Tăng cường cung ứng hàng hóa chuẩn bị phục vụ cho năm mới

Vừa trải qua một mùa dịch bùng phát lần thứ 4 khiến cho phần lớn các doanh nghiệp và các chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt mạch liên kết. Hiện nay khi tình hình ổn định lại chính là lúc người dân cần nhiều hơn và lượng hàng hóa. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp và bên phân phối phải tăng cường sản xuất thêm lượng hàng hóa, đồng thời liên kết lại các chuỗi cung ứng bị đứt gãy tại các tỉnh thành. Đồng thời cũng bổ sung thêm nguồn nhân lực nhằm phục vụ cho quá trình sản xuất hàng hóa được ổn định hơn, chuẩn bị mọi sự đầy đủ cho một năm mới sắp tới.

Hội nghị sơ kết đảm bảo chuỗi cung ứng

Chiều 12-11, UBND TP HCM tổ chức hội nghị sơ kết công tác bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa cho người dân trên địa bàn TP trong đợt dịch lần thứ 4. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng cho biết TP đã trải qua 4 tháng gồng mình chống dịch. Với nhiệm vụ bảo đảm cung ứng hàng hóa cho hơn 10 triệu dân. Là một trong năm trụ cột quan trọng trong quá trình chống dịch.

Trong thời gian đó, khó khăn chồng chất khó khăn. Khiến cho chuỗi cung ứng hàng hóa của TP đứng trước những rủi ro đứt gãy và áp lực vô cùng lớn. Nhưng toàn thể chúng ta đã vượt qua, từng bước khắc phục khó khăn trong vận chuyển, sản xuất. Trong điều kiện khan hiếm nguyên liệu đầu vào và đặc biệt là sự thiếu hụt nguồn nhân lực. Khó khăn nhất là giai đoạn thực hiện giãn cách nghiêm ngặt.

Chợ đầu mối Bình Điền hoạt động để tăng nguồn cung thuỷ hải sản, thịt heo tươi sống
Chợ đầu mối Bình Điền hoạt động để tăng nguồn cung thuỷ hải sản, thịt heo tươi sống

“Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Mặc dù đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nhưng TP phải thận trọng. Từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế trong điều kiện an toàn. Các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng đòi hỏi phải được điều chỉnh phù hợp. Vận hành và thích ứng linh hoạt với bối cảnh dịch bệnh” – Phó Chủ tịch UBND TP đánh giá.

Xây dựng kịch bản ứng phó dịch bệnh

Trên tinh thần đó, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở – ban – ngành TP, UBND các quận – huyện, TP Thủ Đức và các DN, hệ thống phân phối tiếp tục tính toán. Xây dựng các kịch bản ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh. Nhằm đưa vào điều tiết phù hợp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Cũng như trong công tác quản lý nhà nước, tham mưu chính sách của các đơn vị. Đồng thời khẩn trương xây dựng các kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh.. Phục hồi kinh tế giai đoạn 2022 – 2025.

Tiếp tục theo dõi, hướng dẫn các quận – huyện và TP Thủ Đức trong tổ chức hoạt động các chợ truyền thống, chợ đầu mối thích ứng với bối cảnh dịch bệnh. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án “Phát triển hệ thống chợ đầu mối tại TP thích ứng với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và chuyển đổi số nền kinh tế”. Để từng bước thay đổi mô hình quản lý, đưa vào vận hành mô hình chợ đầu mối trên nền tảng chuyển đổi số. Hạn chế phương thức tiếp xúc trực tiếp. Phối hợp các sở, ban ngành TP, UBND các quận – huyện và TP Thủ Đức đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu dùng nội địa.

UBND các quận huyện làm chủ tình hình

UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức chủ động nắm chắc và dự báo, kiểm soát tốt tình hình. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Không để bị động, bất ngờ trong ứng phó để triển khai các giải pháp cung ứng hàng hóa cho người dân phù hợp với diễn biến của dịch bệnh. Nhanh chóng tổ chức hoạt động trở lại đối với các chợ truyền thống và chợ đầu mối còn lại trên địa bàn. Nhằm gia tăng nguồn cung ứng hàng hoá, lương thực thực phẩm cho người dân.

Cùng với đó, đề nghị các DN, hệ thống phân phối hàng hóa của TP tiếp tục phát huy vai trò mắt xích quan trọng chuỗi cung ứng hàng hóa. Chủ động nghiên cứu, tiếp cận các mô hình, xu hướng phát triển mới. Chuyển đổi số để từng bước chuyển đổi mô hình kinh doanh phù hợp. Nâng cao khả năng thích ứng, chống chọi với mọi điều kiện diễn biến của dịch bệnh. Báo cáo của UBND TP cho thấy đến nay, hầu hết các hoạt động của hệ thống phân phối đã tổ chức hoạt động trở lại. Trong điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Nhiều khu chợ đã được hoạt động trở lại

Tính đến ngày 10-11, có 167/234 chợ truyền thống, 2/3 chợ đầu mối (chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền). Riêng chợ đầu mối Thủ Đức tiếp tục duy trì hoạt động của điểm tập kết. Trung chuyển hàng hóa tạm thời dự kiến đến cuối tháng 11-2021. 237 siêu thị (106 siêu thị tổng hợp và 131 siêu thị chuyên ngành). 46 trung tâm thương mại và hơn 3.000 cửa hàng tiện lợi. Lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường thành phố trung bình gần 7.400 tấn hàng hóa/ngày.

Chợ đầu mối Thủ Đức tiếp tục duy trì hoạt động
Chợ đầu mối Thủ Đức tiếp tục duy trì hoạt động

Hoạt động kinh doanh, dịch vụ bán lẻ trên địa bàn thành phố đảm bảo lưu thông. Không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa gây sốt giá. Tình hình mãi lực tại các hệ thống phân phối trong thời gian từ đầu tháng 10 đến nay tăng trung bình 20% – 25% so với thời điểm trong đợt dịch lần thứ 4. Tuy nhiên, sức mua đến nay đã có xu hướng giảm và dần đi vào ổn định. Không còn hiện tượng thu gom, tích trữ hàng hóa.

Vissan cũng tăng cường nhân lực và cung ứng hàng hóa

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty Vissan Phan Văn Dũng, dù còn rất nhiều khó khăn do giá xăng dầu tăng mạnh. Giá nguyên phụ liệu tăng, cùng với chi phí để phòng dịch nhiều, chi phí sản xuất tăng từ 20-30%. Ngoài ra, việc đáp ứng đầy đủ bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong sản xuất, kinh doanh cũng khiến chi phí tăng mạnh. Nhưng Vissan đang rất nỗ lực để chuẩn bị nguồn hàng cho Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Cam kết bán giá bình ổn thị trường để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng.

Vissan tăng cường cung ứng hàng hóa và nhân lực
Vissan tăng cường cung ứng hàng hóa và nhân lực

Nhằm tăng cường nguồn hàng cho mùa cao điểm cuối năm, ông Dũng cho biết, Vissan sẽ tăng cường thêm nguồn nhân lực để đảm bảo đủ nguồn cung đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Đặc biệt đẩy mạnh sản phẩm tiêu dùng nhiều như giò chả, xúc xích, lạp xưởng… “Vissan dự kiến cung cấp thị trường Tết năm nay khoảng 2.860 tấn hàng thực phẩm tươi sống. Tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Với ngành hàng chế biến là 4.225 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020”, ông Dũng cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *