Giai đoạn ăn dặm trẻ có thể ăn những loại trái cây nào? Nên cho ăn khi nào?

Khi trẻ đến giai đoạn 6 – 9 tháng tuổi thì trẻ bắt đầu có dấu hiệu ăn dặm. Lúc này trẻ đã có thể ăn được một số thực phẩm mềm, dễ ăn để bổ sung chất dinh dưỡng. Giai đoạn này, trái cây là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu của trẻ. Vậy thì trẻ từ 6 – 9 tháng tuổi có thể ăn loại trái cây gì, trẻ sẽ ăn chúng như thế nào, nên cho trẻ ăn vào lúc nào? Đây là những thắc mắc thường thấy nhất của các bậc phụ huynh trong quá trình ăn dặm của trẻ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các cha mẹ giải đáp thắc mắc đồng thời chỉ ra các loại trái cây trẻ có thể ăn trong quá trình ăn dặm, các cha mẹ hãy theo dõi nhé!

Ăn dặm là gì?

Bước vào quá trình ăn dặm cơ thể trẻ đã có thể tiêu hóa một số loại thức ăn
Bước vào quá trình ăn dặm cơ thể trẻ đã có thể tiêu hóa một số loại thức ăn

Để cho bé ăn dặm đúng cách trước hết chúng ta phải hiểu ăn dặm là gì? Ăn dặm nghĩa là cho trẻ ăn bổ sung thức ăn khác ngoài sữa mẹ, bao gồm tinh bột, các loại vitamin từ rau, thịt, cá, trứng, hoa quả, sữa… Các loại thức ăn này chỉ có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển một cách toàn diện chứ không thay thế được sữa mẹ. Sữa mẹ cung cấp nhiều yếu tố kháng khuẩn giúp trẻ tăng đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Chính vì vậy mẹ vẫn cần cho trẻ bú đầy đủ, tiến hành giảm lượng sữa và tăng lượng thức ăn dần theo độ tuổi của trẻ.

Thời điểm bé bắt đầu ăn dặm

Trẻ từ 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu tập ăn dặm và làm quen với các loại thực phẩm. Trong đó, không thể thiếu trái cây – nguồn cung cấp vitamin cho trẻ. Trước khi tìm hiểu bé 6 tháng ăn trái cây gì, phụ huynh cần nắm được thời điểm ăn dặm thích hợp cho trẻ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), độ tuổi thích hợp nhất để trẻ bắt đầu ăn dặm là 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ tương đối hoàn thiện, đảm bảo được khả năng hấp thụ hết các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Đồng thời, hệ miễn dịch của trẻ cũng khá hoàn thiện, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và dị ứng thức ăn.

Dấu hiệu trẻ có thể được cho ăn dặm là:

 • Bé có thể tự ngồi vững và giữ được đầu thẳng;
 • Trẻ bắt đầu phát triển khả năng cầm và nắm đồ vật;
 • Bé gặm đồ chơi;
 • Lưỡi bé không phản xạ đẩy vật lạ ra bên ngoài;
 • Cân nặng của bé tăng gấp đôi so với khi mới chào đời.

Những loại trái cây bé có thể ăn trong quá trình ăn dặm

Khá nhiều phụ huynh khi cho trẻ ăn dặm đều thắc mắc với những câu hỏi như: Bé 7 tháng ăn trái cây gì, bé 8 tháng ăn trái cây gì, bé 9 tháng ăn được trái cây gì,… Theo các chuyên gia, một vài loại trái cây phù hợp cho trẻ 6 – 9 tháng tuổi ăn dặm là:

 • Táo: Là loại quả có hàm lượng cao carbohydrate, kali và chất xơ, rất tốt đối với hệ tiêu hóa của trẻ. Đồng thời, táo còn có khả năng ngăn ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ;
 • Bơ: Đây là loại hoa quả rất cần thiết đối với chế độ ăn dặm của trẻ. Bơ chứa nhiều vitamin A, C, K, B6,… và các khoáng chất như kali, natri, sắt, kẽm. Ngoài ra, bơ còn cung cấp vitamin E và Omega-3, kích thích phát triển trí não của trẻ. Đồng thời, bơ còn là trái cây dễ tiêu hóa, ngăn ngừa đầy hơi và đau dạ dày;
Nên nghiền nhuyễn khi cho trẻ ăn
Nên nghiền nhuyễn khi cho trẻ ăn
 • Chuối: Đây là loại trái cây giàu kali, tốt cho việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Chuối được nghiền nhuyễn cho trẻ 6 – 9 tháng tuổi ăn sẽ làm dịu dạ dày, hạn chế tiêu chảy;
 • Đào: Có nhiều chất dinh dưỡng như protein, đường glucose, vitamin B1, B2 và kali, sắt,… Đào hỗ trợ phát triển thị lực và tăng cường lưu thông máu,…;
 • Việt quất: Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ sức khỏe bé. Phụ huynh có thể dầm nhuyễn việt quất, trộn cùng táo hoặc chuối để cho trẻ ăn dặm.

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn trái cây

 • Nên chọn loại hoa quả đúng mùa;
 • Không sử dụng trái cây thay cho bữa chính. Cha mẹ cần dùng với lượng điều độ, cùng với thực phẩm khác;
 • Không nên cho trẻ ăn trái cây nhiều vitamin C và các món ăn dặm có thành phần hải sản;
 • Nên cho trẻ dùng trái cây được tán nhỏ hoặc nghiền nát;
 • Tránh cho bé dưới 1 tuổi sử dụng nước ép trái cây;
 • Chưa nên cho trẻ ăn trái cây vị chua hay đắng. Các loại trái cây này có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé.

Táo, việt quất, bơ, chuối,… là đáp án cho câu hỏi bé 6 tháng – bé 9 tháng tuổi ăn được trái cây gì? Khi cho trẻ ăn trái cây, phụ huynh nên nghiền nhuyễn và sử dụng với lượng hợp lý để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *