Bệnh viêm phổi nguy hiểm như thế nào đối với người cao tuổi?

Bệnh viêm phổi là tình trạng viêm các phế nang trong phổi do chấn thương. Hai phế nang chứa nhiều dịch nhầy hoặc mủ, dịch tiết từ đường hô hấp trên gây ho, khạc đờm, sốt, ớn lạnh và khó thở. Viêm phổi là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút, nấm gây ra. Viêm phổi có thể xảy ra ở một vùng hoặc một số vùng (viêm phổi thuỳ hoặc viêm phổi “đa vùng”) hoặc toàn bộ phổi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng viêm phổi mắc phải tại bệnh viện chiếm 15% tổng số ca nhiễm khuẩn bệnh viện ở nhiều nước đang phát triển và chiếm 27% số ca nhiễm khuẩn tại phòng cấp cứu.

Tại sao người già hay mắc bệnh viêm phổi?

sức đề kháng yếu
Người già có sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc viêm phổi

Người già khi đã mắc bệnh viêm phổi thường có triệu chứng bệnh âm thầm, phức tạp nhưng diễn tiến xấu lại rất nhanh. Bệnh thường xảy ra về mùa đông, hoặc khi trời trở lạnh đột ngột. Bác sĩ Trần Văn Trung – Trưởng khoa Nội trung cao (BVĐK tỉnh) cho biết: “Viêm phổi ở người cao tuổi có nhiều nguyên nhân, có thể do vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc do ô nhiễm không khí, khói thuốc, hoặc ít vận động do nằm lâu, nhiều trường hợp chỉ cần viêm họng sau đó cũng dễ bị viêm phổi.

Về lâm sàng, viêm phổi ở người cao tuổi khác người trẻ. Nhiều trường hợp sốt nhẹ hoặc không sốt, ho nhiều và khó thở tăng. Đôi lúc ho ra máu, có dấu hiệu mất nước rõ. Ngoài ra, còn xuất hiện một số triệu chứng như đau đầu, ra nhiều mồ hôi, da tái nhợt. Cũng như ăn không ngon miệng, mệt mỏi. Chỉ cần chụp X-quang và cấy đàm là tìm ra nguyên nhân”.

Người cao tuổi khi đã mắc viêm phổi. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng. Một trong số đó là suy hô hấp. Khi đó phổi bị tổn thương nặng, giảm chức năng hô hấp. Dẫn đến không cung cấp đủ lượng oxy cho não… Điều trị bệnh sẽ khó khăn hơn.

Phân loại bệnh viêm phổi dựa trên nguồn lây nhiễm

Viêm phổi do lây nhiễm ở bệnh viện

Theo nghiên cứu, viêm phổi bệnh viện ở các nước phát triển chiếm tỷ lệ 15%. Trong tổng số trường hợp nhiễm khuẩn bệnh viện và chiếm 27% xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn này ở khoa hồi sức cấp cứu. Tại Việt Nam, các nhà khoa học cũng ghi nhận viêm phổi bệnh viện chiếm tỷ lệ khoảng từ 21% đến 75%

Viêm phổi cộng đồng

Viêm phổi mắc ở cộng đồng là một bệnh đường hô hấp thường gặp. Có thể tiến triển nặng và gây nhiều biến chứng. Nguyên nhân gây ra viêm phổi cộng đồng phần lớn do vi khuẩn, virus, nấm… Ngoài ra viêm phổi cộng đồng ở trẻ nhỏ thường gặp nhất là viêm phổi hít.

Viêm phổi do vi khuẩn

Viêm phổi do vi khuẩn là loại viêm phổi thường gặp nhất trong tất cả các loại viêm phổi ở người lớn và trẻ nhỏ. Viêm phổi do vi khuẩn thường không khó để nhận biết. Việc điều trị thông thường không quá phức tạp.

Biện pháp phòng viêm phổi ở người già

uống nước
Bảo đảm mỗi ngày bổ sung đầy đủ từ 1,5 – 2 lít nước

Để phòng viêm phổi và các biến chứng của bệnh. Người cao tuổi cần chú ý giữ ấm cơ thể, tránh bị nhiễm lạnh đột ngột. Đặc biệt là giữ ấm cổ, ngực và hai bàn chân vào mùa đông. Giữ vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nhà cửa, đồ dùng hàng ngày. Khi ra ngoài nên mang khẩu trang để tránh khói bụi. Sử dụng nước sạch, bảo đảm mỗi ngày bổ sung đầy đủ từ 1,5 – 2 lít nước. Việc làm này không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn giúp đào thải những độc tố có nguy cơ gây viêm phổi.

Khi nghi ngờ người cao tuổi bị viêm phổi cần đưa ngay đến cơ sở y tế khám bệnh càng sớm càng tốt. Vì để lâu gây suy hô hấp cấp và tử vong, nhất là viêm phổi do virut. Việc điều trị phải do bác sĩ chỉ định, không tự ý mua thuốc điều trị. Nhất là kháng sinh vì không đúng liều và dễ kháng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *