Sản xuất công nghiệp Đức – Pháp giảm do thiếu hụt nguồn cung

Sản lượng sản xuất công nghiệp tại hai nền kinh tế lớn nhất Châu Âu là Đức và Pháp đều giảm trong tháng 9/2021. Nguyên nhân là do nguồn cung nguyên liệu khan hiếm. Bên cạnh đó là sự chậm trễ trong việc vận chuyển, khi một số quốc gia lại tiếp tục các lệnh phong toả mới để chống lại Covid 19. Chính điều này đã đặt ra nhiều thách thức cho sản xuất công nghiệp ở hai quốc gia này.

Hiện nay, chuỗi cung ứng toàn cầu đang trải qua một thời kỳ hỗn loạn. Chủ yếu là do sự mất cân bằng giữa cung và cầu trên thế giới. Do hậu quả của đại dịch, các công ty trên khắp thế giới đang phải đối mặt với một số khó khăn liên quan đến tình trạng thiếu nguyên liệu, chi tiêu và tắc nghẽn. Chi phí đầu vào tăng cao, sản xuất bị gián đoạn từ đó dẫn đến việc giao hàng chậm trễ.

Tình hình sản xuất công nghiệp ở Đức

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê quốc gia Đức Destatis công bố ngày 5/11, sản lượng công nghiệp trong tháng 9 đã giảm 1,1% so với tháng 8. Sự sụt giảm này khiến một số nhà phân tích bất ngờ. Bởi trước đây họ dự đoán chỉ số này sẽ tăng trong tháng 9. Trước đó vào tháng 8, sản lượng cũng đã chứng kiến sự sụt giảm khoảng 3,5% so với tháng 7. Xét trên cơ sở hàng năm, sản lượng công nghiệp của Đức đã giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Và hiện thấp hơn 9,5% so với thời điểm trước khi bùng dịch vào tháng 2/2020.

Tình hình sản xuất công nghiệp ở Đức
Sản lượng công nghiệp ở Đức trong tháng 9 sụt giảm đáng kể

Trong đó, sản xuất vật liệu sản xuất và hàng hóa trung gian lần lượt giảm 2,8% và 1,1%. Một số ngành sản xuất khác có xu hướng tăng nhưng không đáng kể. Cụ thể, sản xuất hàng tiêu dùng tăng nhẹ 0,2%. Sản xuất xe có động cơ, rơ moóc và sơ mi rơ moóc tăng 2,1% sau khi giảm 18,9% vào tháng 8 năm 2021. Nhìn chung, sản lượng công nghiệp ở Đức trong tháng 9 vẫn sụt giảm đáng kể.

Tình hình sản xuất công nghiệp ở Pháp

Cùng ngày, cơ quan thống kê Pháp INSEE cho biết sản lượng công nghiệp trong tháng 9 giảm 1,3% so với tháng 8. Đây cũng lần đầu tiên Pháp ghi nhận sản lượng công nghiệp sụt giảm trong vài tháng qua. Đặc biệt, sản lượng ô tô giảm tới 14,6% so với tháng trước đó. Theo INSEE, nếu sản lượng công nghiệp quý III tăng 2,8% so với năm ngoái thì con số này vẫn thấp hơn 5,2% so với mức trước đại dịch.

Airbus, hãng sản xuất máy bay của Pháp cũng cho biết họ đã bàn giao 36 máy bay trong tháng 10. Con số này giảm hơn một nửa so với hồi tháng 9 (76 máy bay). Do một số nhà cung cấp đang gặp khó khăn trong việc tăng cường sản xuất linh kiện sau hơn 1 năm hoạt động sản xuất bị đình trệ.

Tình hình sản xuất công nghiệp ở Pháp
Hãng sản xuất máy bay của Pháp Airbus cho biết số lượng máy bay bàn giao trong tháng 10 giảm.

Sản lượng các ngành sản xuất khác đa số cũng giảm so với tháng trước đó. Cụ thể, sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế giảm 2,3%. Các ngành sản xuất khác giảm 0,8%. Ngành khai thác đá, năng lượng, cung cấp nước và sản xuất thực phẩm, đồ uống đều giảm 0,7%.

Thiếu hụt nguồn cung ứng nguyên vật liệu

Nhà kinh tế Elmar Voelker tại ngân hàng LBBW nhận định, nguyên nhân chính khiến sản lượng công nghiệp sụt giảm vẫn là tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài. Đặc biệt ngành công nghiệp sản xuất ô tô của Đức bị ảnh hưởng nặng nề. Do tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn.

Các nền kinh tế mở cửa trở lại khiến nhu cầu tăng cao. Tuy nhiên, một số nước tái áp đặt các lệnh phong tỏa mới để chống dịch COVID-19 cùng với cuộc đình công của tài xế, gây ra sự chậm trễ trong khâu vận chuyển. Tất cả đã đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp và đẩy lạm phát tăng cao. Cùng với đó, gia tăng nghi ngờ về triển vọng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *