Cho trẻ uống sữa quá nhiều có phải điều tốt? Lượng sữa trẻ nên uống hằng ngày

Sữa là một nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt, nó giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là về chiều ca và cân nặng. Trong sữa chứa rất nhiều các dưỡng chất cần thiết cho trẻ như protein và hydro carbon, những chất này giúp trẻ tăng trưởng nhanh; canxi, phốt pho, vitamin A và D đều là các chất có lợi cho cơ, xương và răng; ngoài ra còn chất béo tốt cho trí não của trẻ. Vậy nên rất nhiều bà mẹ đã cho trẻ uống rất nhiều sữa với mong muốn con được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn không đúng, sữa tuy tốt nhưng nên uống có liều lượng và đúng cách, nếu không sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể và sức khỏe của trẻ.

Sữa có thể làm giảm lượng sắt trong cơ thể trẻ

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Canada, mặc dù sữa tươi chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sự phát triển của xương. Nhưng uống quá nhiều sữa có thể làm giảm hàm lượng sắt trong cơ thể trẻ. Trong khi đó, sắt đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ. Thiếu sắt có thể dẫn tới nhiều vấn đề về vận động.

Sữa tươi chứa các chất có thể làm giảm lượng sắt có trong cơ thể trẻ
Sữa tươi chứa các chất có thể làm giảm lượng sắt có trong cơ thể trẻ

Tiến sĩ Jonathon Maguire tại Bệnh viện St. Michael (Toronto) đã tìm ra mối liên hệ giữa lượng sữa trẻ tiêu thụ với hàm lượng vitamin D và sắt trong cơ thể chúng. Nghiên cứu được tiến hành trên 1.300 trẻ, trung bình từ 2-5 tuổi. Trong đó, các nhà khoa học tiến hành khảo sát lượng thời gian trẻ hoạt động ngoài trời, sắc tố da, chỉ số khối cơ thể và thói quen uống sữa bằng chai hay bằng cốc của chúng. Trẻ uống bằng chai có xu hướng tiêu thụ nhiều sữa hơn.

Hàm lượng ferritin giảm khi trẻ uống quá nhiều sữa

Xét nghiệm máu cho thấy những trẻ uống nhiều sữa hơn có hàm lượng vitamin D trong cơ thể tăng nhưng hàm lượng sắt lại giảm so với các trẻ khác.

Sau khi phân tích các chỉ số, nhóm nghiên cứu kết luận trẻ chỉ nên uống 2 cốc sữa mỗi ngày. Như vậy, lượng vitamin D và sắt đều được bổ sung ở mức có lợi cho cơ thể. Uống 3 hoặc nhiều hơn 3 ly sữa một ngày khiến hàm lượng ferritin (chỉ số đo hàm lượng sắt trữ trong cơ thể) trong máu giảm nhẹ. Trẻ càng uống nhiều sữa, hàm lượng ferritin càng giảm.

“Uống nhiều sữa hơn không mang lại nhiều lợi ích về vitamin D. Mà nó còn khiến lượng sắt tích trữ trong cơ thể trẻ giảm xuống”- Tiến sĩ Maguire nhận định. Khuyến cáo mới này đòi hỏi một cách suy nghĩ khác với các bậc phụ huynh. Đặc biệt là những người coi sữa là thành phần chính trong chế độ ăn của trẻ.

Lượng sữa và thời điểm uống hàng ngày

Ngoài các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày, nên cho trẻ uống thêm sữa như sau:

Cần cho trẻ uống sữa đúng thời điểm, đúng liều lượng
Cần cho trẻ uống sữa đúng thời điểm, đúng liều lượng
  • Trẻ từ 1-2 tuổi, cho con uống khoảng 2 ly sữa tươi/ngày, tương đương với khoảng 200 – 300ml sữa. Nên cho trẻ uống xen kẽ những loại sữa công thức (dạng bột pha hay dạng pha sẵn). Chúng đã được bổ sung sắt, kẽm, vi chất… cần thiết cho nhu cầu phát triển của trẻ theo các lứa tuổi.
  • Trẻ từ 2 -3 tuổi cần khoảng 300 – 400 ml sữa mỗi ngày.
  • Trẻ từ 4-8 tuổi sẽ có nhu cầu canxi cao hơn, nên cho trẻ uống khoảng 600ml sữa mỗi ngày.

Thời điểm uống sữa trong ngày: Trước bữa ăn chính 2 giờ thì không nên cho trẻ uống sữa tươi cũng như các thức ăn vặt khác. Vì điều này có thể làm trẻ no và biếng ăn khi vào bữa. Chỉ nên cho trẻ uống sữa sau bữa ăn từ 1-2 giờ hoặc trước khi đi ngủ.

Sữa rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nhưng nếu ép trẻ uống quá nhiều sữa mỗi ngày có thể khiến trẻ bị béo phì hoặc khiến trẻ không muốn ăn thêm gì khác sau khi uống sữa. Lâu dài dễ dẫn đến phát triển không cân đối, suy dinh dưỡng, thiếu chất xơ gây táo bón,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *