Những câu chuyện tình yêu Internet không bền bỉ như ta nghĩ?

Tình yêu Internet như một câu truyện cổ tích ở thời đại 4.0 ngày nay. Chúng ta có thể tìm thấy người bạn đời ngay khi ở cách xa nhau hàng nghìn cây số. Đó chính là sự tuyệt vời của mạng trực tuyến đem lại. Thế nhưng không ít người lại cho rằng những chuyện tình online này lại không bền bỉ. Bởi chúng ta chưa có đủ thời gian bên nhau để hiểu được “con người” của nhau. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sự rạn nứt trong nhiều cuộc hôn nhân. Bạn nên tìm hiểu ai đó thật kỹ, đặc biệt là khi yêu nhau qua mạng. Chẳng ai muốn giữ lại một vết sẹo lòng vì một người trên thế giới ảo cả.

Tình yêu Internet có tỉ lệ tan vỡ cực cao

Chuyện tình yêu Internet không đẹp như ta nghĩ
Chuyện tình yêu Internet không đẹp như ta nghĩ

Nghiên cứu có tựa đề “Những người xa lạ: Tầm quan trọng của nguồn gốc mối quan hệ đối với hôn nhân”. Kết luận rằng 12% các cặp vợ chồng tìm thấy người bạn đời của mình trên mạng đã ly hôn trong vòng 3 năm đầu tiên. Con số này ở những cặp đôi quen nhau qua bạn bè chỉ là 2%. Nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức Hôn nhân và công ty thăm dò ý kiến ​​Savanta ComRes có trụ sở tại Anh. Các nhà khoa học đã thăm dò ý kiến ​​trên 2.000 người trưởng thành từ 30 tuổi trở lên. Và họ chỉ kết hôn ít nhất 1 lần trong đời.

Một nghiên cứu mới ở Anh cho biết các cặp vợ chồng đã gặp nhau qua mạng có nhiều khả năng ly hôn trong vòng 3 năm đầu tiên hơn các cặp đôi khác. Kết quả cũng cho thấy, tỷ lệ ly hôn ở những cặp đôi quen nhau qua mạng tăng lên theo năm tháng. Sau 7 năm chung sống, khả năng ly hôn của một cặp vợ chồng quen nhau qua mạng tăng lên 17%. Cao hơn so với 10% ở những người gặp nhau qua bạn bè. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 8% các cặp vợ chồng từng gắn bó trong trường học. Và 7% các cặp vợ chồng gặp nhau tại nơi làm việc đã ly hôn trong vòng 3 năm đầu tiên.

“Những con số này thật đáng lo ngại khi các cặp đôi quen nhau qua mạng ngày càng phổ biến. Các cặp đôi kết hôn với tư cách là những người xa lạ”, giám đốc nghiên cứu của Tổ chức Hôn nhân Harry Benson giải thích.

Hẹn hò trực tuyến vừa có hại, vừa có lợi

Hẹn hò online không phải lúc nào cũng được như ý ta muốn
Hẹn hò online không phải lúc nào cũng được như ý ta muốn

Ông Benson cho biết, nghiên cứu “mở ra suy đoán rằng trong những năm đầu của hôn nhân; những cặp vợ chồng gặp nhau theo cách này có thể thiếu kiến thức xã hội. Hoặc các mạng lưới hỗ trợ để đối phó với tất cả những thách thức mà họ phải đối mặt”. Tuy nhiên, ông Benson nhấn mạnh rằng, nghiên cứu không bài xích việc hẹn hò trực tuyến. “Phát hiện của chúng tôi không làm suy yếu hoặc giảm bớt vai trò quan trọng của hẹn hò trực tuyến. Nhưng nó làm nổi bật những rủi ro và khó khăn khi làm quen với một người xa lạ. Nơi các nguồn thông tin cơ bản, đáng tin cậy ít sẵn có hơn”.

Cuộc điều tra đã tính đến các yếu tố như giới tính, tuổi tác và nghề nghiệp. Nghiên cứu cho biết: “Việc xác định những khác biệt này sẽ cung cấp thêm thông tin cho các cặp đôi đang tính tới việc kết hôn, cũng như khuyến khích việc xây dựng kiến thức xã hội trong những năm đầu của hôn nhân”.

Hẹn hò trực tuyến có đáng tin?

Câu chuyện của bạn “tình cờ quen nhau qua mạng” tức là cơ hội và cũng là nguy cơ. Cơ hội là bạn đã có người “nói chuyện, cảm thấy hiểu nhau”. Thế nhưng nguy cơ vì người kia có thể “giả danh”, “ảo thuật”, “lợi dụng” …. Có nhiều cuộc lừa đảo “dụ rắn ra khỏi hang để bắt”. Mới qua mạng mà anh ta đã dám nói “yêu nhau phải tin nhau” và bạn “yêu xa nên thỉnh thoảng nghĩ vẩn vơ, lo sợ về tỉnh cảm của anh dành cho bạn”. Đây là sự sai lầm nghiêm trọng vì qua mạng chỉ nên ở cấp độ bạn bè. Nếu qua mạng đã tiến quá xa như vậy là thiếu thận trọng. Nếu có kinh nghiệm thì người ta cũng có thể phán đoán phần nào, nhưng dù có kinh nghiệm gì cũng phải gặp nhau rồi tính.

Bây giờ anh muốn gặp bạn nhưng hẹn ở Sài Gòn là điều không thể chấp nhận được vì từ nơi bạn đến Sài Gòn quá xa, hơn nữa nơi này đầy sự cám dỗ, lừa đảo. Bạn có tin rằng bạn không bị một con cáo đang dụ con thỏ không? Nếu anh ta yêu bạn tại sao không đi một chuyến lên Gia Lai để thăm. Nếu không dám lên thì tại sao lại hẹn ở Sài Gòn. Đây là vấn đề của cạm bẫy mà bạn cần cảnh giác. Bạn không nên vội vàng tin vào tình yêu này. Rất cẩn trọng để giữ tâm trí và cuộc sống bình an.

Tình yêu Internet sẽ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trong tương lai

Những câu chuyện tình online sẽ sớm trở thành xu hướng chính của toàn thế giới
Những câu chuyện tình online sẽ sớm trở thành xu hướng chính của toàn thế giới

Hẹn hò trực tuyến thực sự đã thay đổi cách thế giới vận hành. Một nghiên cứu riêng biệt được thực hiện bởi ứng dụng hẹn hò eHarmony và Trường Kinh doanh Imperial College vào năm 2019 đã tiết lộ rằng, vào năm 2037, hầu hết trẻ em sinh ra ở Anh sẽ là từ các bậc cha mẹ đã gặp nhau qua mạng.

Tiến sĩ Paolo Taticchi, một giảng viên đại học, cho biết trong nghiên cứu năm 2019 rằng: “Thế giới số đã sắp xếp hợp lý quy trình hẹn hò trực tuyến – giúp bạn tìm được ai đó dễ dàng hơn trong khi vẫn đảm bảo rằng họ phù hợp với tiêu chí của bạn. Theo các nghiên cứu, năm 2035 sẽ là một năm quan trọng để bắt đầu một kỷ nguyên mới của hẹn hò thế kỷ 21”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *