Đền Taj Mahal – biểu tượng của một tình yêu bất diệt, vĩnh cửu

Đền Taj Mahal của Ấn Độ nổi tiếng với vẻ đẹp kỳ vĩ và tráng lệ mà bất kỳ ai khi chiêm ngưỡng cũng đều ngất ngây. Công trình kiến trúc này còn có nhiều câu chuyện bí ẩn phía sau mà không phải ai cũng biết. Ngôi đền thiêng liêng này còn biểu tượng cho một tình yêu bất diệt và vĩnh cửu. Đây là một địa điểm mà bất kỳ cặp đôi nào cũng nên ghé thăm để cầu mong cho tình yêu đôi lứa của mình thêm bền chặt. Bạn đã từng ghé thăm nơi này bao giờ chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay những điều thú vị về ngôi đền của Ấn Độ trong bài viết này!

Taj Mahal là một trong bảy kì quan của thế giới

Công trình kiến trúc nằm ở thành phố Agra bang Uttar Predesh, cách thủ đô New Delhi 200 km về phía nam. Agra vốn là thủ phủ của những hoàng đế Hồi giáo (Mughal) thống trị miền Bắc Ấn Độ từ thế kỷ 16 đến 19. Triều đại của Mughal thịnh vượng nhất vào các đời hoàng đế Akbar, Jehangir, và Shah Jehan. Taj Mahal là một trong bảy kỳ quan của thế giới, và một số sử gia phương Tây còn cho rằng vẻ đẹp của kiến trúc này là thứ mà không công trình nào khác vượt qua được.

Taj Mahal là một trong bảy kì quan của thế giới
Taj Mahal là một trong bảy kì quan của thế giới

Taj Mahal được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng. Cảnh quan tuyệt đẹp đặc biệt là lúc bình minh và hoàng hôn. Taj Mahal dường như phát sáng rực rỡ nhất dưới ánh trăng. Vào một buổi sáng sương mù, du khách trải nghiệm Taj Mahal như thể bị chìm đắm bởi vẻ đẹp của nơi đây khi nhìn từ bên kia sông Yamuna.

Kiến trúc của ngôi đền

Taj Mahal được coi là hình mẫu tuyệt vời nhất của Kiến trúc Mughal, một phong cách tổng hợp các yếu tố của các phong cách kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, và Hồi giáo. Tuy phần mái vòm bằng đá cẩm thạch trắng của lăng là phần nổi bật nhất, thực tế Taj Mahal là một tổng hợp các phong cách kiến trúc.

Taj Mahal được được liệt vào danh sách các địa điểm di sản thế giới của UNESCO năm 1983 và được miêu tả là một “kiệt tác nên được cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các di sản thế giới”. Việc xây dựng Taj Mahal đã bắt đầu tại Agra ngay sau cái chết của hoàng hậu Mahal Mumtaz. Công việc xây dựng bắt đầu năm 1632 và Taj Mahal được xây dựng trong khoảng thời gian 16 năm, sử dụng 20.000 công nhân. Nó được hoàn thành vào năm 1648.

Một số tranh cãi xung quanh câu hỏi ai là người thiết kế Taj Mahal? Rõ ràng một đội các nhà thiết kế và thợ thủ công đã chịu trách nhiệm thiết kế công trình và Ustad Ahmad Lahauri được coi là kiến trúc sư chính. Sau khi hoàn tất, ông ra lệnh chặt hết tay của những người thợ xây để không bao giờ họ còn có thể xây nên một ngôi đền đẹp như thế này nữa.

Vẻ đẹp kiến trúc bí ẩn của đền Taj Mahal

Taj Mahal xây trên một khu đất rộng 304m và dài 580m. Chính giữa lăng là một khu nhà đáy hình bát giác. Mỗi cạnh dài 100m. Lăng dược xây bằng đá cẩm thạch trắng và sa thạch đỏ trên cao. Chính nhờ chất liệu đặc biệt này mà Taj Mahal có thể đổi màu. Tùy vào cường độ ánh sáng mặt trời, mỗi một khung giờ. Lăng mộ lại có một màu sắc riêng. Đặc biệt hơn cả là vào những đêm trăng sáng; Taj Mahal như một viên ngọc lấp lánh.

Vẻ đẹp kiến trúc bí ẩn của đền Taj Mahal
Vẻ đẹp kiến trúc bí ẩn của đền Taj Mahal

Mái lăng hình vòm tròn bằng đá cẩm thạch trắng. Xung quanh là 4 vòm tròn nhỏ. Bốn góc là 4 tháp nhọn cao 40m. Trong lăng được trang trí bằng nhiều tấm thảm khảm ngọc. Có những đường viền được trạm khảm bằng 12 loại đá quý. Lăng cao xấp xỉ 80m vươn lên trên trời xanh như một viên ngọc quý.

Điểm nổi bật nhất là sàn nhà bằng đá cẩm thạch chia ô bàn cờ đen và trắng, 4 tháp cao (khoảng 40 m) ở 4 góc và vòm tráng lệ ở trung tâm. Trên lối đi có cổng tò vò được khắc những dòng kinh Côran. Gây ấn tượng mạnh với du khách. Sự tinh xảo và lộng lẫy hiển hiện rõ ràng trong từng cột đá. Cứ 3 cm vuông được chạm khắc bằng 50 viên đá quý.

Ngôi đền thể hiện một tình yêu bất diệt, vĩnh cửu

Công trình lịch sử này có thể coi là biểu tượng của tình yêu với câu chuyện bất diệt của đức vua Shah Jahan dành cho hoàng hậu của ngài là Mahal Mumtalz. Theo truyền thuyết, năm 1631, Mumtaz Mahal, vợ hoàng đế Shah Jahan (lên ngôi năm 1627) qua đời sau khi sinh cho ông đứa con thứ mười bốn.

Ngôi đền thể hiện một tình yêu bất diệt, vĩnh cửu
Ngôi đền thể hiện một tình yêu bất diệt, vĩnh cửu

Đau xót trước cái chết của người vợ yêu dấu, đức vua đã ra lệnh xây dựng một lăng mộ bên sông Yamuna. theo đạo Hồi, hoàng đế Shah Jahan có quyền cưới 4 bà vợ, nhưng vì tình yêu với Mumtaz Mahal, ông chỉ lấy một mình bà. Sau 19 năm, ông sống phần còn lại của đời mình một mình, và bỏ ra 16 năm theo dõi việc xây dựng Taj Mahal để thể hiện tình yêu của mình với người vợ quá cố.

Câu chuyện về tình yêu của hoàng đế và hoàng hậu Mumtaz

Hoàng hậu Mumtaz trước khi nhắm mắt đã đề nghị với hoàng đế xây cho mình một lăng mộ. Để kỷ niệm tình yêu của họ. Vì thế, ngay sau đó, hoàng đế đã cho xây dựng Taj Mahal. Và tự mình theo dõi tiến độ công trình kiến trúc này để có được một món quà trọn vẹn dành cho người vợ quá cố của mình. Sau 22 năm xây dựng liên tục, ngôi đền hoàn thành . Và mang nét đặc trưng của kiến trúc Ấn Độ. Có thể nói hiếm có tình yêu nào hay công trình nào vĩ đạo như những gì vua Shah Jahan đã làm cho hoàng hậu Mumtaz Mahal.

Câu chuyện về tình yêu của hoàng đế và hoàng hậu Mumtaz
Câu chuyện về tình yêu của hoàng đế và hoàng hậu Mumtaz

Những cuốn biên niên sử triều đình thời kỳ đó; còn chứa nhiều câu chuyện liên quan tới nỗi buồn đau của Shah Jahan trước cái chết của Mumtaz. Sử sách đã ghi chép rằng: chỉ qua một đêm sau khi vợ mất; râu và tóc của nhà vua đã trở nên bạc trắng.  Hình ảnh đôi thiên nga khiến người ta nhớ tới câu chuyện tình yêu cảm động của hoàng đế. Mỗi ngày có hàng nghìn khách du lịch trên thế giới đến thăm ngôi đền này. Taj Mahal càng trở nên hấp dẫn hơn. Khi khách du lịch được nghe kể về tình yêu của vị hoàng đế Ấn Độ dành cho vợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *