Nguồn cung cà phê bị đe dọa, đẩy giá tăng mức cao nhất trong 7 năm qua

Trong thời gian qua giá cà phê tăng sốc khi có nhiều báo cáo khẳng định rằng Brasil sẽ thất thu nghiêm trọng. Nhất là trong vụ “được mùa” giữa năm 2022 theo chu kỳ “hai năm một”. Nguyên nhân do sự tác động của hạn hán ngay từ đầu năm nay cùng những đợt sương giá xảy ra từ hồi tháng 7. Vì thế thị trường cà phê thế giới dấy lên nhiều mối lo ngại rằng có thể Brasil sẽ thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng trong năm tới.

Trong khi nhiều nước sản xuất Robusta đang tiến hành thu hoạch mùa vụ mới hy vọng có thể hỗ trợ thị trường London giảm bớt phần nào mối lo nguồn cung trong ngắn hạn. Thế nhưng trước tác động tiêu cực của dịch Covid-19 sẽ không hề dễ dàng để khắc phục những vấn đề logistics kéo dài, chí ít cũng đến nửa sau của năm 2022. Đồng thời mối lo ngại về lạm phát vượt mức khiến các NHTW phải xem lại nhiều chính sách kinh tế để có sự điều chỉnh những biện pháp nhằm kích thích và nâng lãi suất cơ bản tiền tệ.

Giá cà phê tăng mạnh 7 năm qua

Giá cà phê nhân xô tại thị trường Tây nguyên tăng 1.200 – 1.300 đồng. Lên mức dao động trong khung 41.900 – 42.400 đồng/kg. Những cơ chế về nguồn cung đã đẩy giá cà phê lên mức cao nhất trong 7 năm. Với thời tiết xấu, tắc nghẽn vận chuyển và chi phí phân bón tăng cao đe dọa nguồn cung. Giá cà phê arabica giao tháng 3/2022 tăng 4,8% lên 2,235 USD/pound tại New York. Mức cao nhất kể từ tháng 10/2014.

Giá đã tăng gần gấp đôi trong năm ngoái. Làm tăng triển vọng chi phí cho các công ty như:

– Starbucks Corp.

– Peet’s Coffee & Tea Inc.

hạt cà phê
Giá cà phê nhân xô tại thị trường Tây nguyên tăng 1.200 – 1.300 đồng

Sự tăng giá diễn ra khi các kho dự trữ được ghi nhận giảm và đồng tiền của Brazil mạnh lên. Làm xói mòn các động lực bán hàng hóa được định giá bằng đôla. Ngoài ra, các dự báo ban đầu cho vụ mùa 2022 của nước này cho thấy sản lượng sẽ giảm so với chu kỳ năng suất cao trước đó vào năm 2020-2021. Điều này sẽ hạn chế việc xây dựng lại các kho dự trữ cần thiết; để chống lại sự sụt giảm sản lượng điển hình của vụ thu hoạch tiếp theo.

Thị trường cà phê toàn cầu thâm hụt

Kona Haque, Trưởng nhóm nghiên cứu của ED&F Man, nhà kinh doanh hàng hóa có trụ sở tại London, cho biết: thị trường cà phê toàn cầu vẫn thâm hụt. Và bất cứ khi nào giá giảm, động thái mua vào với dự đoán thắt chặt hơn nữa. Theo Hernando de la Roche, Phó Chủ tịch cấp cao của StoneX Financial Inc. ở Miami, các tín hiệu biểu đồ kỹ thuật cho thấy nếu giá vượt qua 2,25 USD/pound, cà phê arabica có thể tăng lên mức 3 USD. Điều này được cho là đã có việc mua kết hợp với các phương án hết hạn. Dẫn đến việc hợp đồng ngắn hạn.

Giá kỳ hạn tăng vọt làm tăng triển vọng giá cả tại các quán cà phê và cửa hàng tạp hóa. Thậm chí còn cao hơn khi lạm phát thực phẩm trở nên tồi tệ hơn. Theo dữ liệu của chính phủ, giá tiêu dùng ở Hoa Kỳ đã tăng với tốc độ hàng năm nhanh nhất trong 30 năm vào tháng trước.

Đình trệ việc xuất nhập khẩu hàng hóa

Sản lượng năm 2021 của Brazil giảm mạnh do hạn hán và sương giá. Và mưa sẽ rất quan trọng đối với bất kỳ sự phục hồi nào trong năm 2022. Colombia, nhà cung cấp cà phê arabica lớn thứ hai thế giới, đang phải vật lộn với những trận mưa quá mức làm giảm sản lượng. Đồng thời làm tăng nguy cơ cây trồng dịch bệnh. Hai nước này sản xuất gần 3/4 tổng lượng cà phê arabica trên thế giới. Giá phân bón ngày càng tăng. Gia tăng thêm khó khăn cho người nông dân. Trong khi chi phí vận chuyển hàng hóa tăng và tình trạng thiếu tàu container cản trở xuất khẩu. Điều này đã khiến việc xuất khẩu hàng triệu bao cà phê từ Brazil bị đình trệ.

cà phê
Sản lượng năm 2021 của Brazil giảm mạnh do hạn hán và sương giá

Việt Nam, nhà cung cấp cà phê robusta lớn nhất thế giới, cũng đã thấy giá cước vận chuyển tăng. Điều này đã buộc người mua phải tìm kiếm các giải pháp thay thế, mà châu Phi đã bù đắp một phần. Trong khi đó, Bloomberg Intelligence báo cáo rằng chi phí phân bón đang tăng ở Brazil. Do các hạn chế xuất khẩu toàn cầu và nhu cầu mạnh mẽ. Các quốc gia có đồng tiền giảm giá so với đồng đôla bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Bao gồm cả Costa Rica, vốn từ lâu đã trở thành địa chỉ ưa thích của những người sành cà phê Mỹ. Tại London, cà phê robusta tăng phiên thứ hai. Nâng mức tăng 12 tháng lên 63%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *