Nhật kí bất động sản hậu Covid: bất động sản vùng nào sẽ vươn mình?

Covid 19 là một đại dịch đáng sợ đã xảy ra với thế giới bắt đầu từ năm 2020 và kéo dài cho đến bây giờ với nhiều lần bùng phát mãnh mẽ khiến cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng phải điêu đứng. Bởi vì sự ảnh hưởng nặng nề của Covid nên nhiều lĩnh vực trong cuộc sống bị đình trệ. Đặc biệt là nền kinh tế bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Và đương nhiên ngành bất động sản cũng không nằm ngoài guồng quay đó. Đại dịch covid khiến cho lĩnh vực này có nhiều biến động, từ đó đặt ra những cơ hội cũng như thách thức cho các doanh nghiệp, nhà môi giới,… Hiện nay, nhiều tỉnh thành cũng đã nới lỏng giãn cách và đây chính là thời cơ tốt cho ngành bất động sản trở mình phất lên.

Chuyên gia dự báo bất động sản sẽ khởi sắc sau dịch

 Bất động sản về đâu sau đại dịch?
Bất động sản về đâu sau đại dịch?

BĐS chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 như bất cứ ngành nghề nào. Song bất động sản vẫn được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ có sức bật mạnh mẽ. Tọa đàm “Bất động sản Việt Nam: Bình thường mới – Nhu cầu mới – Xu thế mới” diễn ra chiều ngày 6/10. Chương trình diễn ra có sự tham gia của các chuyên gia kinh tế, đại diện phía chính phủ và lãnh đạo một số doanh nghiệp bất động sản.

Trong suốt hơn 2 tiếng của buổi tọa đàm, các chuyên gia trong ngành đã bàn thảo nhiều khía cạnh của lĩnh vực bất động sản. Từ những ảnh hưởng của Covid-19, đến nhu cầu của nhà đầu tư. Và đặc biệt nhấn mạnh đến các tiềm năng phục hồi sau dịch.

Hầu hết các chuyên gia đều nhận định, khi kinh tế mở cửa trở lại, và bắt đầu đà phục hồi, bất động sản cũng có nhiều khả năng phát triển. Theo PGS. TS Trần Đình Thiên bất động sản thường có xu hướng phát triển trở lại cùng với sự phục hồi của nền kinh tế. Song song với đó, bất động sản thế giới cũng đang có sự phục hồi nhanh. Đây cũng là yếu tố có thể giúp thị trường trong nước đi lên.

Bất động sản vùng nào sẽ phất lên sau dịch?

Bất động sản vùng trũng phất lên

Bất động sản vùng nào sẽ trỗi dậy hậu Covid?
Bất động sản vùng nào sẽ trỗi dậy hậu Covid?

Ông Nguyễn Văn Đính là Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VaRS). Ông đánh giá thị trường bất động sản đang dần hồi phục. Thị trường sẽ hồi phục ngay sau khi Chính phủ và các địa phương bắt đầu dỡ bỏ rào cản, ngăn cấm đi lại. Đây là nguyên nhân vốn gây đứt gãy chuỗi cung ứng trong sản xuất kinh doanh trước đó. Chính phủ đang rất quyết liệt chống dịch và phục hồi sản xuất bước vào tình trạng mới. Do đó mọi việc sẽ thuận lợi. Các hoạt động offline sẽ được tái khởi động nhiều hơn. Bên cạnh online vẫn được duy trì. Thị trường có sự khởi sắc hơn so với quý 3. Tuy nhiên, thị trường vẫn đứng trước nhiều thách thức. Bởi vì dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt.

Ông Đính cho rằng ở bất kỳ địa phương nào có sự vào cuộc đầu tư mạnh về phát triển hệ thống hạ tầng để phát triển kinh tế, hay những địa phương thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn đến. Đây là nhận định về xu hướng thị trường bất động sản thời gian tới. Nơi đó sẽ tạo lực hút mạnh đối với các nhà đầu tư khác đến. Đây được gọi là “vùng trũng”. Nơi đây có sự đầu tư mạnh. Do đó tạo ra sự phát triển kinh tế nhanh. Đồng thời tạo sự tăng tốc về đô thị hóa, công nghiệp hóa. Từ đó đẩy giá trị bất động sản lên nhanh. Các “vùng trũng” này có thể kể đến như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thanh Hóa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Bất động sản công nghiệp sẽ sớm hồi phục hậu covid

Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, song thị trường bất động sản vẫn có điểm sáng. Đó là phân khúc bất động sản công nghiệp và bất động sản du lịch. Theo ông Đính, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ phục hồi sớm nhất. Tỷ lệ lấp đầy tiếp tục duy trì như quý 3-2021. Giá thuê không biến động. Thị trường nhà ở cho thuê và dịch vụ quanh các khu công nghiệp đã hoạt động sẽ ổn định trở lại trong quý 4.2021.

Dự báo, các khu công nghiệp mới đang phát triển tại 13 địa phương. Chẳng hạn như: Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Thừa thiên Huế, Đồng Nai, Long An và Vĩnh Long. Dự sẽ mang đến cho thị trường khoảng 40 dự án bất động sản công nghiệp quy mô lớn. Nên nguồn cung xung quanh các khu công nghiệp đang triển khai đã bắt đầu có dấu hiệu sôi động.

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ dẫn đầu giai đoạn phục hồi
Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ dẫn đầu giai đoạn phục hồi

Cùng với đó, phân khúc thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư trong thời gian tới. Trong đó, nổi bật là những dự án quy mô lớn. Đồng thời phải được đầu tư với đa dạng loại hình dịch vụ, nghỉ dưỡng. Vùng sôi động về phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng bao gồm Quảng Ninh, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận và Phú Quốc.

Tuy nhiên, ông Đính nhấn mạnh rằng, thị trường nào cũng vậy, cần có tính kết nối chuỗi, có tính đồng bộ, đa dạng. Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng trên thị trường. Theo ông Đính, việc cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu các địa phương phải công khai hệ thống thông tin về quản lý đất đai, thông tin quy hoạch đầy đủ sẽ góp phần hạn chế tình trạng lợi dụng các yếu tố như chuẩn bị quy hoạch đô thị, xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị để thổi giá, tạo sốt ảo, gây bất ổn cho thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *