Dự án nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh trở nên khan hiếm

Như các bạn đã biết, khoảng giữa năm nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát trở lại. Mà trong đó, khu vực bùng phát dịch lớn nhất chính là Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh là nơi phát hiện dịch bệnh đầu tiên và có số lượng ca nhiễm bệnh ngày càng tăng. Bởi vì lí do này mà mọi hoạt động trên địa bàn thành phố phải ngưng hoạt động. Điều này sẽ làm cho thị trường kinh tế tại đây bị kìm hãm, tốc độ phát triển giảm dần. Mọi lĩnh vực trong nền kinh tế đều bị ảnh hưởng, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Vì dịch bệnh nên không có nhiều dự án nhà ở được chào bán trên thị trường. Được biết các dự án nhà ở tại Tp Hồ Chí Minh đang rất khan hiếm.

Dự án nhà ở là gì?

Các dự án nhà ở xã hội vắng bóng trên thị trường
Các dự án nhà ở xã hội vắng bóng trên thị trường

Dự án nhà ở là các dự án công trình xây dựng với mục đích để ở. Ngoài ra, nó còn phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân. Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Nó bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập. Dự án đầu tư xây dựng nhà ở là tổng hợp các đề xuất liên quan đến việc sử dụng vốn để xây dựng mới nhà ở. Hoặc có thể là các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Việc này nhằm phục vụ nhu cầu ở, cải tạo, sửa chữa nhà ở trên một địa điểm nhất định.

Bất động sản ở Tp Hồ Chí Minh phát triển chậm

Trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, chỉ có 1 dự án được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai, tiếp tục “vắng bóng” nhà giá rẻ. UBND TP.HCM vừa báo cáo Bộ Xây dựng về số liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố quý III/2021. Theo UBND TP.HCM, trong quý III/2021, thị trường bất động sản thành phố phát triển chậm hơn so với quý trước và cùng kỳ. Nguyên nhân là do TP.HCM vẫn đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đang trong giai đoạn giãn cách xã hội. Do đó, không có biến động về số lượng cũng như giá nhà ở trên diện rộng.

Nhà ở xã hội là nhà thuộc sở hữu và thuộc sự quản lý nhà nước
Nhà ở xã hội là nhà thuộc sở hữu và thuộc sự quản lý nhà nước

Nguồn cung nhà ở tại các dự án rất hạn chế, hầu như không có. Nếu như quý II/2021, thị trường bất động sản TP.HCM vẫn có hoạt động nhưng chậm lại, có xu hướng lệch về phía phân khúc nhà ở bình dân, thì đến quý III/2021 hầu như không có giao dịch. Trong quý III/2021, Sở Xây dựng TP.HCM đã xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai cho 1 dự án, với tổng số 352 căn. Nguồn cung nhà ở này đã giảm 85,7% so với quý trước và giảm 87,5% về nguồn cung dự án so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường bất động sản còn gặp nhiều khó khăn

Tại TP.HCM không có dự án nào được cho phép chuyển nhượng đất đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để xây nhà ở, tức dự án đất nền. Thị trường tiếp tục “vắng bóng” nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. UBND TP.HCM đánh giá, thị trường bất động sản phát triển chưa thật sự ổn định, nguồn cung giảm. Đặc biệt là phân khúc nhà ở bình dân, chưa đáp ứng nhu cầu thực của thị trường. Về số liệu tồn kho bất động sản, UBND TP.HCM cho rằng Thành phố là đô thị đặc biệt, có thị trường bất động sản rộng lớn với nhiều dự án nhà ở được đầu tư.

Trong lĩnh vực bất động sản, sản phẩm nhà ở đã hoàn thiện mà tồn kho mới đáng lo ngại. Bởi lẽ, một căn hộ hay dự án nếu không sử dụng mà để càng lâu sẽ càng xuống cấp, doanh nghiệp phải tốn chi phí quản lý, bảo dưỡng… còn tồn kho bất động sản đang trong quá trình đầu tư xây dựng thì không đáng lo ngại. Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, số liệu tồn kho bất động sản được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh nhưng chưa bán hoặc chưa bán được. Trên cơ sở này, Sở Xây dựng TP.HCM không có số liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *