Chợ Hóc Môn tấp nập trở lại sau một thời gian nghỉ dịch

Kể từ khi bùng dịch đến nay, có thể nói những nơi tụ tập đông người điển hình như những khu chợ đều phải rơi vào tình trạng bị hạn chế hoặc cấm mở. Sau  gần 4 tháng bùng dịch của đợt dịch thứ 4 thì cuối cùng chợ đầu mối Hóc Môn đã được đi vào hoạt động khoảng 50%. Nắm bắt thời cơ, các nhà nông và buôn lái đã tranh thủ tập kết và giao dịch tại chợ Hóc Môn với khoảng trên 400 tấn nông sản thực phẩm từ các tỉnh thành của cả nước. Tuy vậy, mọi người trong chợ cũng cần phải tuân thủ các biện pháp như giữ khoảng cách đảm bảo an toàn, khử khuẩn sạch sẽ và đeo mặt nạ bảo vệ theo quy định.

Chợ đầu mối Hóc Môn được mở vào tháng 10

Ban Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (công ty chợ đầu mối) cho biết việc mở lại hoạt động chợ đầu mối Hóc Môn được thực hiện dưới sự đồng ý của UBND huyện Hóc Môn, TP HCM. Cụ thể, ngày 21-10, UBND huyện Hóc Môn đã có văn bản thống nhất tổ chức hoạt động trở lại chợ đầu mối Hóc Môn theo đề xuất của công ty chợ đầu mối. Theo phương án mở lại hoạt động chợ đầu mối đã được UBND huyện Hóc Môn thống nhất. Trước mắt, giai đoạn từ ngày 20-10 đến 10-11, sẽ đưa vào hoạt động 50% (153 sạp). Gồm các điểm kinh doanh rau, củ, quả và trái cây. Còn lại 50% (50 sạp) các điểm kinh doanh nhà lồng cho thịt, khu pha lốc.

Nhiều sạp hàng đã được sáng đèn trở lại sau gần 4 tháng đóng cửa
Nhiều sạp hàng đã được sáng đèn trở lại sau gần 4 tháng đóng cửa

Giai đoạn từ ngày 11-11 trở đi sẽ căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Các văn bản, chỉ thị của TP về các quy định trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP cũng như kết quả hoạt động trong giai đoạn 1. Nhằm đưa ra phương hướng hoạt động. Trường hợp tình hình dịch bệnh giảm, số ca nhiễm còn diễn biến phức tạp (nhất là trong cộng đồng) thì công ty chợ đầu mối tiếp tục duy trì số lượng điểm kinh doanh như giai đoạn 1. Có thể tăng 10% – 20% điểm kinh doanh. Trường hợp tình hình dịch bệnh đã khoanh vùng, kiểm soát tốt và công tác phòng chống dịch. Kiểm soát tốt thì thực hiện bố trí 100% điểm kinh doanh vào hoạt động.

Đảm bảo tuân thủ mọi quy định an toàn

Trong thời gian mở lại hoạt động chợ, công ty chợ đầu mối phải bảo đảm tuân thủ. Đáp ứng bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch. Chủ sạp, nhân viên phụ sạp và khách hàng vào chợ phải có thẻ vàng hoặc thẻ xanh Covid-19. Những người trở lại làm việc lần đầu tiên cũng cần có đủ giấy tờ. Nhất là phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định.

Người dân vào chợ Hóc Môn phải tuân thủ quy định an toàn
Người dân vào chợ Hóc Môn phải tuân thủ quy định an toàn

Đáng lưu ý là phải bảo đảm kiểm soát mật độ người hoạt động tại địa điểm kinh doanh. Đúng theo các quy định phòng, chống dịch. Mật độ tối thiểu là 4 m2/người tính theo diện tích kinh doanh. Giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa hai người kế cận. Trong trường hợp không thể bảo đảm khoảng thì phải có phương khác. Nhằm để hạn chế tiếp xúc như tạo màng ngăn giữa các gian hàng, thương nhân và khách hàng … Không giải quyết cho các xe ba gác, xe lôi không nguồn gốc vào chợ. Công ty chợ đầu mối phải có phương án và biên bản xử lý khi phát hiện ca nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19.

Nông sản đổ về chợ Hóc Môn

Ban Giám đốc Công ty chợ đầu mối thông tin thêm, trong đêm 21-10, sẽ có khoảng 150 sạp thuộc các ngành hàng rau, củ, quả, trái cây, thịt mở cửa hoạt động. Riêng với ngành hàng thịt heo, đã có 35 sạp đăng ký hoạt động. Gồm 14 sạp nhà lồng, 10 sạp pha lóc, 1 sạp đầu lòng.

Các gian chợ cũng phải tuân thủ quy định an toàn
Các gian chợ cũng phải tuân thủ quy định của chính phủ

Trước đó chợ đầu mối Hóc Môn đã phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động tập kết giao hàng tại chợ. Vì đã phát hiện 19 trường hợp nhiễm Covid-19. Một số ca bệnh có liên quan đến các chợ khác từ ngày 28-6. Đây cũng là chợ đầu mối đầu tiên tại TP HCM phải đóng cửa trong đợt dịch lần này. Cũng là chợ đầu mối đầu tiên mở lại hoạt động bình thường sau giãn cách xã hội. Trước đó ngày 20-9, chợ đã sáng đèn trở lại cho một số thương nhân tập kết. Trung chuyển hàng hoá tại khu vực bãi container của chợ. Nhằm bổ sung nguồn cung nông sản thực phẩm cho thị trường TP HCM.

Tăng cường giải pháp vận chuyển nông sản

Vào đầu tháng 10 vừa qua, Phó chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng có văn bản về việc tăng cường các giải pháp quản lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh tự phát nông sản, thực phẩm khu vực xung quanh 3 chợ đầu mối. Theo đó, UBND TP HCM chỉ đạo UBND TP Thủ Đức, UBND quận 8 và huyện Hóc Môn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển.

Lên xuống hàng hóa và kinh doanh tại các điểm mua bán tự phát lấn chiếm lòng lề đường. Không đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19, không để xảy ra tình trạng phát sinh mới và tái lấn chiếm để kinh doanh nông sản thực phẩm tại khu vực xung quanh 3 chợ đầu mối. Ngoài ra, văn bản còn giao việc cụ thể cho các sở, ban ngành liên quan. Nhằm giải quyết vấn đề này nhưng đến nay tình hình chưa cải thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *