Xu hướng mai mối qua mạng giúp se duyên cho nhiều cặp đôi ở Nhật Bản

Theo guồng quay cuộc sống hiện nay, mọi người đều dành đa phần thời gian cho công việc và gia đình. Đó là lý do mà rất nhiều người không có thời gian để tìm kiếm bạn đời. Thậm chí là lười yêu đã trở thành một thực trạng phổ biến hiện nay. Tình trạng này lại càng đáng báo động ở Đất nước khan hiếm thời gian như Nhật Bản. Người Nhật Bản cảm thấy quá khó khăn và không có thời gian để tìm kiếm người yêu và bạn đời thông qua hình thức hẹn hò truyền thống. Thay vào đó, họ thường xuyên sử dụng các ứng dụng mai mối qua mạng để tiện lợi hơn và tiết kiệm thời gian. Qua đó đã trở thành xu hướng cực phổ biến khi đã se duyên thành công cho nhiều cặp đôi tại Nhật.

Hoạt động mai mối qua mạng rất được ưa chuộng tại Nhật Bản

Trong khi tỷ lệ hôn nhân thành công nhờ các dịch vụ mai mối trực tiếp giảm xuống, sử dụng trang web hay ứng dụng tìm kiếm tình yêu là cách nhiều người Nhật tìm được bạn đời. Cuộc khảo sát tư nhân liên quan đến “konkatsu” cho thấy trong số những người kết hôn ở Nhật Bản năm 2020 khá khả quan. Trong đó có 16,5% gặp bạn đời thông qua các dịch vụ này. Đây là hoạt động mai mối hôn nhân hoặc hoặc tìm kiếm vợ/chồng thông qua công ty tư vấn hôn nhân, dịch vụ mai mối trực tuyến, các bữa tiệc và sự kiện ghép đôi.

Mai mối qua mạng thông qua các ứng dụng hẹn hò được người Nhật Bản ưa chuộng
Mai mối qua mạng thông qua các ứng dụng hẹn hò được người Nhật Bản ưa chuộng

Đây là mức tăng 3,5 điểm phần trăm so với năm trước. Đồng thời đây cũng là mức cao kỷ lục trong năm thứ 3 liên tiếp, theo Nippon. Cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện trong tháng 5-6, nhận về phản hồi tích cực. Cụ thể thu về đánh giá khách quan từ 50.000 nam và nữ giới ở độ tuổi 20-49. Đây là cuộc khảo sát hàng năm do Viện Nghiên cứu Cô dâu thuộc công ty nhân sự Recruit thực hiện.

Số lượng sử dụng dịch vụ mai mối tăng nhanh đáng kể

Cụ thể, tỷ lệ sử dụng công ty tư vấn hôn nhân giảm 0,8 điểm. Số liệu so với cùng kỳ năm ngoái giảm xuống còn 2,7%. Các cuộc hôn nhân thành công nhờ bữa tiệc hay sự kiện mai mối “konkatsu” cũng giảm 0,5 điểm xuống 2,7%. Ngược lại, kết hôn từ các dịch vụ “konkatsu” trực tuyến tăng 4,8 điểm trong cùng thời kỳ lên 11,1%. Kết quả cho thấy việc sử dụng các dịch vụ này dẫn đến nhiều trường hợp kết hôn hơn.

Trong số những người kết hôn nhờ “konkatsu”, 44,7% sử dụng “trang web hoặc ứng dụng tìm kiếm tình yêu, bạn đời”. Tiếp theo đó là “công ty tư vấn hôn nhân” chiếm 41,7%. Ngoài ra “cuộc hẹn mai mối” (22,2%), “nhờ bạn bè giới thiệu” (21,9%) và “tiệc hay sự kiện konkatsu” (20,2%).

Các công ty mai mối trực tuyến cho biết số lượng người dùng của họ tăng liên tục trong nhiều năm qua
Các công ty mai mối trực tuyến cho biết số lượng người dùng của họ tăng liên tục trong nhiều năm qua

Trong số những người độc thân muốn tìm kiếm tình yêu hoặc vợ/chồng, tỷ lệ sử dụng dịch vụ “konkatsu” tăng lên 27,2%. Đây là mức tăng trong 4 năm liên tiếp. Cuộc khảo sát cho thấy ngày càng có nhiều người sử dụng dịch vụ mai mối “konkatsu” trực tuyến. Đây đã trở thành cách quen thuộc để gặp gỡ vợ/chồng tương lai.

Ví dụ điểm hình về việc mai mối qua mạng thành công

Makoto Yamada (30 tuổi, làm việc tại Tachikawa, Nhật Bản) quen Sayaka (33 tuổi, nghiên cứu sinh). Họ quen biết và đến với nhau qua dịch vụ kết đôi trực tuyến có tên Pairs. Cả hai biết đến dịch vụ mai mối này thông qua quảng cáo trên mạng xã hội và đăng ký dùng thử mà không suy nghĩ quá nhiều. Trong suốt 6 tháng hẹn hò, Makoto – Sayaka rất ít khi gặp nhau mà chỉ trò chuyện trên mạng. Nhưng đôi trẻ cảm thấy thế là đủ. Họ tìm được nhiều nét tương đồng trong tính cách và sở thích. Và cuối cùng quyết định tiến đến hôn nhân vào tháng 6 năm ngoái.

Trước khi kết hôn với Makoto, Sayaka không hẹn hò trong hơn 10 năm. Cô nói mình không có một mối quan hệ nào có thể nhen nhóm thành tình yêu. Bởi vì cô gắn bó với một công việc quá lâu, không có nhiều cơ hội gặp gỡ người mới. Đó cũng là lý do Sayaka bắt đầu dùng Pairs. Cha mẹ cô rất vui vì cuối cùng đứa con gái ngoài 30 tuổi đã lấy chồng. Đặc biệt họ hài lòng với dịch vụ mai mối trực tuyến. Thông qua mô tả của Sayaka, họ hình dung dịch vụ này đơn giản là kiểu sắp đặt hôn nhân thời hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *