Vietnam Airlines: Gần 800 triệu cổ phiếu HVN sẽ được niêm yết bổ sung

Mới đây, bên phía HoSE đã công bố giao dịch lại cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines. Việc này xuất phát từ kiến nghị của Vietnam Airlines gửi đến Chính phủ về việc duy trì niêm yết trên sàn HoSE. Ngay sau đó, gần 800 triệu cổ phiếu HVN được thông báo sẽ được niêm yết giao dịch bổ sung. Số cổ phiếu này được phát hành trong đợt hãng hàng không Vietnam Airlines có lời chào bán đối với các cổ đông hiện hữu trong tháng 9 với mục tiêu là 8.000 tỷ đồng cho 8 triệu đơn vị cổ phiếu. Tuy nhiên sau đó vẫn còn gần 4 triệu cổ phiếu dư và đã bị hủy bỏ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về số lượng cổ phiếu bán ra của Vietnam Airlines được giao dịch trên HoSE.

Cổ phiếu HVN sẽ được niêm yết và bổ sung

Cập nhật từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE), ngày 15/11 tới đây, hơn 796 triệu cổ phiếu HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airliens) sẽ được niêm yết bổ sung. Ngày giao dịch đầu tiên của lượng cổ phiếu mới này là 19/11.

Cổ phiếu HVN sẽ được niêm yết thêm trên sàn chứng khoán
Cổ phiếu HVN sẽ được niêm yết thêm trên sàn chứng khoán

Đây là số cổ phiếu phát hành trong đợt Vietnam Airlines chào bán cho cổ đông. Và hiện hữu với giá ưu đãi 10.000 đồng/cổ phiếu trong tháng 9 vừa qua. Khi đó, Vietnam Airlines thành công chào bán hơn 796 triệu cổ phiếu trên tống số 800 triệu đơn vị dự kiến; gần 4 triệu cổ phiếu còn dư đã bị hủy bỏ. Như vậy, tổng số cổ phiếu HVN đang lưu hành tăng từ khoảng 1,4 tỷ cổ phiếu lên mức hơn 2,2 tỷ cổ phiếu. Tương ứng vốn điều lệ là 22.144 tỷ đồng.

Về cơ cấu cổ đông, sau đợt phát này vừa rồi, hiện Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Siêu Ủy ban) đang sở hữu 55,2% tổng số cổ phần HVN trong khi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đang nắm khoảng 31% vốn Vietnam Airlines.

Một cổ đông lớn khác đến từ Nhật Bản là ANA Holdings. Công ty này đang sở hữu 5,62% vốn điều lệ Vietnam Airlines. Đây cũng chính là cổ đông đã chuyển nhượng lại toàn bộ 70 triệu quyền mua cổ phiếu giá trong đợt phát hành kể trên cho cán bộ nhân viên Vietnam Airlines.

Cổ phiếu HVN đã gần như trở lại kiểm soát được

Hồi cuối tháng 10/2021, HoSE đã ban hành quyết định chuyển cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines. Từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát từ ngày 3/11 và chỉ được phép giao dịch trong phiên chiều. Tuy nhiên đến ngày 5/11, HoSE phát đi thông báo về việc cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines được giao dịch toàn quyền trở lại dưới dạng kiểm soát.

ANA Holdings chuyển nhượng lại toàn bộ 70 triệu quyền mua cổ phiếu giá trong đợt phát hành
ANA Holdings chuyển nhượng lại toàn bộ 70 triệu quyền mua cổ phiếu giá trong đợt phát hành

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HVN sau đợt tăng mạnh trong tháng 8-9. Trước thông tin mở cửa hàng không đang quay đầu điều chỉnh và đi ngang. Chốt phiên 11/11 tại mức 24.900 đồng/cổ phiếu.

Sau đợt chào bán, tổng số cổ phiếu HVN đang lưu hành tăng mạnh. Tổng cổ phiếu tăng từ 1,42 tỷ đơn vị lên thành hơn 2,21 tỷ đơn vị. Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Siêu Ủy ban) và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đang nắm tổng cộng hơn 86% vốn của VNA, tháng 10 vừa qua, VNA Group (bao gồm ba hãng bay là VNA, PA và Vasco) khai thác tổng cộng 2.291 chuyến bay. Số lương giảm 75% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng cao gấp hơn hai lần tháng 9. Trên thị trường, đóng cửa phiên giao dịch 12/11, cổ phiếu HVN tăng 150 đồng lên 25.050 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch đạt 736.800 đơn vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *