Kinh tế Internet Việt Nam tăng 16%, đạt quy mô 14 tỷ đô

Theo báo cáo eConomy SEA 2021 được công bố ngày 10/11 cho biết, nền kinh tế Internet Việt Nam năm 2030 được kỳ vọng sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, với giá trị tổng sản phẩm đạt 220 tỷ USD (GMV). Trong hai năm khi xuất hiện đại dịch Covid-19, Việt Nam có thêm 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới. Hơn một nửa trong số người tiêu dùng kỹ thuật số mới đến từ các khu vực ngoại thành.

Trong tương lai, sẽ có 99% người dùng kỹ thuật số Việt Nam có ý định tiếp tục sử dụng các dịch vụ trực tuyến. Theo như báo cáo Nền Kinh tế số Đông Nam Á của Google, Temasek và Brain and Company, nền kinh tế Internet của Việt Nam trong năm nay tăng 16% so với năm 2019, với quy mô đạt được 14 tỷ USD.

Kinh tế Internet của Việt Nam tăng trưởng mạnh

Kinh tế Internet của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ trên tất cả lĩnh vực. Mạnh nhất là vận tải và thực phẩm. Theo đó, thị trường gọi xe, giao hàng và gọi đồ ăn năm nay đạt giá trị 1,6 tỷ USD. Tăng đến 50% so với năm trước. Quy mô của thị trường thương mại điện tử cũng tăng nóng. Từ quy mô 5 tỷ USD lên 7 tỷ USD năm nay.

Kinh tế Internet của Việt Nam tăng trưởng mạnh
Kinh tế Internet của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, quy mô đạt được 14 tỷ USD

Trong khi đó, truyền thông trực tuyến tăng trưởng 18%, đạt giá trị 3,3 tỷ USD. Riêng du lịch trực tuyến, quy mô thị trường thu hẹp đến 28%. Do bị ảnh hưởng nặng bởi COVID-19. Đại dịch cũng là yếu tố tác động và góp phần định hình lại nền kinh tế Internet của Việt Nam trong thời gian tới. Báo cáo ghi nhận nhiều người đã dùng thử các dịch vụ kỹ thuật số mới. Theo đó, trong tổng số người sử dụng dịch vụ kỹ thuật số, người dùng mới chiếm 41%, cao hơn so với mức trung bình của khu vực. Ngoài ra, 94% số người dùng mới này định tiếp tục sử dụng các dịch vụ đó kể cả sau đại dịch.

Tại Việt Nam, các dịch vụ tài chính kỹ thuật số cũng đang trở thành yếu tố thúc đẩy quan trọng với doanh nghiệp kỹ thuật số. Có 95% doanh nghiệp kỹ thuật số chấp nhận thanh toán kỹ thuật số. Và 67% chấp nhận cho vay kỹ thuật số. Hơn nữa, 7 trong 10 doanh nghiệp kỹ thuật số dự kiến sẽ tăng cường sử dụng các công cụ tiếp thị kỹ thuật số của họ trong 5 năm tới.

Tốc độ tăng trưởng trong tương lai

Tốc độ tăng trưởng trong tương lai
Dự kiến đến năm 2025, kinh tế Internet Việt Nam có thể đạt giá trị 52 tỷ USD

Dự kiến năm 2025, toàn bộ nền kinh tế Internet Việt Nam có thể đạt giá trị 52 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng bình quân từ nay đến đó là 29%. Báo cáo dự đoán rằng Đông Nam Á bao gồm Việt Nam đang bước vào “Thập kỷ Kỹ thuật số”; khi Internet ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng. Khu vực này hiện có hơn 440 triệu người dùng Internet. Quan trọng là 350 triệu trong số đó là người tiêu dùng kỹ thuật số. Tức là người dùng Internet đã sử dụng ít nhất một dịch vụ trực tuyến.

Báo cáo năm nay cũng ghi nhận dòng chảy vốn vào nền kinh tế Internet Việt Nam. Năm 2019, tổng cộng có 151 thương vụ rót vốn trị giá 935 triệu USD vào các lĩnh vực Internet. Riêng quý I/2020, có 327 triệu USD chảy vào 73 thương vụ. Tại Việt Nam, sau khi đạt đến đỉnh điểm vào năm 2018, hoạt động tài trợ vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong các ngành như thương mại điện tử, vận tải và thực phẩm, du lịch và truyền thông đã chậm lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *