Xu hướng làm đồ handmade đột nhiên nổi lên trở lại như một cơn sốt

Đồ handmade hiện đang hot trở lại và được nhiều người yêu thích bởi sự độc đáo và tỉ mỉ do được làm thủ công. Giá trị của đồ handmade nằm ở óc sáng tạo và sự khéo léo của người làm. Mỗi một sản phẩm tạo ra đều mang tính độc quyền vì vậy đã tạo ra sức hút khó cưỡng đối với nhiều người sưu tầm. Đồ handmade đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và chất liệu, từ các vật dụng thường ngày, đồ trang trí hay trang phục, phụ kiện nếu được làm thủ công đều mang được dấu ấn riêng và có giá trị cao. Cùng tìm hiểu về điểm độc đáo và giá trị riêng của đồ handmade nổi lên như cơn sốt qua bài viết đưới đây ngay nhé!

Đồ handmade là gì?

Đồ handmade (DIY – do it yourself) là những món đồ được làm hoàn toàn thủ công. Người ta sử dụng đôi bàn tay khéo léo, óc sáng tạo tài tình và gu thẩm mỹ riêng của mình. Qua đó có thể biến những nguyên liệu thô đơn giản thành những món đồ tinh xảo. Các công cụ hỗ trợ làm đồ handmade cũng hết sức thô sơ. Vì vậy, để làm được những món đồ handmade, chỉ khéo tay hay làm thôi chưa đủ. Bạn cần phải có sự kiên nhẫn và tính tỉ mỉ, cẩn thận hơn người.

Đồ handmade được làm thủ công dựa vào sự khéo léo và sáng tạo của con người
Đồ handmade được làm thủ công dựa vào sự khéo léo và sáng tạo của con người

Những sản phẩm handmade vừa thân thiện lại vừa độc đáo. Nó không được sản xuất đại trà nên ngày càng được yêu thích bởi người dùng. Nhiều món đồ handmade còn là phiên bản duy nhất. Chính vì vậy mà người dùng không lo “đụng hàng”. Thậm chí nhiều khách hàng còn muốn đặt làm những món đồ theo thiết kế riêng. Qua đó mang đậm và thể hiện rõ dấu ấn cá nhân.

Hanmade là vật được làm bằng tay là chủ yếu. Đa phần không sử dụng máy móc như các sản phẩm được sản xuất hàng loạt như hiện nay. Một sản phẩm handmade thực sự phải được qua các công đoạn bằng tay một cách tỉ mỉ. Thể hiện sự sáng tạo thông qua việc chọn lựa, kết hợp các chất liệu thô với nhau.

Sức hấp dẫn của đồ handmade mang lại

Có thể nói rằng, sản phẩm đồ handmade đối với nhiều người nó không đơn giản là một món đồ bình thường mà là một món đồ tuy đơn giản, tuy làm thủ công nhưng lại có sức hút, sức hấp dẫn không thể chối từ. Đầu tiên là về chất liệu, thì đồ handmade được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Chẳng hạn như cây cỏ, vỏ chai, nắp lon, tre, da thuộc… Trong đó, sản phẩm đồ handmade làm từ da thuộc luôn là món hàng được ưa chuộng nhất. Với tính thẩm mỹ, độ bền cao, sản phẩm đồ handmade bằng da thuộc luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho khách hàng.

Đồ handmade đa phần là những sản phẩm có dấu ấn riêng và mang tính độc quyền
Đồ handmade đa phần là những sản phẩm có dấu ấn riêng và mang tính độc quyền

Tiếp theo, điều đặc biệt nổi bật nhất đó là những sản phẩm đồ handmade đều làm bằng tay. Mỗi sản phẩm đồ handmade chính là trí óc, sự sáng tạo bởi đôi bàn tay khéo léo của những người thợ. Mặc dù không cần đến các thiết bị máy móc hiện đại nhưng đồ handmade luôn mang đến sức hút lạ kì. Bởi lẽ, mỗi sản phẩm đồ handmade đều được tỉ mỉ, cẩn thận thực hiện. Cần chỉn chu qua từng chi tiết, từng công đoạn, dù là công đoạn nhỏ nhất. Nổi bật nhất là những sản phẩm đồ handmade đều có cái chất “riêng”. Do đó khi mua, khách hàng không bao giờ lo bị đụng hàng. Điều này đánh trúng vào tâm lý của khách hàng. Nhất là những người thích mua những mặt hàng thể hiện đúng tính cá nhân hóa.

Sự đa dạng và độ phổ biến của đồ handmade hiện nay

Ngày nay, khi mà mạng xã hội và Internet ngày càng phát triển thì bạn có thể dễ dàng thấy rằng, chỉ cần gõ cụm từ “Đồ handmade” thì hàng trăm nghìn kết quả phù hợp được Google gợi ý. Cùng với đó, sự phát triển của mạng xã hội đã giúp đồ handmade đến gần hơn với khách hàng. Các sản phẩm đồ handmade từ bóp, ví, móc khóa, dây chuyền, lắc tay, balo, vật trang trí để bàn… đều có thể làm thủ công bằng tay. Sự khéo léo và tinh tế của đôi tay đã mang đến những sản phẩm handmade đậm chất thuần Việt.

Giá thành của sản phẩm đồ handmade từ vài chục đến vài trăm, thậm chí là vài triệu. Song đối với những tín đồ yêu thích đồ handmade họ không quan trọng giá tiền. Cái thu hút họ mua hàng vì sự yêu thích và tôn trọng công sức lao động, sự sáng tạo của người làm ra nó.

Các sản phẩm handmade đa dạng về nguyên vật liệu và kiểu dáng
Các sản phẩm handmade đa dạng về nguyên vật liệu và kiểu dáng

Với sức hút đầy diệu kì, những sản phẩm đồ handmade hiện nay đã trở thành món hàng yêu thích. Qua đó các món đồ handmade được nhiều người săn lùng. Từ người lớn tuổi đến người trẻ đều xem đồ handmade là một trong những món hàng độc đáo và đầy sáng tạo. Cũng theo xu hướng này mà khá nhiều người có đôi bàn tay khéo léo, cùng ý tưởng kinh doanh đã mở shop, tiệm, cửa hàng kinh doanh đồ handmade.

Cần lưu ý kỹ khi mua các sản phẩm handmade

Từ chợ đến siêu thị, trung tâm thương mại, từ ngoài đời thực đến mạng xã hội, đâu đâu chúng ta cũng thấy những sản phẩm đồ handmade. Đặc biệt là các lời rao bán, quảng cáo đồ handmade ngày càng phổ biến. Sự phủ sóng rộng khắp của sản phẩm này đã cho thấy được tiềm năng phát triển của đồ handmade. Đồng thời thấy rõ xu hướng và sự hữu ích của sản phẩm đồ handmade trong đời sống hiện đại.

Với sức ảnh hưởng của đồ handmade, hiện nay có nhiều đơn vị, cửa hàng, cá nhân kinh doanh đồ handmade “dỏm”, giả mạo. Cho nên khách hàng cần cảnh giác và tìm hiểu kĩ trước khi quyết định mua sản phẩm đồ handmade trên thị trường. Theo đó, việc tìm hiểu một địa chỉ uy tín, trách nhiệm, website bán hàng tin cậy sẽ giúp khách hàng mua sản phẩm đồ handmade vừa đẹp, vừa chất lượng lại không phải mất tiền oan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *