Indonesia đặt mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu về sản xuất xe điện

Trong những năm gần đây, Chính phủ Indonesia đã nỗ lực thúc đẩy việc sử dụng “phương tiện xanh”, bao gồm cả xe hybrid và xe điện (EV), đồng thời xây dựng các cơ sở để sản xuất và xuất khẩu xe điện đến các thị trường khác trên thế giới. Những hành động mới nhất của Chính phủ Indonesia và các tập đoàn đã thể hiện quyết tâm theo đuổi mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất xe điện.

Cụ thể, mới đây Chính phủ Indonesia đã thông báo sẽ sớm ký thỏa thuận với công ty Foxconn – một công ty điện tử đa quốc gia – để hợp tác phát triển ngành sản xuất xe điện tại Indonesia. Với hy vọng Foxconn sẽ đầu tư vào một số ngành trong nước có liên quan đến sản xuất xe máy điện và ô tô điện, ắc quy điện và linh kiện thiết bị viễn thông. Hiện nay, ngoài công ty Foxconn, còn có một số nhà đầu tư khác đã đầu tư và dự định sẽ đầu tư vào hệ sinh thái xe điện tại Indonesia như Hyundai, CATL (Trung Quốc), LG (Hàn Quốc)…

Indonesia đặt mục tiêu sản xuất 600.000 ô tô điện

Indonesia đặt mục tiêu sản xuất 600.000 ô tô điện
Indonesia đặt mục tiêu sản xuất 600.000 ô tô điện vào năm 2030

Indonesia sẽ tạo sân chơi bình đẳng cho các nhà đầu tư vào phát triển ngành công nghiệp ô tô. Đặc biệt là phát triển ô tô điện và hệ sinh thái đi cùng… Đấy là nội dung mà Bộ trưởng Bộ Đầu tư Indonesia – ông Bahlil Lahadalia đã nhấn mạnh. Mục tiêu của Indonesia là đạt năng lực sản xuất 600.000 ô tô điện vào năm 2030. Cũng như đạt 2.450 triệu xe máy điện vào năm 2030. Với mục tiêu này, Indonesia ước tính sẽ cắt giảm khoảng 2,7 triệu tấn khí thải CO2 từ xe ô tô điện. Và khoảng 1,1 triệu tấn khí thải CO2 từ việc sử dụng xe máy điện.

Khuyến khích đẩy nhanh việc sử dụng phương tiện “xanh”

Ông Agus cho hay để khuyến khích ngành công nghiệp pin EV, Chính phủ Indonesia đã có nhiều biện pháp khuyến khích tài chính và phi tài chính đối cho người tiêu dùng. Trong đó, chính quyền thành phố Jakarta đã áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế sở hữu phương tiện xe cơ giới (BBNKB) về mức 0% đối với xe động cơ điện chạy pin. Tỉnh Tây Java đánh thuế BBNKB ở mức 10% đối với xe EV và 2,5% đối với xe máy điện. Ngoài ra, người tiêu dùng không cần phải thanh toán trước. Còn được hưởng lãi suất thấp và các hình thức giảm giá hóa đơn tiền điện…

Trong khi đó, các doanh nghiệp đầu tư sản xuất xe điện cũng được hưởng các ưu đãi. Như miễn giảm thuế, trợ cấp thuế, miễn thuế nhập khẩu. Và được khấu trừ thuế đối với các hoạt động nghiên cứu và phát triển. Chính phủ Indonesia sẽ công bố lộ trình mua sắm EV tại các cơ quan nhà nước. Nhằm đẩy nhanh việc sử dụng phương tiện “xanh” này. Dự kiến, chính phủ sẽ đặt hàng mua 132.983 ôtô điện và 398.530 xe máy điện vào năm 2030.

Thúc đẩy nhu cầu sử dụng xe điện tại Indonesia

Thúc đẩy nhu cầu sử dụng xe điện tại Indonesia
Gojek cam kết chuyển toàn bộ đội xe của mình sang xe điện

Trong lúc này, các công ty vận tải tư nhân Indonesia đã rất tích cực trong nỗ lực thúc đẩy nhu cầu sử dụng xe điện tại quốc gia Đông Nam Á này. Ngày 8/11, hãng xe công nghệ Gojek đã công bố hợp tác với nhà sản xuất xe điện Gogoro của Đài Loan (Trung Quốc). Hãng sẽ vận hành thử nghiệm 250 xe máy điện. Và thử nghiệm dịch vụ đổi pin tại 4 trạm xăng ở thủ đô Jakarta.

Trước đó hồi tháng 5/2021, Gojek cam kết chuyển đổi toàn bộ đội xe của mình sang xe điện. Và đặt mục tiêu trở thành công ty không phát thải carbon vào năm 2030. Báo chí cho biết, cùng với Gojek còn có Grab và hãng taxi Bluebird cũng đang là các công ty tiên phong đưa xe ô tô điện vào hoạt động. Điều này mở đường cho việc ứng dụng rộng rãi xe điện ở Indonesia.

Việc thúc đẩy xe ô tô điện còn có nỗ lực của Công ty điện lực nhà nước PLN. Công ty đã hoàn thành xây dựng 47 trạm sạc điện. Dự kiến xây dựng tiếp 67 trạm sạc điện vào cuối năm nay. Ngoài ra, công ty điện lực nhà nước còn hỗ trợ người sử dụng. Bằng việc giảm 30% giá điện cho người sử dụng sạc xe điện tại nhà. Áp dụng từ 22h hôm trước đến 5h sáng hôm sau. Theo lộ trình do Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản soạn thảo, Indonesia sẽ có 2,2 triệu xe ô tô điện, 13 triệu xe máy điện vào năm 2030. Cùng với đó là gần 32.000 trạm sạc vào năm 2030.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *