Xu hướng lấy chồng, kết hôn của giới trẻ đang bị “lão hóa”?

Kết hôn là việc hệ trọng của cả một đời người, ai cũng chỉ có 1 lần trong đời mà thôi. Thế nên chúng ta thường tính toán rất kỹ lưỡng trước khi lấy chồng, sinh con. Ai cũng muốn lấy được một người ưng ý để phần cuối cuộc đời được hạnh phúc. Còn người thì lại muốn bản thân có sự nghiệp ổn định rồi mới lập gia đình. Bản thân phải lo lắng được cho bản thân lẫn người thương thì mới tính đến việc cưới nhau. Và đó chính là những lý do đáng khiến xu hướng hôn nhân ngày càng bị “lão hóa”. Thành công trong công việc phải lúc nào cũng đến sớm với bất kỳ ai. Nếu chờ đợi thành công mãi thì liệu tình yêu có chờ đợi lại chúng ta?

Vì sao người trẻ ngày càng kết hôn trễ hơn?

Giới trẻ đang ngày càng có xu hướng kết hôn trễ
Giới trẻ đang ngày càng có xu hướng kết hôn trễ

Tự lo được cho bản thân tiền ăn uống, cái quần cái áo, tích cóp một tí đã là may mắn. Còn lại vẫn là ăn hôm nay không biết mai thế nào. Kết hôn với tình trạng như thế thật sự gọi là ổn định sao? Bài viết thể hiện quan điểm của nhà văn 9X – Thạc sĩ Luật Kinh tế Tuệ Nghi (tên thật là Phan Thanh Bảo Ngọc). Có mấy lần, tôi nhận được những lá thư dài. Tất cả đều là mấy chuyện phân vân đứng giữa đôi dòng nước của những cô gái yêu một người cùng trang lứa với mình. Ở cái tuổi 25 trở lên, đa số phụ nữ bắt đầu nghĩ chuyện ổn định. Trong khi đàn ông vẫn còn đang chênh vênh giữa chặng đường sự nghiệp.

Tài chính là vấn đề lớn

Đàn ông chưa dám cưới vì trong tay vẫn chưa có gì, sợ vợ con khổ. Phụ nữ thì nghĩ lấy nhau đi rồi cùng phấn đấu. Thế rồi một đứa giục, một đứa né, thuyền tình chìm nghỉm. Bạn gái đứng giữa sự lựa chọn tiếp tục chờ đợi. Hay là kết thúc để đỡ phí hoài thời gian của nhau. Công ty tôi trước đây cũng có một bạn như thế; bạn ấy hỏi tôi: “Nếu chờ đợi thì có phải giống như đánh bạc không? Chắc gì vài năm nữa khi thành công, người ta sẽ chung thủy? Lúc đó tuổi xuân của em cũng đã lỡ làng. Chi bằng tìm đối tượng khác để kết hôn, mau chóng ổn định”.

Tôi ngẫm nghĩ một chút rồi hỏi lại: “Thế chắc gì cuộc hôn nhân được cho là để ổn định kia thì không phải là một canh bạc? Mà cũng chắc gì chồng em sau này sẽ chung thủy?”. Cuộc đời này, chẳng có canh bạc nào cả, chỉ có những sự lựa chọn. Đánh bạc là thắng thua, nếu bạn đặt thắng thua vào sự chọn lựa của mình. Cả đời sẽ phải chạy theo lo được lo mất.

Không có đúng hay sai, cũng không có được hay mất. Chỉ là đưa ra quyết định xong trong lòng có thấy hạnh phúc hay không. Và đó mới là chuyện quan trọng. Hãy thôi suy nghĩ kết hôn chính là sự ổn định. Thật ra, không có tiền mới là bất ổn định, chưa có sự nghiệp mới là bất ổn định. Kết hôn sớm hay muộn không quan trọng bằng kết hôn với ai cũng như sẽ sống như thế nào trong cuộc hôn nhân đó.

Ai cũng đặt bản thân lên hàng đầu

Công ty tôi rất nhiều anh chị em ngoài 30 rồi vẫn còn độc thân. Mỗi ngày tôi đều nhắc các bạn nữ phải thoa son, mặc quần áo đẹp. Cuối tuần ra ngoài đi chơi, thỉnh thoảng phải đi du lịch cho biết đây biết đó. Rảnh rỗi thì phải học thêm những cái mới. Chứ đừng để thời gian trống nhiều để đầu óc bắt đầu mụ mị, suy nghĩ tiêu cực. Là phụ nữ, tuổi thảnh thơi nhất chính là khi chưa lập gia đình. Đó là thời gian rảnh rang để tự yêu bản thân mình, báo hiếu bố mẹ. Đi đến những miền đất mới để khám phá những điều chưa bao giờ được nhìn thấy.

Nhìn những cô gái hối hả hỏi tôi cách “chốt cưới”. Và tôi hiểu áp lực riêng của các em nhưng cũng không tránh được sự ngỡ ngàng. Học xong đại học chỉ mới 22 tuổi, ngoài những trường hợp cá biệt. Ra trường đi làm vài năm cũng chưa thể nhanh chóng có nhiều thành tựu và tài chính dồi dào được. Bạn đã lo lắng báo hiếu bố mẹ được mấy ngày mà vội vàng muốn gả đi? Tự lo được cho bản thân tiền ăn uống, cái quần cái áo, tích cóp một tí đã là may mắn. Còn lại thì vẫn là ăn hôm nay không biết mai thế nào, tiền phòng thân chưa chắc đã có. Kết hôn với tình trạng như thế thật sự gọi là ổn định sao?

Phụ nữ càng tự lập lại càng không muốn kết hôn?

Ở xã hội phát triển, người ta không đặt nặng độ tuổi kết hôn cũng như lấy thước đo hôn nhân để làm sự ổn định của cuộc đời. Tôi không thấy ở họ có tồn tại khái niệm “phận gái 12 bến nước, trong nhờ đục chịu”, bởi vì họ không có tư tưởng giao phó cuộc đời mình cho người khác rồi bắt người ta phải chịu trách nhiệm. Họ cưới khi cảm thấy đã tìm được người phù hợp, muốn cùng nhau sống chung cả đời, việc có nhau khiến cả hai hoàn thiện hơn mỗi ngày. Họ cưới khi chính bản thân họ cảm thấy đã sẵn sàng để chịu trách nhiệm với cuộc sống hôn nhân.

Tất nhiên bởi vì họ may mắn sống trong một môi trường văn minh, người xung quanh tôn trọng sự riêng tư cá nhân để không đặt những câu hỏi ngớ ngẩn: “Bao giờ lấy chồng/vợ?” Chúng ta không thể thay đổi được những người xung quanh thì ít nhất cũng đừng để điều đó tác động tiêu cực vào những quyết định quan trọng trong cuộc đời mình.

Hãy cố gắng thỏa mãn bản thân, gia đình trước khi kết hôn

Bạn nên hoàn thành hết những điều mình muốn trước khi đi vào đời sống hôn nhân
Bạn nên hoàn thành hết những điều mình muốn trước khi đi vào đời sống hôn nhân

Đừng coi cuộc đời là một canh bạc, đừng phó thác bản thân cho sự đục trong của số phận cũng đừng nghĩ rằng mình phải giống với số đông thì mới an toàn. Mỗi người đều có quyền lựa chọn và chỉ kết hôn khi thật sự vững vàng về kinh tế, tư tưởng cũng như đã thật tâm mong muốn nắm tay một người bước vào một chương mới trong cuộc đời, đó mới chính là sự ổn định lâu dài.

Trước thời điểm đó, hãy báo hiếu bố mẹ, ăn ngon mặc đẹp, tu dưỡng tâm tính, ít hay nhiều gì cũng dành dụm một khoản để dành phòng thân. Hôn nhân nên là hai người hạnh phúc tìm thấy nhau để chia sẻ hạnh phúc với nhau chứ không phải đi tìm người chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của mình.

Khi nào bạn sẵn sàng để kết hôn?

Bạn bè của bạn đã bắt đầu lập gia đình, khiến bạn cảm thấy cũng đã đến lúc mình cần ổn định. Liệu rằng đây có phải chỉ là những áp lực từ bên ngoài hay do chính bản thân bạn đang thực sự muốn kết hôn với người yêu hiện tại? Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết mình đã sẵn sàng hay chưa.

Nắm rõ lý do vì sao bản thân nên kết hôn

Khi nhìn thấy những bức ảnh của các bộ vest và những chiếc váy trắng lung linh, hãy tự hỏi bản thân xem đó có phải những gì bạn đang muốn. Liệu bạn có muốn khoác trên mình những bộ quần áo đó và bước đi trên thánh đường cùng người yêu của mình hay không? Bạn nên suy nghĩ thật kĩ về lý do tại sao bạn muốn kết hôn. Khi bạn đã chắc chắn với những suy nghĩ của mình, có lẽ bạn đã sẵn sàng bước sang một giai đoạn mới của cuộc đời.

Bạn đã có kế hoạch cho một cuộc hôn nhân, chứ không phải chỉ lễ cưới

Lễ cưới là những buổi tiệc vui vẻ, những cơ hội được gặp gỡ bạn bè và người thân. Tuy nhiên, đây có phải lý do tại sao bạn muốn kết hôn? Nếu bạn đang thực hiện tiệc cưới này chỉ để gặp lại những người thân và bạn bè đó, thì có lẽ đây không phải lý do chính đáng để bạn đưa ra một quyết định quan trọng của cuộc đời như vậy. Lễ cưới chỉ kéo dài trong vài tiếng nhưng hôn nhân sẽ đi với bạn suốt cả cuộc đời. Vì vậy đừng lên kế hoạch cho chỉ một ngày, hãy suy xét cho cả tương lai phía trước.

Bản thân không còn là “tấm chiếu mới”

Bạn nên chắc chắn rằng bản thân đã đủ trải đời để đi vào hôn nhân
Bạn nên chắc chắn rằng bản thân đã đủ trải đời để đi vào hôn nhân

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn người yêu năm cấp ba của mình để nên vợ nên chồng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã cho thấy từ 25 tuổi trở đi mới là độ tuổi đủ trưởng thành để kết hôn. Khi đó, bạn đã có những kinh nghiệm cuộc đời nhất định, gặp nhiều người với nhiều tính cách khác nhau và nhận ra được những gì mình muốn và những gì mình không muốn trong cuộc đời. Điều này sẽ giúp bạn chọn ra được một người bạn đời phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *