Giá bưởi da xanh ở mức thấp, nhiều cửa hàng khuyến mãi mặt hàng này

Bưởi da xanh ghi nhận mức giá giảm thấp nhất trong nhiều năm qua. Những nông dân tỉnh Bến Tre và các địa phương vùng ĐBSCL bán cho thương lái bưởi da xanh so với hồi đầu năm 2021 với mức giá giảm gần 50%. Giá bưởi da xanh giảm thấp do đầu ra xuất khẩu gặp phải khó khăn hơn do tình hình dịch bệnh Covid-19. Sức tiêu thụ tại thị trường nội đại khá chậm mặc dù nhiều địa phương nới lỏng giãn cách xã hội.

Ngoài ra giá bưởi da xanh còn giảm mạnh vì nguồn cung tăng do nông dân phát triển diện tích trồng, người tiêu dùng ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn. Nhiều loại trái cây có múi khác được bày bán có mức giá rẻ hơn như cam, quýt, bưởi Năm Roi. Bưởi da xanh là loại trái cây ngon đặc sản của Bến Tre. Giống bưởi này được trồng tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL và cả nước nhưng giờ đây giá rẻ chưa từng thấy trước đây.

Giá bưởi da xanh ở mức thấp

Bưởi da xanh hàng tuyển lựa loại 1 tại Bến Tre và các tỉnh lân cận như Tiền Giang, Vĩnh Long…. Nông dân bán buôn cho thương lái và các vựa thu mua trái cây với giá từ 15.000-18.000 đồng/kg. Còn bưởi da xanh (trọng lượng từ 1kg/trái trở lên) nhiều nhà vườn bán xô ngay tại vườn chỉ từ 10.000-12.000 đồng/kg.

bưởi da xanh
Bưởi da xanh hàng tuyển lựa loại 1 tại Bến Tre và các tỉnh lân cận

Trong khi hồi đầu năm giá trên dưới 20.000 đồng/kg. Tại TP Cần Thơ, bưởi da xanh (loại từ 1 kg/trái trở lên) bán lẻ tại điểm kinh doanh trái cây với giá 25.000-35.000 đồng/kg. Còn giá bán tại nhiều siêu thị và cửa hàng tự chọn ở mức 35.000-45.000 đồng/kg. Ghi nhận thị trường TP HCM những ngày gần đây, giá bưởi da xanh đang ở mức thấp. Nhiều cửa hàng bán trái cây cao cấp cũng khuyến mãi mặt hàng này.

Nguồn cung tăng khi dịch kéo dài

Tại cửa hàng Grove Fresh Đinh Tiên Hoàng (quận 1), bưởi năm roi cỡ 1,2 kg/quả từ 49.000 đồng còn 23.000 đồng/quả. Bưởi da xanh loại từ 1,3-1,5 kg/quả từ 60.000 đồng còn 39.000 đồng/quả. Trong khi đó, tại các chợ lẻ, giá bưởi da xanh chỉ từ 25.000 – 35.000 đồng/kg.

Theo bà Hà Thị Thu Hương, chủ một vựa trái cây tại chợ đầu mối Hóc Môn, bưởi da xanh loại đẹp có cành để chưng cúng giá sỉ chỉ 25.000 đồng/kg. Đó là mức giá chưa từng có trong những năm trước đây. Thông thường chỉ trên 40.000 đồng/kg. Nguyên nhân do loại quả này được dân chọn trồng nhiều trong những năm gần đây. Nhờ đó khiến nguồn cung tăng trong khi dịch bệnh kéo dài khiến việc tiêu thụ khó khăn.

Áp lực trong tiêu thụ

Ghi nhận của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 10, giá bưởi các loại tại một số tỉnh phía Nam giảm so với tháng trước. Dù các tỉnh thành hầu hết đã mở cửa trở lại sau thời gian dài giãn cách xã hội. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung tăng vào thời điểm thu hoạch.

thu hoạch
Bưởi tiếp tục được thu hoạch tại nhiều địa phương gây áp lực trong tiêu thụ

Cụ thể, tại tỉnh Tiền Giang, giá thu mua bưởi da xanh chỉ 22.000 đồng/kg. Giảm 4.000 đồng/kg so với tháng trước. Bưởi năm roi 15.000 đồng/kg; giảm 1.000 đồng/kg so với tháng trước. Bước sang tháng 11, bưởi tiếp tục được thu hoạch tại nhiều địa phương gây nhiều áp lực trong tiêu thụ. Ví dụ như:

– Tuyên Quang (khoảng 1.500 tấn)

– Bắc Giang (khoảng 6.000 tấn)

– Hà Nội (khoảng 1.500 tấn)

– Sơn La (2.400 tấn)

Theo một số chủ trang trại lớn trồng bưởi, do loại quả này có ưu điểm về bảo quản. Mục đích để được lâu nên có nhiều tiềm năng xuất khẩu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh nên quá trình đàm phán mở cửa thị trường bị chậm; ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *