Những bài tập đơn giản và hiệu quả giúp đôi mắt bạn sáng khỏe mỗi ngày

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhiều nhất trên cơ thể, bởi hàng ngày bên cạnh việc phải hoạt động liên tục ngoại trừ lúc ngủ thì mắt còn phải tiếp xúc nhiều với khói bụi trong môi trường và tiếp xúc với các luồng sáng gây hại, nhất là đối với những ai thường xuyên làm việc bằng máy tính. Lâu ngày, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt bạn, gây ra những bệnh lý về mắt và khiến cho bạn gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để giữ cho đôi mắt của chúng ta luôn được sáng khỏe? Một số bài tập thể dục cơ bản cho mắt được giới thiệu trong bài viết sau đây sẽ vô cùng hữu ích với bạn đấy!

Sử dụng máy tính nhiều gây ra ảnh hưởng gì đến mắt?

Theo BS Trần Thế Hưng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các thiết bị điện tử đều phát ra ánh sáng xanh với bước sóng từ 380 đến 500nm, quang phổ gần với tia cực tím nhất nên ảnh hưởng mạnh đến mắt cũng như cơ thể người sử dụng.

Sử dụng máy tính nhiều sẽ gây tổn hại đến đôi mắt
Sử dụng máy tính nhiều sẽ gây tổn hại đến đôi mắt

Sử dụng máy tính nhiều và thời gian kéo dài, mắt có thể phải chịu những tác động không tốt, dẫn đến tình trạng cảm thấy mỏi và khô mắt, gia tăng quá trình lão hóa các tế bào mắt và suy giảm thị lực.

Tại sao nên tập thể dục cho mắt?

Một bài báo trong The Time of India một tờ báo nổi tiếng ở Ấn Độ, Tiến sỹ Keki Mehta – chuyên khoa Mắt nói rằng: “Tập thể dục cho mắt không chỉ có ý nghĩa về mặt cơ học mà còn có ý nghĩa cả trên lĩnh vực quang học. Những bài tập này sẽ làm tăng khả năng tập trung của mắt bằng cách cải thiện sự ổn định cơ học của mắt. Về mặt quang học, phương thức luyện tập này giúp cải thiện quá trình chuyển tiếp hình ảnh đến não, giúp mắt nhìn rõ hơn”. Những bài tập thể dục cho mắt không chỉ giảm căng thẳng, giúp bạn tập trung hơn trong công việc mà còn giảm nguy cơ các bệnh về mắt, mang đến đôi mắt khỏe mạnh.

Để giảm nguy cơ ảnh hưởng có hại cho mắt, nên cân đối thời gian làm việc máy tính và nghỉ ngơi, đảm bảo đủ ánh sáng khu làm việc, ngồi đúng tư thế và tránh nhìn sát vào màn hình máy tính. Đồng thời, bạn có thể áp dụng tỉ lệ thời gian 20:20:20 khi nhìn làm việc để giúp mắt thư giãn. Tỉ lệ 20:20:20 được hiểu rằng, làm việc máy tính khoảng 20 phút nên nghỉ 20 giây và nhìn xa ra cửa sổ, bầu trời khoảng 20 feet (khoảng 6m). Ngoài ra, bạn có thể áp dụng những bài tập mắt đơn giản và hiệu quả mỗi ngày. Chúng sẽ giúp cho đôi mắt của bạn trở nên sáng và khỏe hơn.

Các bài tập mắt đơn giản và hiệu quả

Những bài tập hữu ích sau đây rất đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Kiên trì luyện tập hàng ngày sẽ giúp bạn có một đôi mắt khỏe.

Bài tập 1: Nhắm mắt thư giãn

Nhắm mắt: Bài tập này rất đơn giản và bạn có thể thực hành nó mọi lúc, mọi nơi. Bạn chỉ cần nhắm chặt mắt trong 3 đến 5 giây, sau đó mở mắt trong 3 đến 5 giây tiếp theo. Lặp lại động tác khoảng 7 đến 8 lần.

Nhắm mắt và dùng tay massage sẽ giúp cho đôi mắt của bạn được thư giãn
Nhắm mắt và dùng tay massage sẽ giúp cho đôi mắt của bạn được thư giãn

Khi thực hiện động tác nhắm mắt, bạn có thể dùng hai tay massage nhẹ nhàng quanh mắt. Hãy massage trong vòng 1 đến 2 phút theo chiều xuôi và ngược lại. Bằng cách này, bạn sẽ cảm nhận được các cơ mắt đang co giãn và phục hồi.

Bài tập 2: Vẽ hình bằng mắt

Với bài tập này, bạn giữ nguyên đầu và nhìn vào khoảng trống hoặc tường trước mắt. Sau đó, hãy dùng mắt viết thành các chữ cái hoặc hình vuông, hình tam giác tùy sở thích. Cách này giúp mắt được di chuyển, thư giãn nhẹ nhàng, tâm trí cũng thả lỏng. Bạn nên cố gắng dùng mắt viết chữ càng to càng tốt. Động tác này khi mới làm khá khó thực hiện. Thế nhưng đừng vội bỏ cuộc mà hãy kiên trì nhé bởi bài tập này rất tốt cho mắt.

Bài tập 3: Chớp mắt liên tục

Trung bình 4-6 giây bạn sẽ chớp mắt một lần. Tuy nhiên, khi bạn tập trung vào màn hình vi tính thì con số này sẽ là 12 giây. Điều này dẫn tới tình trạng mỏi mắt, khô mắt lâu dần sẽ mắc hội chứng thị giác màn hình. Bạn hãy thực hiện chớp mắt liên tục trong 2 phút. Bài tập này sẽ giúp tăng lượng máu lưu thông đến đôi mắt. Đồng thời, nó còn giảm tình trạng mỏi mắt, khô mắt.

Bài tập 4: Massage thái dương

Với bài tập này, bạn chỉ cần dùng tay ấn nhẹ vào thái dương, vô cùng đơn giản. Đây là bài tập giúp dịch trong mắt lưu thông tốt hơn, rất tốt cho mắt của bạn.

Massage nhẹ ở thái dương là bài tập rất tốt cho đôi mắt của bạn
Massage nhẹ ở thái dương là bài tập rất tốt cho đôi mắt của bạn

Bạn sử dụng ngón trỏ hoặc ngón giữa, ấn nhẹ giữa thái dương, giữ trong 4, 5 giây. Lặp lại động tác này 5 lần. Trong khi thực hiện, bạn có thể vừa ấn nhẹ vào thái dương vừa nhắm mắt.

Bài tập 5: Nhìn sang trái – sang phải

Bài tập mắt này cũng tựa như bài vẽ hình bằng mắt. Nó sẽ giúp mắt được di chuyển, hoạt động linh hoạt thay vì nhìn vào một điểm. Bạn giữ thẳng đầu, đưa mắt nhìn từ trái sang phải, và ngược lại. Bạn nên thực hiện động tác này 10 lần, mỗi ngày làm từ 2 đến 3 lần. Sau một thời gian luyện tập, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *