Thị trường bất động sản sẽ có nhiều biến động mới trong thời gian sắp tới

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn ra một cách phức tạp, đặc biệt là mấy quý đầu của năm nay. Tuy nhiên, gần đây tình hình dịch bệnh cũng có một số tiến triển. Do đó, nhiều hoạt động đang lên kế hoạch để quay trở lại hoạt động. Việc quay trở lại hoạt động sẽ giúp cho các doanh nghiệp, quán ăn,… phục hồi lại các tổn thất tài chính mà dịch Covid-19 gây ra. Nhưng sự quay trở lại sẽ gặp khá nhiều khó khăn và phải mất thời gian lâu để phục hồi hoàn toàn. Thị trường bất động sản cũng vậy, nó cũng đang dần quay trở lại hoạt động. Với sự quay trở lại này, công ty bất động sản toàn cầu JLL đã đưa ra các thông tin, nhận định về thị trường bất động sản sắp tới.

Thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn trong mùa Covid-19

Dù giá nhà đất giảm sâu nhưng vẫn vắng bóng người mua
Dù giá nhà đất giảm sâu nhưng vẫn vắng bóng người mua

Thị trường bất động sản đã lâm vào cảnh ảm đạm trước tác động của dịch COVID-19. Nhiều trường hợp rao bán giảm giá chủ yếu là giảm so với mức kỳ vọng đã rao trước đây. Hoặc phải rao bằng với giá gốc tại thời điểm mua nếu đang chịu áp lực lãi vay ngân hàng. Nguyên nhân khiến người mua vắng bóng, xuất phát từ điều kiện di chuyển, khảo sát thị trường khó khăn. Tác động của dịch đã buộc nhiều dự án bất động sản lâm vào cảnh trì trệ, ngừng thi công.

Thị trường bất động sản đang dần phục hồi

Biển chủng Delta của dịch bệnh COVID-19 tiếp tục gây ra nhiều trở ngại trong quá trình phục hồi ở nhiều nơi trên thế giới trong quý III. Dù vậy, vẫn có những quốc gia vượt qua được khó khăn. Và tạo điều kiện cho sự phục hồi của nền kinh tế. Chắc chắn sự phục hồi không đồng đều sẽ vẫn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. Dù vậy, riêng lĩnh vực bất động sản đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi nhu cầu sau thời gian dài bị kìm nén.

Trên thị trường văn phòng, lần đầu tiên các chuyên gia ghi nhận tỷ lệ trống giảm xuống kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Đồng nghĩa đã có nhiều văn phòng được thuê hơn trong quý III. Trong khi đó, nhu cầu về không gian logistics tiếp tục tăng. Sự phục hồi trong lĩnh vực bán lẻ và khách sạn mang tính thị trường và phân ngành cụ thể. Nhưng cũng có một số dấu hiệu cho thấy sự khởi sắc sắp đến. Nhìn chung, các chỉ số về tâm lý nhà đầu tư đang cho thấy những dấu hiệu tích cực, báo hiệu một năm 2022 đầy hứa hẹn.

Sự phục hồi không được đồng đều

Các thị trường vốn tiếp tục cho thấy sự phục hồi trên toàn cầu kể từ khi chạm đấy trong thời gian đại dịch bùng phát mạnh. Thậm chí, hoạt động đầu tư tại một số thị trường còn đạt mức kỷ lục trong quý III.

Nhận định thị trường bất động sản sẽ phục hồi nhưng không đều
Nhận định thị trường bất động sản sẽ phục hồi nhưng không đều

Việc triển khai vốn mạnh mẽ trong quý vừa qua góp phần thúc đẩy khối lượng đầu tư bất động sản trong 9 tháng đầu năm đạt mức cao nhất lịch sử, 757 tỷ USD (tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái). Con số này chỉ kém 4% so với năm 2019, thời điểm đại dịch Covid-19 chưa xuất hiện. Tuy nhiên, tác động của biến thể Delta tiếp tục dẫn đến bối cảnh đầu tư không đồng đều. Hoạt động thị trường vốn ở châu Mỹ và các nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã thúc đẩy mức tăng trưởng trong quý III.

Ngược lại, một số thị trường thể hiện khả năng phục hồi ấn tượng thời điểm đầu đại dịch như Nhật Bản. Còn về Hàn Quốc lại có dấu hiệu chững lại trong thời gian gần đây. Tỷ lệ cạnh tranh cao khiến nhiều nhà đầu tư mở rộng phạm vi rủi ro của riêng họ. Qua đó khiến việc phân bổ vốn diễn ra ngắt quãng. Giờ đây, các nhà đầu tư chuyển sang đa dạng hóa danh mục đầu tư, dựa trên vị trí địa lý (xu hướng chuyển từ thành phố ra ngoại ô, nông thông). Và phân khúc đầu tư (Nhà đất, công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu,…).

Những điểm nổi bật của các yếu tố trên thị trường

– Đầu tư: Thị trường vốn đang trên đà phục hồi.

– Việc làm: Các công ty đưa ra những chiến lược mới nhằm thích ứng với các điều kiện khác nhau.

– Tính bền vững: Động lực xung quanh ESG (Môi trường – xã hội – quản trị) vẫn tồn tại.

– Văn phòng: Nhu cầu dành cho văn phòng vẫn còn.

– Bán lẻ: Chứng kiến những dấu hiệu đầu tiên cho sự phục hồi trong quý III.

– Logistics: Nhu cầu thuê kho bãi tăng kỷ lục.

– Khách sạn: Biến thể Delta làm chậm quá trình hồi phục, gây khó khăn không nhỏ ngành khách sạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *