp đặc biệt trong năm như giao thừa mừng năm mới hay ngày tưởng niệm Remembrance Sunday.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *