Nhờ các khoản đầu tư chứng khoán, NDN vẫn thu được lợi nhuận lớn

Trong những tháng dịch bệnh kéo dài, tình hình đầu tư bất động sản và chứng khoản của nhiều doanh nghiệp, tổ chức bị suy giảm rất nhiều. Thậm chí trong giai đoạn dịch bệnh căng thằng nhất, đã có rất nhiều công ty kinh doanh bất động sản và đầu tư chứng khoán đã không thể hoạt động được nữa do lỗ nặng. Tuy nhiên, Nhà Đà Nẵng (NDN) là một trong số những doanh nghiệp có thể thu được một nguồn lãi khá lớn so với các đối thủ khác trong cùng thị trường nhờ vào các khoản đầu tư chứng khoán. Mặc dù cả doanh thu thuần và lợi nhuận đều bị giảm khá đáng kể so với những năm chưa có dịch bệnh, tuy nhiên những con số này đã khả quan hơn rất nhiều so với những tháng trước trong năm 2021.

Nhà Đà Nẵng thu được lãi nhờ đầu tư chứng khoán

CTCP Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng có mã chứng khoán: NDN. Công ty này vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021 trong thời gian gần đây. Trong báo cáo tài chính mới nhất, doanh thu thuần của công ty đạt 203 tỷ đồng. Như vậy, doanh thu của công ty đã giảm 58% so với quý 2/2020. Bên cạnh đó, tỷ lệ giá vốn của công ty cũng đang giảm cùng tốc độ với doanh thu. Việc này đã dẫn đến lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 83 tỷ đồng. Điều này cho thấy con số lợi nhuận gộp đã giảm đến 57% so với cùng kỳ.

Mảng bất động sản không khả thi, NDN có lợi nhuận nhờ đầu tư chứng khoán hiệu quả
Mảng bất động sản không khả thi, NDN có lợi nhuận nhờ đầu tư chứng khoán hiệu quả

Đáng chú ý, doanh thu tài chính của công ty đạt được 55 tỷ đồng. Con số này đã tăng 37% so với doanh thu ghi nhận trong quý 3/2020. Được biết, nguồn doanh thu tài chính này chủ yếu từ thu lãi tiền gửi và lãi đầu tư chứng khoán.

Bên cạnh đó, chi phí tài chính của công ty cũng tăng lên khá mạnh. Cụ thể, chi phí tài chính tăng lên đến hơn 30 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ chi phí này chỉ gần 2 tỷ đồng. Các chi phí như chi phí bán hàng và chi phí bán hàng thì ngược lại. Những chi phí này đều đã được công ty tiết giảm một cách đáng kể. Kết quả, NDN báo lãi quý 3 hơn 81 tỷ đồng, giảm 53% so với cùng kỳ năm 2020.

Sự biến động doanh thu và lãi của NDN

Tốc độ tăng trưởng của khoản đầu tư chứng khoán

Theo giải trình của doanh nghiệp, lợi nhuận quý 3 chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Điều này đã làm cho doanh thu của công ty chuyển nhượng căn hộ dự án Monarchy Block B giảm sút đáng kể. Nó đã khiến mảng kinh doanh chính là bất động sản ghi nhận giảm so với cùng kỳ. Đây cũng là điều mà đa số doanh nghiệp nào cũng gặp phải trong tình hình dịch bệnh.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, NDN ghi nhận 437 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 36% so với cùng kỳ. Con số này có được chủ yếu do doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản bị giảm. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2020, doanh thu chuyển nhượng này đã giảm từ 685 tỷ đồng còn hơn 436 tỷ đồng.

Dự án Monarchy Block B của công ty bị giảm mạnh doanh thu
Dự án Monarchy Block B của công ty bị giảm mạnh doanh thu

Ngược lại, khoản lãi đầu tư chứng khoán tăng mạnh gấp gần 9 lần cùng kỳ năm 2020. Lãi đầu tư chứng khoán của công ty đã được đẩy lên gần 113 tỷ đồng. Tính đến hết quý 3/2021, Nhà Đà Nẵng duy trì khoản đầu tư chứng khoán đạt 513 tỷ đồng, tăng 367 tỷ đồng. Con số này tương ứng mức tăng tới 251% so với thời điểm đầu năm.

Giá trị cổ phiếu và tiến độ kế hoạch doanh thu, lợi nhuận

Trong đó, khoản đầu tư có giá trị lớn nhất là cổ phiếu SHB của NHTMCP Sài Gòn – Hà Nội với giá thị trường gần 226 tỷ đồng; ngoài ra là 78 tỷ đồng cổ phiếu TCB của NHTMCP Kỹ thương Việt Nam; 39 tỷ đồng cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes, 33 tỷ đồng cổ phiếu EIB của NHTMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam,…

Khấu trừ chi phí, LNST 9 tháng của NDN đạt 214 tỷ đồng, giảm hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020. Trong năm 2021, doanh nghiệp đặt kế hoạch đạt 852 tỷ đồng doanh thu và hơn 293 tỷ đồng LNST. Như vậy sau 9 tháng, NDN đã hoàn thành được 51% kế hoạch doanh thu và 73% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Tình trạng hiện tại của NDN

Tính đến thời điểm 30/9/2021, tổng tài sản của NDN đạt hơn 1.812 tỷ đồng. Như vậy, tổng tài sản của công ty này đã giảm đến 17% so với hồi đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho của công ty được ghi nhận giảm gần 47% so với đầu năm. Giá trị của hàng tồn kho hiện tại còn gần 307 tỷ đồng.

Nợ phải trả của công ty đang ở mức gần 786 tỷ đồng. Trong đó khoản nợ chiếm phần lớn là khoản tiền nhận trước của khách hàng. Ngoài ra, NDN hầu như không đi vay các khoản nợ khác để đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *