Khám phá bảo tàng Louvre nổi tiếng nhất thế giới tại Pháp

Pháp là một trong những quốc gia được nhiều người lựa chọn để đi du lịch. Bên cạnh tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn,… thì Pháp còn sở hữu bảo tàng Louvre nổi tiếng. Đây được công nhận là một trong những bảo tàng lớn và nổi tiếng nhất thế giới. Khi đến đây, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn 35.000 kỷ vật đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Kể cả những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của lịch sử nghệ thuật. Nếu bạn là người có đam mê nghệ thuật và yêu thích sự cổ kính thì đây chính là một điểm đến du lịch nhất định phải đến khi ở Pháp. Khám phá cụ thể hơn về bảo tàng trong bài viết này nhé!

Lịch sử của Bảo tàng Louvre

Bảo tàng trải qua nhiều giai đoạn xây dựng. Ban đầu Louvre vốn là một pháo đài được vua Philippe II cho xây dựng vào năm 1190. Sau đó vào thế kỷ 14, dưới thời Charles V, Louvre trở thành cung điện hoàng gia và sau đó tiếp tục được mở rộng qua các triều đại. Từ thời kỳ Cách mạng Pháp, cung điện trở thành bảo tàng quốc gia.

Lịch sử của Bảo tàng Louvre
Lịch sử của Bảo tàng Louvre

Vẻ đẹp nguy nga, lộng lẫy hiện tại của bảo tàng bắt đầu từ cuối thế kỷ 19 khi pháo đài ban đầu bị phá huỷ và các dãy nhà dọc sông Seine được xây dựng. Vào thế kỷ 16, Cung điện được mở rộng bởi kiến trúc sư Pierre Lescot, người đã mở rộng cung điện này thành một tổ phức hợp với 2 sân nhỏ. Sau đó 1 thập kỷ, Hoàng hậu Catherina de Medici đã bổ sung thêm Cung điện Tuileries ở phía tây của bảo tàng Louvre. Việc xây dựng bảo tàng bị đình trệ một thời gian khi vua Louise XIV quyết định chuyển đến Cung điện Versailles.

Vào thế kỷ 19, dưới thời Đệ nhị Đế chế, bảo tàng Louvre được mở rộng lần nữa với việc bổ sung dãy nhà Richelieu. Sau đó, dưới thời Đệ Tam Đế chế, các dãy của bảo tàng tiếp tục được mở rộng về phía tây. Tuy nhiên, đến năm 1871, các chiến sỹ công xã Pari đã đốt cháy Cung điện Tuileries. Bảo tàng Louvre hiện nay có 4 dãy đối xứng bao quanh cái sân rộng lớn.

Kiến trúc độc đáo của Bảo tàng Louvre

Là một trong những bảo tàng lớn nhất và quan trọng nhất của thế giới; Bảo tàng Louvre trải dài ở 3 dãy nhà thuộc Cung điện Louvre rộng lớn. Sau này bảo tàng xây dựng thêm Kim tự tháp bằng kính Louvre với dáng vẻ rất hiện đại, ấn tượng. Ba dãy nhà rộng lớn của bảo tàng tên là: Sully, Richelieu và Denon.

Tìm hiểu dãy nhà Sully

Dãy nhà Sully là dãy nhà lâu đời nhất của bảo tàng Louvre. Tầng 2 trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật bằng tranh, ảnh của Pháp. Một trong những tác phẩm nổi bật là bức tranh Turkish Bath (Tắm hơi Thổ Nhĩ Kỳ). Được Jean-Auguste-Dominique Ingres vẽ vào cuối thế kỷ 19.

Tầng 1 và tầng trệt của dãy Sully trưng bày các tác phẩm trong bộ sưu tập khổng lồ những hiện vật cổ xưa. Ở khu vực trưng bày các tác phẩm Ai Cập cổ xưa; bạn có thể tìm thấy các tác phẩm điêu khắc. Và đồ tạo tác từ Ai Cập cổ đại như tác phẩm điêu khắc Seated Scribe (ông giáo ngồi) nổi tiếng; và bức tượng lớn vua Ramesses II. Ở tầng trệt còn có bức tượng Aphrodite. Mà thường gọi là Thần vệ nữ thành Milo. Một trong những điểm nổi bật của bộ sưu tập Hy Lạp tại bảo tàng này. Ngoài ra, bạn có thể xuống tầng hầm của dãy nhà Sully. Để chiêm ngưỡng các dấu tích của lâu đài thời trung cổ Louvre.

Dãy nhà Richelieu của bảo tàng Louvre

Những bức tranh từ thời Trung cổ cho đến thế kỷ 19 của các nước châu Âu khác được trưng bày ở tầng 2 của dãy nhà Richelieu. Bao gồm nhiều tác phẩm của các bậc thầy hội hoạ. Như Rubens và Rembrandt. Một số tác phẩm đáng chú ý nhất như Lacemarker (Người thêu đăng ten) của Johannes Vermeer và Virgin of Chancellor Rolin (Đức mẹ và thành Rolin). Tác phẩm có từ thể kỷ 15 của hoạ sỹ Jan van Eyck. Tầng 1 của dãy Richilieu là bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật trang trí. Với các món đồ như đồng hồ, nội thất, gốm sứ và thảm thêu.

Dãy nhà Richelieu của bảo tàng Louvre
Dãy nhà Richelieu của bảo tàng Louvre

Cũng ở trên tầng này là căn phòng của vua Napoleon III. Được trang trí rất lộng lẫy và xa hoa. Qua đó, bạn sẽ biết được nội thất của bảo tàng Louvre trông như thế nào; khi nó vẫn còn là cung điện hoàng gia. Tầng trệt và tầng hầm là nơi trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc đắt giá.

Chúng được sắp xếp quanh 2 sân: Cour Puget và Cour Marly. Sân thứ 2 là nơi để Horses of Marly, những tác phẩm điêu khắc lớn bằng đá cẩm thạch của Guillaume Coustou ra đời trong thế kỷ 18 . Tầng trệt cũng là nơi để bộ sưu tập các hiện vật cổ xưa từ vùng Cận Đông. Điểm hấp dẫn chính ở đây là phiến đá lớn ghi Bộ luật Hammurabi có từ thế kỷ 18 trước công nguyện; khắc hoạ bộ luật Babylon cổ đại.

Dãy nhà Denon

Dãy nhà Denon là nơi trưng bày bức tranh nàng Mona Lisa lừng danh của Leonardo da Vinci. Nó nằm ở tầng 2 và là bức tranh thu hút nhiều người đến xem nhất. Ngoài ra, còn có những kiệt tác khác nữa như Wedding Feast at Cana (Tiệc đám cưới ở Cana); của Veronese và Consecration of Emperor Napoleon I của Jacques Louis David. Một điểm hấp dẫn khác của bảo tàng là bức tượng Nữ thần chiến thắng (Winged Victory) của Samothrace. Bức tượng bằng đá cẩm thạch Hy Lạp này. Được trưng bày như một nét nổi bật ở lối đi nối giữa dãy nhà Denon và Sully.

Tầng 1 của cánh Denon là nơi trừng bày bộ sưu tập lớn các tác phẩm cổ xưa của người Roman và Etruscan. Cũng như bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc từ thời Phục hưng đến thế kỷ 19. Tại đây bạn có thể tìm thấy bức tượng bằng đá cẩm thạch Psyche Revived by Cupid’s Kiss (Psyche hồi sinh sau nụ hôn của Thần Ái tình) của Antonio Canova. Nổi tiếng hơn là bức tượng Người Nô lệ hấp hối (Dying Slave ) của Michelangelo. Cũng ở tầng này là 8 phòng với các đồ tạo tác từ châu Phi, châu Á; châu Đại dương và châu Mỹ. Còn các tác phẩm điêu khắc thời trung cổ từ châu Âu được trưng bày ở tầng hầm của cánh Denon.

Khám phá bên trong Kim tự tháp bằng kính Louvre

Việc bổ sung gần đây nhất cho bảo tàng Louvre là việc xây dựng Kim tự tháp bằng kính Louvre. Một không gian lớn được mở ngầm dưới kim tự tháp. Trở thành lối vào chính của bảo tàng. Đồng thời giúp ánh sang tràn ngập tầng hầm của bảo tàng. Kim tự tháp này được xây năm 1989 bởi kiến trúc sư người Mỹ nổi tiếng I.M.Pei.

Khám phá bên trong Kim tự tháp bằng kính Louvre
Khám phá bên trong Kim tự tháp bằng kính Louvre

Ban đầu kim tự tháp này đã nhận nhiều ý kiến phản đối bởi nó tương phản mạnh mẽ với thiết kế cổ điển của các toà nhà xung quanh nhưng ngày nay đó được công nhận như một giải pháp thông minh giúp mọi người có thể viếng thăm bảo tàng Louvre từ dưới mặt đấy, tránh tắc nghẽn đi theo cửa cũ mà không ảnh hưởng đến di sản lịch sử này.

Những bộ sưu tập cực hiếm trong Bảo tàng Louvre

Toàn bộ Louvre rộng 210.000 m², trong đó 60.600 m² dành cho trưng bày và được chia thành 8 khu. Ngoài 8 bộ sưu tập chính, Louvre còn một khu trưng bày lịch sử của chính cung điện và một bộ sưu tập nghệ thuật châu Á, Phi, Mỹ và châu Đại Dương. Bảo tàng Louvre có hơn 1 triệu tác phẩm nghệ thuật. Bộ sưu tập của bảo tàng vô cùng đa dạng, từ thời cổ xưa cho đến giữa thế kỷ 19.

Bộ sưu tập đầu tiên của bảo tàng Louvre ra đời vào thế kỷ 16 vốn là bộ sưu tập cá nhân của Vua Francis I. Một trong những tác phẩm nghệ thuật nhà vua đã mua khi ấy là bức tranh nàng Mona Lisa nổi tiếng hiện nay. Sau đó, bộ sưu tập được bổ sung ngày càng nhiều tác phẩm do các vị vua khác đóng góp. Năm 1793, trong thời gian diễn ra cuộc Cách mạng Pháp, bảo tàng Louvre đã trở thành viện bảo tàng nghệ thuật quốc gia và bộ sưu tập hoàng gia này đã được đưa ra trưng bày cho công chúng vào xem.

Một số tác phẩm nổi tiếng như tượng Thần Vệ nữ thành Milo, tượng Nữ thần Nike (Nữ thần chiến thắng) của Samothrake, Dying Slave (Người nô lệ hấp hối) của Michelangelo và tất nhiên không thể không nhắc đến bức tranh Mona Lisa của danh hoạ Leonardo da Vinci. Bảo tàng Louvre hàng năm thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan bởi những tác phẩm nghệ thuật nổi danh của nó. Mời quý khách đặt tour du lịch Pháp để có cơ hội khám phá Bảo tàng Louvre và nhiều điểm đến hấp dẫn khác của nước Pháp.

Bảo tàng Louvre thu hút nhiều khách du lịch

Một công trình đồ sộ và nổi tiếng đã thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và khách du lịch quốc tế . Với nguồn cảm hứng bất tận từ lâu đài; nhà văn Dan Brown đã viết lên tác phẩm Mật mã da Vinci kinh điển. Điều này đã hấp dẫn 7,5 triệu lượt khách hàng năm từ năm 2003 đến năm 2005. Số lượng khách du lịch ngày càng tăng qua từng năm, kỷ lục vào năm 2011, bảo tàng đã đón được hơn 8,8 triệu du khách, tức trung bình 22.000 người mỗi ngày. Khách du lịch nước ngoài chiếm phần lớn, đông nhất là người Mỹ, Brazil, Ý, Úc và Trung Quốc. Bên cạnh đó, mỗi ngày, Louvre có khoảng 15.000 lượt khách truy cập trên web.

Bảo tàng Louvre thu hút nhiều khách du lịch
Bảo tàng Louvre thu hút nhiều khách du lịch

Trong chuyến đi du lịch Pháp này, du khách phải mất một tuần lễ mới có thể ngắm nhìn hết mọi thứ trong bảo tàng.Nếu lo lắng về vốn ngoại ngữ của mình và không có nhiều thời gian, bạn có thể thuê một tour du lịch hướng dẫn kéo dài khoảng 2 giờ và sẽ đưa bạn chiêm ngưỡng những hiện vật nổi tiếng nhất của nơi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *