Lợi nhuận kinh doanh của ngành vận tải biển sẽ khá khả quan trong quý 1/2022

Ngành vận tải biển vẫn đang là một trong những ngành mũi nhọn của đất nước ta, hiện ngành vẫn đang được nhà nước đầu tư và phát triển. Trong diễn biến dịch bệnh vừa rồi, vấn đề kinh doanh vận tải biển gặp không ít khó khăn do trở ngại vận tải các quốc gia, việc hạn chế các hàng hóa xuất khẩu trong khi nhu cầu vận tải vẫn ở mức cao. Tuy nhiên sau đó nhờ việc điều chỉnh lượng vận tải cùng với các giải pháp đi kèm, ngành vận tải biển không chỉ vượt qua được khó khăn lần này mà còn đạt được doanh thu rất khả quan, dự tính lợi nhuận này sẽ vẫn duy trì theo chiều tích cực cho đến hết quý 1/2022, mời các nhà đầu tư theo dõi bài viết để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Nguồn năng lượng mới cho thị trường chứng khoán

Sau giai đoạn thăng hoa nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán có một giai đoạn lình xình đi ngang. Trước khi bứt phá trở lại từ khoảng đầu quý 4 đến nay. Lúc này mới đưa chỉ số chính VN-Index dần tiệm cận ngưỡng 1.500 điểm. Lực lượng nhà đầu tư mới xuất hiện đã mang tới cho thị trường nguồn năng lượng mới. Và đưa thanh khoản thị trường tăng vọt và có phiên đã vượt mức 2 tỷ USD.

Các nhà đầu tư mới xuất hiện đem lại nguồn năng lượng mới cho thị trường chứng khoán
Các nhà đầu tư mới xuất hiện đem lại nguồn năng lượng mới cho thị trường chứng khoán

Đặc biệt, yếu tố về cơn sốt giá hàng hoá toàn cầu đã kích thích. Nó đẩy tăng trưởng của một số nhóm ngành như vận tải biển, thép hay bán lẻ. Trong buổi hội thảo trực tuyến diễn ra ngày do Người Đồng Hành và CTCK SSI phối hợp tổ chức, các chuyên gia đã đi sâu vào những câu chuyện riêng của một số nhóm ngành, từng trường hợp doanh nghiệp, mã cổ phiếu cụ thể mà nhà đầu tư quan tâm.

Góc nhìn chuyên gia Nguyễn Hoàng Giang về nhóm vận tải biển

Các hãng cần phải chuyển qua trạng thái mới

Tại nhóm vận tải biển, nhìn lại khoảng thời gian sau cuộc khủng hoảng kinh tế 2008, ông Nguyễn Hoàng Giang, chuyên gia phân tích SSI Research cho biết nhu cầu vận tải trên toàn cầu giảm mạnh. Điều đó sẽ khiến các hãng vận tải biển buộc phải trở mình chuyển sang trạng thái mới. Giá cước vận tải biển container liên tục giảm. Nó khiến các hãng phải tìm biện pháp nhằm giảm nguồn cung tàu. Trong đó có cả giải pháp bán “sắt vụn” tàu và tạo thành liên minh để cân bằng lại với nhu cầu thị trường. Nhờ vậy, các hãng tàu mới bắt đầu làm ăn tốt và có lãi trở lại từ đầu năm 2019.

Giá cước vận tải biển container liên tục giảm
Giá cước vận tải biển container liên tục giảm

Và đến khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện đã gây ra sự thiếu hụt lớn trong nguồn cung vận tải biển. Trong khi nhu cầu vận tải vẫn ở mức cao và tăng so với cùng kỳ. Điều này đã tác động đẩy giá cước vận tải biển tăng phi mã. Dẫn tới kết quả kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp trong ngành. Sau đó, dịch bệnh dần trong tầm kiểm soát đã ghi nhận tốc độ phục hồi nhanh chóng của nhu cầu toàn trong khi nguồn cung chưa kịp đáp ứng. Điều đó càng tạo ra sự mất cân bằng cung cầu tạm thời.

Vẫn sẽ có những tín hiệu khả quan

Theo ông Giang, triển vọng tới hết quý 1/2022, lượng đơn hàng sẽ vẫn duy trì. Từ đó giúp kết quả kinh doanh của các hãng vận tải sẽ vẫn khả quan. Bên cạnh đó, giá cước sẽ neo ở mức cao trong dài hạn. Các hãng tàu biển không có động lực để tách ra tạo thành liên minh mới. Họ cũng không chủ động hạ giá như thời điểm trong quá khứ. Một số doanh nghiệp tại Việt Nam có thể hưởng lợi từ xu hướng này. Có thể điểm tới như Gemadept (GMD), Hải An (HAH)…

Góc nhìn từ Bà Hoàng Việt Phương – Giám đốc SSI Research

Bà Hoàng Việt Phương là Giám đốc SSI Research. Bà đã có những đánh giá về bối cảnh giá dầu hiện tại. Nó đang liên tục neo ở mức cao, ít nhiều gây ra những tác động tới các doanh nghiệp vận tải biển. Chi phí dầu chiếm tới 30-40% cơ cấu tổng chi phí trong doanh nghiệp. Giá dầu càng cao thì lợi nhuận của các doanh nghiệp vận tải biển sẽ càng bị bào mòn.

Bà Hoàng Việt Phương - Giám đốc SSI Research
Bà Hoàng Việt Phương – Giám đốc SSI Research

Tuy vậy, điểm sáng là việc một số hãng tàu đã bắt kịp xu hướng. Họ đang chủ động công tác cho thuê tàu với giá phí cao. Từ đó vừa tránh được ảnh hưởng trực tiếp là giá dầu trong vận chuyển, vừa đảm bảo việc sử dụng 100% đội tàu thuộc sở hữu.

Song song với đó, bà Phương cũng cho biết giá cước tăng cao. Trong khi đó thị trường nội địa rơi vào trạng thái thiếu cung tàu. Việc này phần nào đã giúp các doanh nghiệp bù đắp mức tăng của chi phí hoạt động.

Trong bài viết “Lợi nhuận kinh doanh của ngành vận tải biển sẽ khá khả quan trong quý 1/2022”, chúng tôi đã chia sẻ sơ bộ tình hình hiện tại của ngành vận tải biển nước ta. Bài viết cũng đã nêu rõ được những khó khăn, thách thức mà vận tải biển nước ta đang phải đối mặt hiện nay. Tuy nhiên, từ diễn biến và các thông số hiện tại cho thấy rằng vận tải biển nước ta vẫn đang phát triển khả quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *