Những dấu hiệu và triệu chứng đột quỵ ở người cao tuổi

Có hai dạng đột quỵ ở người cao tuổi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ (chiếm 80%) và vỡ mạch máu não. Tất cả chúng đều gây ra tổn thương cho các mạch máu trong não. Bệnh gặp ở cả người trẻ và người già, tuy nhiên người cao tuổi có nhiều cơ địa suy nhược. Yếu tố nguy cơ thuận lợi trong đột quỵ do thiếu máu cục bộ, mạch máu của người lớn tuổi bị cứng dần theo tuổi tác. Sức cản thành mạch cao và rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường. Trong điều kiện khí hậu lạnh giá, cơ chế tự điều chỉnh của não bộ ở người lớn tuổi yếu đi. Người già còn mắc bệnh cao huyết áp, là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường, trong một thời gian dài.

Đột quỵ là gì?

nhồi máu não
Chảy máu não vì tăng huyết áp hoặc nhồi máu não gây ra đột quỵ

Đột quỵ ở người cao tuổi xảy ra khá phổ biến và gây hậu quả nghiêm trọng. Bằng cách nhận biết những dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ sẽ giúp kịp thời điều trị và hạn chế được những rủi ro. Đột quỵ ở người cao tuổi là tình trạng phổ biến. Có đến 66% trường hợp là những người trên 65 tuổi. Đặc biệt, trong thời tiết lạnh, người cao tuổi dễ bị tổn thương mạch não. Cơ chế điều hòa tuần hoàn não cũng kém hơn bình thường dẫn đến đột quỵ.

Phần lớn những người sống sót sau cơn đột qụy có thể phục hồi các chức năng theo thời gian. Tuy nhiên, có đến 25% người bị khuyết tật nhẹ và 40% người bị khuyết tật từ vừa đến nặng. Mặc dù đột quỵ có 1 số dấu hiệu riêng để nhận biết. Nhưng những dấu hiệu này thường biểu hiện chốc lát trong vài phút trước khi đột quỵ.

Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ

Đột quỵ có hai dạng là đột quỵ do thiếu máu não (chiếm 80%) và vỡ mạch máu não. Tất cả đều gây tổn thương mạch máu não. Bệnh xuất hiện ở cả người trẻ và người già. Song người cao tuổi có nhiều yếu tố nguy cơ thuận lợi dẫn đến xuất hiện đột quỵ hơn.

Theo đó, nguyên nhân gây nên chứng đột quỵ có thể do chảy máu não vì tăng huyết áp hoặc nhồi máu não vì tắc nghẽn mạch máu. Nếu do chảy máu não, các triệu chứng bệnh lý thường xảy ra đột ngột. Nếu do nhồi máu não thì những triệu chứng bệnh lý xuất hiện một cách từ từ trong vòng nhiều giờ.

Các triệu chứng đột quỵ ở người cao tuổi

Đột quỵ là bệnh lý cấp tính, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Không có dấu hiệu báo trước. Đột quỵ giai đoạn sớm thường bắt đầu bởi các triệu chứng như xây xẩm chóng mặt, mặt lệch, tê yếu tay chân. Thậm chí liệt, đi không vững hay méo miệng, nói khó, nuốt nghẹn, uống sặc, mắt mờ…

Những triệu chứng đột quỵ ở người cao tuổi có thể là hồi chuông báo động. Nếu bạn bị hay gặp người có các triệu chứng như trên. Hãy gọi ngay cấp cứu 115. Vì nếu được cấp cứu kịp thời, người bệnh sẽ giảm được những tổn thương não và có được những kết quả tích cực hơn.

Các bác sĩ khuyến cáo, người cao tuổi cần kiểm soát tốt bệnh lý nền. Hãy thường xuyên tái khám theo hẹn của bác sĩ. Mùa lạnh, cần giữ ấm cơ thể khi đi ngủ và mỗi khi ra khỏi phòng. Kể cả đi bộ buổi sáng, tránh để cơ thể lạnh đột ngột. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, đậu nành, nhiều cá, ít thịt. Sử dụng vừa phải lượng muối, mỡ trong món ăn, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia…

Chăm sóc người cao tuổi bị di chứng đột quỵ

Chăm sóc người cao tuổi
Chăm sóc người cao tuổi bị di chứng đột quỵ cần phải được thực hiện một cách tỉ mỉ và chu đáo

Việc chăm sóc người cao tuổi bị di chứng đột quỵ cần phải được thực hiện một cách tỉ mỉ, chu đáo, kiên nhẫn, phù hợp với từng trường hợp, từng thể bệnh cụ thể. Để bảo đảm đường hô hấp được thông thoáng. Không bị cản trở làm tắc sự lưu thông khí. Cần đặt người bệnh nằm ở tư thế nghiêng, không kê gối phần đầu, để đầu hơi ngửa.

Thỉnh thoảng cần lau chùi, hút sạch các chất dịch ứ đọng trong miệng. Không để bệnh nhân bị sặc bởi chất dịch, cần tháo những răng giả ra khỏi miệng. Khi người bệnh không tỉnh hay tình trạng tri giác chưa được phục hồi. Nên cho ăn uống qua ống xông đặt vào dạ dày hoặc ăn bằng thìa và cho từ từ từng thìa một.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *