Phát triển thành công cà chua High GABA Sicilian Rouge 500 nghìn/kg

Mới đây Nhật Bản vừa phát triển thành công loại cà chua chỉnh sửa gen hoàn toàn mới nhờ vào công nghệ CRISPR. Trông vẻ bề ngoài cà chua này không khác gì với loại cà chua thông thường nhưng lại chứa hàm lượng lớn Axit Gamma Aminobutyric (GABA). Hoạt chất giúp con người thư giãn tuyệt đối và làm giảm huyết áp.

Loại cà chua này đã chính thức được cấp phép thương mại hóa từ tháng 12 năm ngoái – Thông tin được đưa ra từ tổ chức CropLife Việt Nam. Điều kiện cần có là cung cấp đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng. Đặc biệt có nhãn chú thích “được cải tiến bằng công nghệ chỉnh sửa gen” được dán trên bao bì bên ngoài của mỗi quả cà chua. Mức giá đưa ra ban đầu là 500.000 nghìn/kg.

Công nghệ chỉnh sửa gen mới

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tokyo cùng hợp tác với các nhà khoa học tại Đại học Tsukuba áp dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9. Mục đích để phát triển ra loại cà chua mới. Với tên gọi “High Gamma Aminobutyric Acid Sicilian Rouge”. Hàm lượng GABA trong loại cà chua này cao gấp 5-6 lần so với giống cà chua thông thường.

Theo thông tin từ báo chí Nhật Bản, công ty này đã loại bỏ vùng ức chế trong bộ gen của cà chua. Từ đó giúp nó tạo ra mức GABA cao hơn. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã xác nhận, loại cà chua này sẽ không trong phạm vi các quy định quản lý đối với cây trồng sử dụng công nghệ biến đổi đổi gen (BĐG).

Chính thức được bày bán

Mới đây, cuối tháng 9, đầu tháng 10, sản phẩm chính thức được bày bán. Tại một số siêu thị tại Nhật Bản, sản phẩm có giá 7.500 Yên cho 3kg. Tương ứng khoảng 500.000 đồng/kg. Giống cà chua này là loại thực phẩm đầu tiên của công nghệ CRISPR được thương mại hóa trên thị trường. 

giống cà chua
Cà chua ứng dụng công nghệ CRISPR được thương mại hóa trên thị trường

Giáo sư Hiroshi Ezura tại đại học Tsukuba cho biết: “Chúng tôi đã mất 15 năm để nghiên cứu và phát triển giống cà chua biến đổi gen”. Theo ông, bằng việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến, họ đã tạo ra một sản phẩm thực phẩm bổ dưỡng hơn. Loại cà chua chỉnh sửa gen được cấp phép thương mại hoá. Từ thời điểm đó, nông dân đã bắt đầu tiến hành gieo trồng. Cho tới nay những trái cà chua đã được lên kệ. Sản phẩm chính thức bày bán tại các siêu thị.

Ông Takeshita Tachio là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sanatech Seed. Người đã chia sẻ với Hiệp hội Phát thanh truyền hình Nhật Bản về sản phẩm này. Ban đầu đã có nhiều ý kiến trái chiều từ công chúng về thực phẩm chỉnh sửa gen. Họ nghĩ rằng sẽ rất khó để đưa chúng gia nhập vào thị trường. Vì người tiêu dùng chưa có sự hiểu biết đầy đủ về các thực phẩm chỉnh sửa gen. Nhưng sau khi trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, những người trồng thử nghiệm đều đánh giá rất cao về loại cà chua này.”

Đánh giá công nghệ an toàn

Ủy ban của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã cho phép doanh nghiệp tiến hành thương mại hóa loại cà chua này. Với điều kiện phải cung cấp đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng. Cây trồng chỉnh sửa gen được đánh giá là an toàn. Tương tự như các giống được phát triển từ phương pháp lai tạo truyền thống. Và không có bất kỳ một gen ngoại lai được đưa thêm vào trong quá trình chỉnh sửa gen.

vườn cà chua
Cà chua chỉnh sửa gen với khối lượng 3kg đang được bán tại Nhật Bản

Theo báo cáo, giống cà chua này là loại thực phẩm đầu tiên của công nghệ CRISPR được thương mại hoá trên thị trường. Tại Mỹ, người tiêu dùng đã và đang tiêu thụ dầu đậu nành được chỉnh sửa gen. Nhưng chúng được sản xuất bằng các phương pháp chỉnh sửa gen trước đó; chứ không phải công nghệ CRISPR.

Hiện một hộp cà chua chỉnh sửa gen với khối lượng 3kg đang được bán tại Nhật Bản. Mức giá giống cà chua mới lên tới 7.500 yên. Tương đương 1,5 triệu đồng, khoảng 500.000 đồng/kg. Đây là một mức giá khá đắt đỏ so với các sản phẩm cà chua khác có bán trên thị trường hiện nay. Đơn vị sở hữu giống cà chua cũng đang xem xét việc xuất khẩu chúng sang các quốc gia khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *