Lượng protein cần thiết cho một ngày khi bạn ở 70 tuổi là bao nhiêu?

Ở bất cứ độ tuổi này, protein cũng là một dưỡng chất vô cùng quan trọng, nếu bạn đã đến độ tuổi U70 và chẳng còn thèm ăn như trước thì có lẽ bạn nên cân nhắc việc bổ sung protein vào khẩu phần ăn của mình. Theo các nghiên cứu, việc cung cấp đầy đủ lượng protein cho cơ thể sẽ giúp người cao tuổi duy trì sức khỏe tối đa. Ở độ tuổi thanh niên và trung niên, việc bổ sung đủ protein là điều khá dễ dàng, tuy nhiên điều này không xảy ra với độ tuổi U70. Ở độ tuổi này việc hấp thụ protein trong thực phẩm kém hiệu quả hơn. Vậy nên điều cần làm bây giờ chính là nạp đầy đủ protein để đảm bảo cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Tầm quan trọng của protein đối với cơ thể

Protein là thành phần chính xây dựng nên khối cơ thể. Chúng được sử dụng để tạo cơ, gân, các cơ quan và da, cũng như các enzym, hormone, chất dẫn truyền thần kinh và các phân tử khác nhau phục vụ nhiều chức năng quan trọng.

Protein bao gồm các phân tử nhỏ hơn được gọi là axit amin. Chúng liên kết với nhau như các hạt trên một sợi dây. Các axit amin liên kết này tạo thành chuỗi protein dài. Sau đó gấp lại thành các hình dạng phức tạp.

Protein là thành phần cấu tạo chính của cơ thể
Protein là thành phần cấu tạo chính của cơ thể

Cơ thể sản xuất một số axit amin này, nhưng một số axit amin thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được và phải cung cấp thông qua chế độ ăn uống. Protein động vật cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu với tỷ lệ phù hợp để cơ thể có thể sử dụng. Điều này giải thích lý do vì sao mô động vật tương tự như mô của con người.

Ở lứa tuổi trưởng thành và tuổi trung niên, nhiều người dễ dàng nạp đủ mức protein quy định hàng ngày được khuyến nghị từ các chuyên gia. Song khi bạn bước qua tuổi 70. Cơ thể bạn có thể trở nên kém hiệu quả hơn trong việc hấp thu protein từ thực phẩm bạn ăn.

Năng lượng đủ cho một ngày ở tuổi 70

Trong khi các hướng dẫn chung cho toàn bộ người trưởng thành thường khuyên nên tiêu thụ 0,8g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày (0,8g/kg/ngày). Theo Carol Greenwood, chuyên gia về dinh dưỡng lão khoa tại Đại học Toronto. Khuyên người trên 70 tuổi nên hấp thu protein với lượng ít nhất 1g/kg/ngày.

Greenwood nói rằng đối với một người trung niên 50 tuổi, 55-70g protein mỗi ngày có khả năng là đủ. Nhưng 0,8g/kg/ngày là hơi thấp đối với những người trên 70 tuổi. Vì vậy, phạm vi 70-85g là mức phù hợp hơn. Và bạn cần chia đều 1/3 lượng protein hàng ngày trong mỗi bữa ăn.

Không còn cảm giác thèm ăn

Một thách thức đối với nhiều người lớn tuổi là khi có tuổi, khẩu vị của họ bắt đầu thay đổi, ngoài ra, khứu giác giảm dần có thể làm cho ngay cả những thực phẩm yêu thích có hương vị khác biệt hoặc ít hấp dẫn hơn.

Khi bạn đã có tuổi, cảm giác thèm ăn cũng dần mất đi
Khi bạn đã có tuổi, cảm giác thèm ăn cũng dần mất đi

Bạn có thể không cảm thấy muốn ăn nhiều như trước đây, khiến bạn có nguy cơ không nhận đủ chất dinh dưỡng. Khi sự thèm ăn giảm, bạn sẽ nạp ít calo hơn. Vì vậy bạn cần ăn nhiều protein hơn trước để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Những thực phẩm cung cấp protein

Các nguồn protein ít chất béo và lành mạnh bao gồm thịt gia cầm, cá, sữa và trứng. Một ức gà 100g chứa khoảng 30g protein; 1/2 bát (chén) phô mai khoảng 15g. Nửa cốc sữa chua Hy Lạp cung cấp khoảng 15g protein. Đây cũng là món ăn nhẹ tuyệt vời vào buổi sáng. Một quả trứng lớn cung cấp khoảng 6g protein. Ngoài ra còn có đạm thực vật từ các loại hạt và đậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *