Tìm hiểu xu hướng nuôi thú cưng để làm bạn đồng hành với con nhỏ

Thời buổi hiện đại ngày nay, việc nuôi thú cưng ngày càng trở nên phổ biến. Thậm chí nhiều người còn xem thú cưng như một người bạn thân thiết, một thành viên quan trong trong gia đình. Hiện nay, có nhiều gia đình đã nuôi thú cưng để làm bạn đồng hành với con nhỏ, cùng trẻ phát triển và lớn khôn. Điều này tưởng chừng là vô nghĩa nhưng lại có rất nhiều mặt lợi không ngờ tới. Theo khảo sát, việc nuôi thú cưng để làm bạn với con nhỏ giúp các bé không cảm thấy cô đơn. Đồng thời giúp bé luôn vui vẻ, hạnh phúc và năng vận động hơn. Đây được xem là một xu hướng mới được nhiều gia đình ở các Quốc gia phát triển áp dụng và đang được phổ biến ở nhiều gia đình Việt Nam.

Nhiều nghiên cứu về việc nuôi thú cưng làm bạn với con nhỏ được tiến hành

The Paper dẫn một nghiên cứu mới của Đại học Cambridge, Anh chỉ ra mối quan hệ giữa trẻ nhỏ với thú cưng. Nghiên cứu cho rằng những đứa trẻ có quan hệ với thú cưng còn tốt hơn quan hệ của anh chị em ruột của chúng. Bạn đã bao giờ có ý nghĩ một đứa trẻ trong gia đình thì khá cô đơn. Qua đó có nên vì như vậy mà sinh thêm một em bé nữa? Rất nhiều gia đình chọn cách nuôi thú cưng để bầu bạn với trẻ. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho biết hiện tại những nghiên cứu về mối quan hệ giữa trẻ và thú cưng lại không nhiều.

Nuôi thú cưng làm bạn với trẻ được nhiều gia đình trên toàn cầu áp dụng
Nuôi thú cưng làm bạn với trẻ được nhiều gia đình trên toàn cầu áp dụng

So với những nghiên cứu trước đây, một nghiên cứu mới của của Đại học Cambridge đã bổ sung thêm nhiều minh chứng chứng minh thú cưng vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nhất là đối với sự phát triển của con nhỏ. Bởi thú cưng có thể giúp những đứa trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp khi còn bé. Đồng thời cũng đặc biệt gia tăng sự thỏa mãn về tình cảm. Chuyên gia nghiên cứu đã tìm những đứa trẻ 12 tuổi trong 77 gia đình để thực hiện cuộc sống. Những gia đình này đều nuôi thú cưng và họ không chỉ có 1 đứa trẻ. Những đứa trẻ cho biết quan hệ của chúng với thú cưng đã vượt qua mối quan hệ với anh chị em ruột. Chúng rất ít khi mâu thuẫn với những chú chó.

Xem thêm: Làm việc online trở thành xu hướng đầy tiềm năng trong tương lai gần

Lợi ích khi nuôi thú cưng đồng hành với trẻ

Những người nuôi thú cưng từ nhỏ đều nhận ra rằng họ dựa dẫm vào sự đồng hành đó. Kiểu đồng hành này cũng tương tự như quan hệ giữa người với người. Chúng tôi làm nghiên cứu này để muốn biết so với các mối quan hệ thân thiết khác trong gia đình. Đồng thời cũng nghiên cứu quan hệ giữa thú cưng và đứa trẻ gắn kết đến mức nào? Điều này sẽ giúp chúng tôi lý giải việc tại sao thú cưng lại thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của trẻ”. Đây là những lời nhận định từ chuyên gia Matt Cassells, học giả đến từ Đại học Cambridge.

Cassels cho biết thú cưng không thể hoàn toàn hiểu hoặc dùng ngôn ngữ nói chuyện với chủ. Tuy nhiên giao tiếp giữa động vật và đứa trẻ không ít hơn với anh chị em của chúng. “Mặc dù thú cưng không thể lý giải hoặc nói chuyện với bạn. Nhưng nó có một điểm lợi đó là không đưa ra sự đánh giá về bạn như anh chị em của bạn” .

Thú cưng giúp gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau
Thú cưng giúp gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau

Trước đây có nghiên cứu cho rằng mối quan hệ giữa những cậu bé với thú cưng còn thân thiết hơn mối quan hệ giữa bé gái và thú cưng. Nghiên cứu mới lại cho thấy bé trai và bé gái có chỉ số hài lòng với thú cưng giống như nhau. Tuy nhiên bé gái giao tiếp với thú cưng nhiều hơn, quan hệ mật thiết hơn so với bé trai.

Những điều nên lưu ý khi nuôi thú cưng

Việc nuôi thú cưng có thể tiềm ẩn một số nguy cơ lây bệnh từ thú sang người. Các loại bọ đều mang trong mình những loại khuẩn nguy hiểm. Đặc biệt nó có thể truyền qua người cũng như thú nuôi mỗi khi chúng hút máu. Thế nên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình khi nuôi thú cưng thì bố mẹ nên thực hiện tốt các việc dưới đây:

  • Xổ giun cho mèo định kỳ, mỗi lần cách nhau từ 2 đến 6 tháng; xổ giun cho chó 3 tháng một lần với thuốc hydatid.
  • Tắm cho thú cưng thường xuyên bằng sữa tắm, xà phòng chuyên dụng.
  • Thú cưng ăn thịt sống sẽ khiến chúng dễ bị dại và trở nên hung dữ hơn.
  • Tiêm vaccine phòng dại cho thú cưng.
  • Không thả rông chó lang thang trên đường phố, khi dắt chó đi dạo cần đeo xích chắc chắn và đeo rọ mõm cho chó bất kể là chó lớn hay chó nhỏ.
  • Luôn rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi chơi đùa hoặc sờ chạm vào thú cưng.
  • Bát ăn uống của thú cưng cần được rửa sạch sẽ thường xuyên. Nhất là sau mỗi bữa ăn và được sắp xếp ở một vị trí riêng biệt
  • Chuồng của thú cưng cần được làm sạch, diệt ký sinh trùng hằng tuần.
  • Sắp xếp thú cưng ở xa phòng ngủ của trẻ.
  • Tuyệt đối không cho thú cưng liếm lên mặt trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *