Khám phá Cầu Cổng Vàng và những điều có thể bạn chưa biết

Ghé thăm Mỹ, bạn không chỉ có thể tham quan tượng Nữ Thần Tự Do, Hẻm Núi Lớn,… mà còn có thể ghé thăm cây Cầu Cổng Vàng. Đây được xem là một trong những kỳ quan nổi tiếng của thế giới, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Mỗi năm có đến hàng triệu lượt du khách viếng thăm cây cầu này, tuy nhiên không phải ai cũng biết lịch sử và những điều thú vị của cây cầu này. Còn bạn như thế nào? Bạn đã hiểu gì về kỳ quan thế giới này chưa nhỉ? Nếu chưa thì còn chần chờ gì mà không theo dõi ngay bài viết dưới đây để có những thông tin du lịch thú vị nhất.

Lịch sử ra đời của Cầu Cổng Vàng

Vào cuối thế kỷ 19, San Francisco là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ. Và nhanh chóng trở thành một đô thị lớn. Thế nhưng với việc xuất hiện những chiếc xe hơi có giá thành hợp lý; cơ sở hạ tầng của thành phố vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại thuận tiện nhanh chóng. Khiến sự phát triển của San Francisco bị chậm lại và dần ngưng trệ. Thời kỳ đó, phà là phương tiện giao thông phổ biến để qua lại eo biển.

Lịch sử ra đời của Cầu Cổng Vàng
Lịch sử ra đời của Cầu Cổng Vàng

Chính vì vậy, nhiều người đề xuất xây dựng một cây cầu để nối San Francisco với hạt Marin. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng không thể xây dựng một cây cầu như vậy trên eo biển Golden Gate. Bởi nơi đây có thủy triều mạnh, nước sâu lại thường xuyên có những cơn gió mạnh thổi qua. Và lớp sương mù dày đặc sẽ gây khó khăn cho việc xây dựng; và đi vào hoạt động của cây cầu.

Cây cầu đã được đề xuất với chi phí xây dựng lớn

Cây cầu đã được đề xuất với chi phí xây dựng lớn
Cây cầu đã được đề xuất với chi phí xây dựng lớn

Mãi cho đến năm 1916, James Wilkins – một sinh viên kỹ thuật đã đưa ra một đề xuất có tính khả thi nhưng không nhận được sự đồng thuận của Hội kỹ sư thành phố bởi chi phí xây dựng quá lớn, ước tính lên đến 100 triệu USD (khoảng hơn 2 tỷ USD ngày nay). Tuy nhiên một kỹ sư đầy nhiệt huyết là Joseph Strauss, người trước đó đã xây dựng hàng trăm chiếc cầu kéo mà đa phần là ở trên đất liền, tin rằng công trình này có thể thực hiện được và đứng ra vận động xây dựng cây cầu. Để được chấp thuận xây dựng, thiết kế ban đầu đã được thay đổi thành thiết kế cầu treo theo yêu cầu của Hải quân Mỹ và trình độ kỹ thuật luyện kim lúc bấy giờ.

Cầu Cổng Vàng là một trong những địa danh nổi tiếng của nước Mỹ

Sau rất nhiều nỗ lực chuẩn bị và thuyết phục các bên liên quan. Cây cầu chính thức được xây dựng vào năm 1933. Với kinh phí khoảng 35 triệu USD. Do Joseph Strauss làm Kỹ sư trưởng với sự giúp sức của các chuyên gia có kinh nghiệm về thiết kế cầu treo.

Trong quá trình xây dựng, Strauss đã cho sử dụng một tấm lưới an toàn đặt bên dưới công trường. Để bảo đảm an toàn cho các công nhân. Tuy nhiên vẫn có những tai nạn đáng tiếc, 11 người đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng cầu.  Bên cạnh đó có 19 người đã được cứu sống nhờ tấm lưới an toàn. Ngoài ra, giàn giáo xây dựng cột trụ phía Nam (được xây sâu 33 m dưới đáy biển) cũng đã bị gãy đổ hai lần. Đồng thời việc xây dựng dưới nước đã đặt những công nhân xây dựng; vào điều kiện làm việc vô cùng nguy hiểm.

Cầu Cổng Vàng là một trong những địa danh nổi tiếng của nước Mỹ
Cầu Cổng Vàng là một trong những địa danh nổi tiếng của nước Mỹ

Thế nhưng với ý chí cùng sự lao động không mệt mỏi; vượt mọi khó khăn của đội ngũ công nhân và kỹ sư. Sau hơn 4 năm làm việc, cây cầu đã được hoàn thành vào ngày 27/05/1937. Vào thời điểm đó, cầu Cổng Vàng là cây cầu treo dài nhất thế giới (cho đến khi cây cầu Verrazano-Narrows ở New York chiếm lấy ngôi vị này vào năm 1964). Lễ khánh thành cầu kéo dài hơn một tuần. Và có khoảng 200.000 người đã đi qua cây cầu; trước khi giao thông chính thức được lưu thông trên đó.

Thời gian hoàn thành của Cầu Cổng Vàng là 4 năm

Kể từ khi được hoàn thành, sắc cam nổi bật giữa mây trắng. Nền trời biển trong xanh của cây cầu đã xuất hiện trong vô số các bộ phim và các ca khúc nổi tiếng. Cầu Cổng Vàng cùng với Tượng Nữ thần Tự do đã trở thành những biểu tượng văn hóa đại chúng nổi tiếng nhất của nước Mỹ.

Thời gian hoàn thành của Cầu Cổng Vàng là 4 năm
Thời gian hoàn thành của Cầu Cổng Vàng là 4 năm

Chính bởi thiết kế duyên dáng và điều kiện xây dựng không mấy thuận lợi. Mà cây cầu luôn được tôn vinh là một kiệt tác kỹ thuật của con người. Ngày nay, sau hơn 80 năm tồn tại, cây cầu vẫn tiếp tục đón hàng triệu người qua lại mỗi năm. Và luôn nằm trong top những cây cầu đẹp nhất. Được chụp ảnh nhiều nhất thế giới. Đến du ngoạn Hoa Kỳ và có dịp ghé thành phố sương mù San Francisco thì đừng quên đến thăm cây cầu nổi tiếng này nhé.

Quá trình xây dựng cầu Cổng Vàng rất gian nan

Quá trình xây dựng Cầu Cổng Vàng rất gian nan và nguy hiểm. Được biết, kỹ sư trưởng Joseph Strauss lãnh đạo quá trình xây cầu từ đầu đến cuối. Cột trụ phía Nam được xây dựng dưới đáy biển sâu 33 mét. Giàn giáo xây dựng cột trụ này đã bị đổ hai lần: một lần do bị tàu vận tải đâm vào trong sương mù và một lần bị bão đánh sập.

Thêm nữa, do nước thủy triều chảy xiết trong eo biển, công việc dưới nước có thể chỉ trong thời gian thủy triều xuống thấp: bốn lần một ngày và mỗi lần chỉ kéo dài có… 20 phút. Để xây dựng móng cầu chịu được động đất và giông bão trên đáy biển đầy bùn, Joseph Strauss đã cho chế tạo một buồng thép không đáy khổng lồ và hạ xuống đáy biển.

Để ngăn không cho nước vào, buồng thép phải có áp suất cao hơn áp suất của nước ở độ sâu 33 m, khiến cho những người làm móng trụ cầu phải làm việc trong điều kiện vô cùng nguy hiểm, bị khó thở, chảy máu mũi, bị ngất và thậm chí bị liệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *