Đây là thời điểm tốt nhất để mua nhà cho những người có nhu cầu mua nhà để ở

Bất động sản là một trong những nguồn đầu tư sinh lời phổ biến đối với chúng ta. Cùng với các hình thức đầu tư khác như là mua vàng, đầu tư chứng khoán, mua bảo hiểm nhân thọ, gửi tiết kiệm ngân hàng,… thì bất động sản được đánh giá mà một kênh đầu tư sinh lãi khủng nhất nhì. Do đó mà số lượng những người đầu tư cũng ngày càng tăng lên. Để có thể sinh lời tối đa từ nguồn đầu tư này thì thời điểm bỏ vốn đầu tư là vô cùng quan trọng. Theo các chuyên gia thì ngay bây giờ chính là thời điểm vàng để mua nhà. Muốn biết rõ hơn về nguyên nhân của nhận định này thì bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Khái niệm bất động sản là gì?

Tìm hiểu khái niệm bất động sản
Tìm hiểu khái niệm bất động sản

Ngoài tên gọi bất động sản, địa ốc hay nhà đất cũng chính là thuật ngữ mang ý nghĩa pháp luật. Dùng để chỉ những tài sản liên quan đến đất đai, không thể di chuyển, tách rời khỏi mảnh đất. Chẳng hạn như nhà ở, chung cư, các công trình xây dựng, dàn khoang dầu khí hay dầu mỏ dưới lòng đất,… đấy là những thứ phải gắn liền vĩnh viễn với mảnh đất. Còn những vật chất có thể tách rời, di chuyển khỏi mảnh đất thì không được gọi là bất động sản, ví dụ như lều, nhà tạm bợ, nhà di động,…

Theo quy định của pháp luật, chủ sở hữu bất động sản có quyền được phép sử dụng. Chuyển nhượng chủ sở hữu, cho thuê, để lại di chúc cho người thừa kế tiếp tục thừa hưởng hoặc vẫn giữ nguyên bất động sản đó.

Vì sao nói “đây là thời điểm “vàng” để mua nhà”?

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: Đây là thời điểm vàng để mua nhà
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: Đây là thời điểm vàng để mua nhà

Thay vì chờ đợi giá nhà giảm vì ảnh hưởng của dịch bệnh, các chuyên gia cho rằng người mua nhà có nhu cầu ở thật nên tranh thủ thời gian này để đưa ra quyết định bởi có nhiều điều kiện thuận lợi. Ngoài ra, giá nhà sẽ không giảm mà còn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Giá nhà sẽ tiếp tục tăng

Đang có nhu cầu mua căn hộ để ổn định cuộc sống nhưng suốt nhiều tháng nay vợ chồng anh Tiến (ngụ TP. Thủ Đức) vẫn chưa thể đưa ra quyết định. Theo anh Tiến, đáng ra anh đã mua một căn hộ tại dự án nằm trên đường Phạm Văn Đồng vào dịp đầu năm 2021. Tuy nhiên, do dịch bùng phát và anh nghe bạn bè phân tích rằng sắp tới giá căn hộ sẽ giảm. Nguyên nhân là vì nhiều người khó khăn phải bán rẻ. Do đó anh lại chần chừ.

Thế nhưng “canh me” từ đó đến nay anh Tiến vẫn chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy giá nhà sẽ giảm. Ngược lại, căn hộ anh khá ưng ý trước đó nay đã có người khác mua mất. Anh Tiến có tìm hiểu thêm nhiều dự án khác trong khu vực. Anh thấy mức giá dường như vẫn giữ nguyên. Thậm chí một số dự án lại bật tăng.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt là Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam. Ông cho rằng đây là thời điểm “vàng” cho những người mua nhà với nhu cầu ở thực. Ông Kiệt cho biết, nhu cầu nhà ở thực tại TP.HCM hiện rất cao. Trong khi nguồn cung khan hiếm. Do đó, đây là thời điểm tốt để khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Thứ nhất, là hiện nay rất nhiều chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho người mua nhà và ưu tiên cho những người có nhu cầu ở thực.

Nhiều sản phẩm cần thanh khoản

Thứ hai trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm thứ cấp. Nó là của các nhà đầu tư trước đây mua rất nhiều nhưng tài chính hạn chế. Nên nay cần thanh khoản để cân đối lại dòng tiền. Họ sẵn sàng chấp nhận giảm mức lợi nhuận xuống để dễ thanh khoản. Những sản phẩm này thì cực kì phù hợp với người có nhu cầu để ở. Vì nó đã hoàn thành và người mua có thể thương lượng với mức giá hợp lý hơn so với thời điểm trước.

Theo các chuyên gia, người mua đã sẵn sàng thì nên mua thời điểm này tránh tâm lý chờ đợi giá giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngược lại giá nhà đang được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển DKRA Vietnam cho biết, từ nửa cuối quý 2/2021 đến nay, có một số điểm đáng chú ý có thể tác động đến mặt bằng giá bất động sản. Tuy nhiên, nhìn chung giá bất động sản không có nhiều biến động.

Những biến động của thị trường bất động sản gần đây

Tình hình bất động sản gần đây không thay đổi nhiều
Tình hình bất động sản gần đây không thay đổi nhiều

Nguồn cung mới trong quý 4 sẽ tích cực hơn trong quý 3. Tịnh trạng này không chỉ ở TP.HCM mà cả các địa phương lân cận khác. Sức mua chung trong quý 4, sẽ diễn biến tương tự hoặc tăng nhẹ so với quý 3. Nhưng vẫn suy giảm so với quý 1 hoặc cùng kì năm 2020. Nguyên nhân do người mua bị ảnh hưởng về thu nhập. Một số khác cũng đang thận trọng quan sát. Ngoài ra, thị trường thứ cấp chưa tích cực tác động đến sức mua của thị trường sơ cấp. Điểm sáng của quý 4 vẫn dựa vào những người có tiềm lực tài chính lựa chọn bất động sản là kênh hàng đầu để đầu tư lâu dài và đa dạng hoá/bảo toàn giá trị tài sản.

Tuy nhiên, bước sang năm 2022, áp lực tăng giá sẽ rất lớn. Bởi các lý do chính đã bắt đầu xuất hiện từ quý 1/2021. Chẳng hạn như lạm phát, chi phí vật liệu xây dựng tăng, chi phí đầu vào tăng. Đặc biệt, từ quý 2/2022, khi kinh tế phát triển mạnh trở lại. Nhiều dự báo cho rằng GDP năm 2022 có thể lên đến 6.5 – 7.5%, Việt Nam hoàn thành mục tiêu tiêm chủng toàn dân cho cả trẻ em, thì bất động sản sẽ càng có đà tăng giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *