Làm sao để phong thủy nhà ở tốt hơn nhờ vào sắp xếp trong nhà?

Phong thủy nhà ở vẫn luôn là một trong những hướng về phong thủy mà rất nhiều người quan tâm đến. Vì đây là nơi mà đa phần chúng ta dành nhiều thời gian nhất sau văn phòng. Chính vì vậy mà việc quan tâm đến phong thủy nhà ở là đặc biệt quan trọng. Hiện nay ở các thành phố lớn, số lượng dân cư đông dẫn tới việc là các căn hộ chung cư đã trở thành lựa chọn tối ưu nhất cho đa phần dân cư sống ở những nơi này. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến phong thủy nhà ở hay phong thủy chung cư thì hãy đọc ngay những thông tin chúng tôi tổng hợp ở dưới đây nhé.

Phong thủy nhà ở giúp gia chủ nhiều tài lộc

Phong thủy tốt giúp gia đình nhiều tài lộc
Phong thủy tốt giúp gia đình nhiều tài lộc

Phong thủy nhà ở luôn là một phạm trù rất trừu tượng. Nó là tổng hợp các kiến thức thiên văn địa văn, nhân văn. Những kiến thức này được đúc kết ra từ ngàn đời xưa đến nay. Qua những nghiên cứu người ta đã chỉ ra và chứng minh rằng phong thủy nhà ở có tầm quan trọng đặc biệt đối với mỗi người.

Việt Nam thời xưa có những nguyên tắc phong thủy nào?

Người xưa khi chọn đất ở, làm nhà, xây lăng mộ đều tìm vị trí sao cho số mệnh con người phù hợp với sự vận hành của trời đất để tránh “vận đen”, gặp “vận đỏ”.

Tìm được đất tốt để ở, tìm được hướng tốt làm nhà thì con cháu làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Bốc mộ tìm được “huyệt đạo” tốt thì gia đình và dòng họ đều tốt đẹp. Người xưa tin rằng khi bốc mộ, tìm được huyệt đạo tốt thì gia đình, dòng họ có người làm ở vị trí cao. Nếu mồ mả ở vị trí không tốt thì gia đình, dòng họ không yên.

Vị trí đất ở, làm nhà, chôn cất, xây lăng mộ đều được các ông thầy địa lý am hiểu thuật phong thủy lựa chọn. Theo nguyên tắc đảm bảo phù hợp giữa sự vận hành của trời đất với số mệnh con người. Phải căn cứ vào tuổi của gia chủ (ngày, tháng, năm sinh, giờ sinh). Làm vậy để tính toán các phương trời đất sao cho phù hợp. Chọn được vị trí đất ở, làm nhà thuận với trời đất thì mọi sự đều tốt đẹp.

Những thầy phong thủy ngày xưa đều là người am hiểu kinh dịch. Thông thạo thuyết âm dương, ngũ hành, hiểu thiên văn, tường địa lý. Và đều phải giỏi chữ hán, chữ nôm thì mới đọc được sách phong thủy. Để còn giúp cho gia chủ luôn thịnh vượng.

Nội thất phong thủy vô cùng quan trọng

Để hình thành một ngôi nhà cần trải qua rất nhiều bước. Từ lựa chọn, kiến trúc, thiết kế ngoại nội thất. Đương nhiên không thể nào bỏ qua yếu tố phong thủy nội thất nhà ở.

Phong thủy chính là việc bố trí, sắp xếp đồ đạc trong căn nhà của bạn. Việc sắp xếp đồ đạc, vật dụng trong gia đình cần đảm bảo tính tiện lợi, thẩm mỹ và hợp lý – hợp phong thủy. Điều đó sẽ luôn khiến gia chủ cảm thấy thỏa mãn, thư thái. Giúp bạn hài lòng khi sinh sống và nghỉ ngơi trong căn nhà của mình.

Nếu đồ dùng trong gia đình được sắp xếp thiếu tính hợp lý, không theo tính quy chuẩn. Hợp lý nào sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của những người sống trong căn nhà đó. Bởi nó thiếu tính trật tự, thậm chí gây khó chịu, không thoải mái. Người trong nhà dễ bực bội bởi sự sắp xếp thiếu khoa học và hợp lý.

Phong thủy cho nhà nên đạt được các tiêu chuẩn này

– Tiện sử dụng: Những đồ đạc, vật dụng trong gia đình nên sắp xếp để đảm bảo tính thuận lợi cho gia đình bạn trong quá trình sử dụng. Nên tận dụng tối đa các không gian trong căn nhà. Để sắp xếp sao cho tính thẩm mỹ và tiện dụng luôn được đảm bảo

– Ngăn nắp, gọn gàng, đơn giản: Nên sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp. Không nên giữ lại những đồ đạc không còn ý nghĩa sử dụng gây bừa bộn, mệt mỏi mỗi khi bạn trở về nhà.

– Thống nhất: nên lựa chọn nội thất, vật dụng hài hòa theo một thể thống nhất. Điều này giúp không gian sống của bạn luôn khoáng đạt, cân đối.

– Hài hòa: Ngôi nhà nên đảm bảo sự hài hòa giữa màu sắc và ánh sáng tạo nên không gian tiêu chuẩn cho cuộc sống. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như cuộc sống của gia đình bạn.

Căn hộ chung cư nên tránh lỗi phong thủy gì?

Nên lưu ý lỗi phong thủy thường gặp trong chung cư
Nên lưu ý lỗi phong thủy thường gặp trong chung cư

Tạo dựng không gian căn hộ chung cư hợp phong thủy không phải việc quá khó. Nhưng chưa nhiều gia chủ chú trọng đến vấn đề này. Chính vì vậy, để có một căn chung cư hợp phong thủy. Chủ nhà nên có một số những chỉnh trang nhất định.

Nên từ ‘khai môn lập hướng’ khi ở chung cư

Nhiều căn hộ chung cư đang được xây dựng ở vị trí đắc địa, cảnh quan thiên nhiên đẹp,. Đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Tuy nhiên không phải căn hộ nào cũng hợp phong thủy về hướng căn hộ. Theo thuật phong thủy được nhiều chuyên gia chia sẻ. Vậy thì những căn hộ chung cư thường gặp phải nhiều bất cập lớn. Thường phải xem hướng chính, hướng của tòa nhà chung cư.

Sau đó thì sẽ dựa vào phương hướng, tính tuổi cung trạch cho gia chủ. Sau đó sắp xếp đồ đạc cho hợp lý. Cách tính này không chính xác vì tính phương hướng mặt tiền của tòa nhà . Tính cả đằng sau hai bên sườn tòa nhà là chỉ tính phương vị ở tầng trệt mà thôi, các tầng khác không được chính xác.

Nhiều người lại cho rằng, hướng của căn hộ chính là hướng cửa sổ, cửa ra ban công. Bởi đây là nơi đón nắng gió do khoảng không gian tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài. Từ yếu tố hướng của căn hộ kết hợp với tuổi gia chủ sẽ đưa ra được cách bài trí đồ đạc. Cũng như trang trí nội thất theo phong thủy. Trên thực tế, cách tính này không chính xác. Quan niệm nhầm lẫn vì coi những yếu tố về nắng về gió hay không khí là yếu tố tạo nên “khí” trong Phong thủy.

Thực tế khí vào căn hộ đến từ đâu?

Thực tế, “khí” được tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà. Một thử nghiệm đơn giản sẽ chứng minh điều này. Nếu bịt tất cả cửa sổ, chỉ sử dụng cửa chính thì vẫn có thể sinh hoạt được dù sẽ bất tiện.

Nhưng nếu bịt cửa chính thì chắc chắn căn hộ đó không thể sinh hoạt được. Vì vậy, hướng của căn hộ phải được tính từ hướng cửa ra vào. Phong thủy xưa có câu “Khai môn lập huớng” chính là nói về ý này. Đặc điểm của nhà chung cư thường nhiều bê tông cốt thép dễ làm sai lệch kim la bàn, dẫn đến việc xác định hướng không chính xác. Kinh nghiệm là nên đo ở nhiều vị trí khác nhau, cả ở trong lẫn bên ngoài căn hộ và toà nhà để chọn được một thông số chính xác nhất.

Lưu ý ngay các lỗi hay gặp trong phong thủy

Trên thực tế các căn hộ chung cư thường gặp phải một số lỗi cơ bản sau:

Đối với cửa ra vào

Một trong những khó khăn mà chủ căn hộ chung cư gặp phải là gần như không thể thay đổi hệ thống cửa vì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của toàn bộ ngôi nhà.

– Cửa căn hộ mở thẳng ra cầu thang hoặc có hành lang đâm thẳng vào. Điều này trước tiên là ảnh hưởng đến không gian riêng tư. Theo lý thuyết phong thuỷ, dòng năng lượng vào nhà cần sự êm ả, tránh sự đột ngột và bị xung đối. Căn hộ phạm vào lỗi này rơi vào thế dễ xảy ra thị phi, chủ nhà chịu nhiều áp lực là điều không tốt.

Giải pháp phong thủy: Tuỳ theo hoàn cảnh mà gia chủ có thể treo một chiếc gương, chuông gió hoặc quả cầu thuỷ tinh trước cửa vừa tạo những nét riêng cho căn hộ của mình và góp phần hoá giải trực xung.

Đối với các cửa phòng ngủ trong nhà

Đây là lỗi gây ra sự hỗn loạn về năng lượng, gia chủ hay gặp phải tâm lý bất an, nhiều chuyện thị phi.

Hướng giải quyết: Gia chủ có thể hoá giải bằng cách bài trí một chiếc đèn hành lang có dạng khối cầu. Sử dụng ánh sáng vàng sẽ góp phần hóa giải xung đối. Nếu khoảng cách giữa các cửa phòng ngủ lớn thì gia chủ có thể đặt một chậu cây xanh giữa hai cửa phòng, giúp ngăn cách 2 không gian đồng thời tạo vẻ thẩm mỹ.

Đối với khu vệ sinh trong nhà

Khá nhiều thiết kế căn hộ gặp phải vấn đề cấm kỵ trong phong thủy, đó là đặt WC ngay gần cửa ra vào. Việc khắc phục những căn hộ vướng lỗi này cũng vất vả.

Phương án chỉnh lý quay cửa sang hướng khác hoặc một vị trí khác tốt về mặt phong thủy. Nhưng lại gặp khó khăn trong khâu thi công. Ngoài ra, khi đã bố trí tiền phòng gắn liền với một khu WC thì cũng có những bất cập riêng. Chẳng hạn nếu huớng nhà đó hợp với gia chủ. Vậy thì vô tình khu WC đặt ở phương vị đầu nhà lại làm hạn chế yếu tố tốt đó.

Lưu ý để phong thủy hợp nội thất

Lỗi thường gặp

Lưu ý khi chọn nội thất
Lưu ý khi chọn nội thất

Kết cấu của nhiều căn hộ chung cư thường có cột trong nhà và nhiều căn hộ. Thậm chí bị khuyết góc. Gia chủ có thể khắc phục bằng cách kê đồ làm lấp cột, treo gương lớn tại những góc khuyết. Làm vậy để “bù” lại và tạo cảm giác tròn đầy cho căn hộ.

Đặc điểm chung của căn hộ chung cư là diện tích vừa phải và có sự liên hoàn giữa các không gian sử dụng. Nhìn từ bên ngoài có thể thấy được toàn bộ không gian phòng khách, bếp. Thậm chí cả phòng ngủ ở bên trong. Theo quan niệm của phong thuỷ, đặc điểm này sẽ khiến gia chủ dễ gặp tâm lý bất an. Nhất là đối với những gia đình ít người cùng sinh hoạt trong một căn hộ diện tích lớn thì điều này càng dễ xảy ra.

Lưu ý để khắc phục

Gia chủ có thể khắc phục bằng cách sử dụng những tấm rèm hoặc bình phong chắn ở cửa. Đối với bếp có thể sử dụng những quầy bar che chắn. Làm vậy để ngăn cách không gian và tạo sự kín đáo. Mỗi căn hộ chung cư thường được thiết kế 2 phòng ngủ. Việc này cũng có ảnh hưởng về mặt phong thủy. Bên cạnh lựa chọn hướng giường ngủ hợp với mệnh của chủ nhân. Nên tránh hướng vào nhà vệ sinh hoặc hướng ra cửa.

Cũng cần chú ý đến những chiếc gương trên bàn trang điểm hay tủ quần áo. Sao cho không chiếu thẳng vào giường ngủ hoặc hắt ra cửa. 2 lỗi này sẽ gây tâm lý bất an cho gia chủ khi ngủ. Hoặc làm suy yếu các dòng năng lượng tốt trong căn phòng.

Điều cấm kỵ trong phong thủy khi ở chung cư

Hình dạng bên ngoài

Khi lựa chọn căn hộ chung cư, ngoài hướng cửa. Chúng ta cần quan tâm đến cả hình dạng bên ngoài và cấu trúc bên trong. Về hình dạng, những căn hộ có hình dạng vuông vức là phương án tối ưu nên chọn lựa. Trong trường hợp ngược lại, đối với những căn méo mó hoặc bị khuyết những góc quá lớn. Có thể khắc phục bằng cách treo một chiếc gương lớn tại những góc khuyết. Làm vậy để bù lại và tạo cảm giác tròn đầy cho căn hộ.

Cấu trúc bên trong

Về cấu trúc bên trong, cần lưu ý đặc biệt đến khu vực nhà vệ sinh và bếp vì đó thường là những không gian đã được bố trí sẵn, rất khó thay đổi. Phong thủy quan niệm, trong một căn nhà, khu vực trung tâm (trung cung) luôn phải sáng sủa, sạch sẽ. Vì vậy, những căn có nhà vệ sinh nằm ở giữa nhà là tối kỵ, rất bất lợi về sức khỏe.

Ngoài ra, những căn chung cư mở cửa nhìn ngay thấy bếp cũng bị hao tổn về tiền tài theo quan niệm: “Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao”. Gặp những căn hộ như vậy, có thể dùng quầy bar che chắn để tạo sự kín đáo.

Hiện nay, để tạo nhiều sức hút cho căn hộ, chủ dự án thường để cho khách hàng tự bố trí không gian và sắp đặt nội thất cho căn nhà của mình. Hầu hết các khu vực như nhà vệ sinh và bếp đều phải chạy theo các trục kỹ thuật đã có sẵn. Tuy nhiên, gia chủ có thể thay đổi kích cỡ khác nhau. Vì thế, nếu không để ý đến những không gian xung quanh như bên trên và bên dưới thì dễ gặp phải những bất lợi về phong thủy.

Những lỗi thường gặp khi nói tới phong thủy căn hộ

– Nhà vệ sinh tầng trên với hiệu ứng tương tác khí xú uế đè nặng lên khu bếp hay ban thờ ở tầng dưới;

– Giường ngủ tầng trên nằm trên bếp tầng thấp hơn;

– Bàn thờ dựa vào tường WC nhà hàng xóm; …

Đây là những vấn đề mà gia chủ cần hết sức chú ý.

Kết luận

Trên thực tế, việc thiết kế một không gian căn hộ chung cư hợp phong thủy không phải việc quá khó. Vì vậy, để có một căn hộ chung cư tốt về phong thủy, gia chủ nên quan tâm ngay từ khâu chọn mua để tránh phải sửa chữa tốn kém, lại đảm bảo sự hài hòa giữa công năng, thẩm mỹ kiến trúc và phong thủy.

Bố trí nội thất sao cho hợp với không gian căn hộ và hợp phong thủy là vấn đề mà gia chủ nào cũng cần phải chú ý, không những chỉ có gia chủ mà các kiến trúc sư cũng phải biết để bố trí sao cho hợp với tuổi của gia. Bố trí mỗi căn phòng theo phong thủy cũng đòi hỏi chủ nhân phải dụng công tìm hiểu. Một số trường hợp thực tế cho thấy, phong thủy phòng khách có thể ảnh hưởng tới vận thế của chủ nhân trong năm. Mong rằng những thông tin chúng tôi đã cung cấp cho bạn sẽ trở nên hữu ích. Hãy áp dụng nó để gia đình bạn có một căn nhà phong thủy tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *