Thị trường bất động sản đang dần hoạt động trở lại và có sự đổi mới

Mọi lĩnh vực trên thị trường đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Từ khi dịch bệnh xuất hiện, mọi hoạt động trên thị trường dần dần dừng lại hoặc chuyển sang một hình thức khác. Đối với lĩnh vực bất động sản cũng vậy, nó cũng phải chịu nhiều thiệt hại. Các hoạt động kinh doanh bất động sản phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, mới đây, một công ty bất động sản CBRE đã cho rằng các hoạt động kinh doanh sẽ hoạt động lại như thường. Nhưng với điều kiện là tại khu vực được nới lỏng giãn cách xã hội. Sự trở lại này sẽ có vài điều mới mẻ, mới từ môi trường làm việc của nhân viên đến nhu cầu nhà ở của người dân. Để hiểu rõ về vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Thế nào là thị trường bất động sản?

Công ty CBRE đưa ra thông tin mới trong lĩnh vực bất động sản
Công ty CBRE đưa ra thông tin mới trong lĩnh vực bất động sản

Một số quan niệm cho rằng thị trường bất động sản là thị trường nhà và đất. Theo ý kiến này, thì nhà và đất mới được mang ra mua bán chuyển nhượng trên thị trường. Và vì bất động sản nhà, đất giữ vị trí quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước. Hiện nay nhà và đất là bất động sản chủ yếu về cả khối lượng thực tế và giá trị. Thực tế ở nước ta từ xa xưa đến nay, thị trường nhà, đất đã và đang được hình thành. Và ngày càng phát triển, vận hành vừa rõ rệt, vừa sôi động, vừa dễ nhận biết. Nó đã trở thành quan niệm, thói quen truyền thống từ lâu đời của đại đa số nhân dân.

CBRE cho rằng hoạt động kinh doanh bất động sản sẽ hoạt động lại

Nhu cầu của khách hàng có sự đổi mới

Đại diện công ty khẳng định rằng sẽ có những thay đổi đến từ các nhu cầu mới của khách hàng khi mọi thứ quay trở lại. Đối với thị trường nhà đất, nhiều người đã dành toàn bộ 24 giờ ở nhà trong phần lớn thời gian dịch bệnh bùng phát. Điều này khiến các chi tiết trong ngôi nhà, dù là nhà mặt đất hay chung cư, đều quan trọng. Tất cả các căn phòng trong ngôi nhà đều được tận dụng một cách tối đa. Và sẽ không có chỗ cho không gian trống.

Khách hàng ngày càng chú ý đến từng chi tiết trong ngôi nhà
Khách hàng ngày càng chú ý đến từng chi tiết trong ngôi nhà

“Thiết kế mới của những ngôi nhà bình thường thế hệ tiếp theo sẽ tập trung nhiều hơn vào phòng khách, phòng cho con nhỏ, nhà bếp và không gian lưu trữ. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều ngôi nhà được thiết kế để thân thiện. Và có chỗ cho vật nuôi hoặc những tiện ích khác như bể bơi, sân vườn,…”, ông Rathawat Kuvijitrsuwan, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Thái Lan cho biết.

Thói quen mua sắm của khách hàng có thay đổi

Đối với lĩnh vực bán lẻ, lưu lượng truy cập sẽ tăng trở lại. Nhưng mọi thứ chắc chắn sẽ khác so với thời điểm đại dịch Covid-19 chưa bùng phát. Nhu cầu thay đổi, kéo theo đó là thói quen mua sắm cũng thay đổi. Sẽ không còn những đám đông tập trung đi mua sắm tại những trung tâm siêu thị. Thay vào đó, người tiêu dùng có thể đẩy mạnh mua sắm trực tuyến thông qua các ứng dụng mua hàng.

“Rõ ràng các doanh nghiệp F&B sẽ buộc phải thích ứng với sự bùng nổ của dịch vụ mua sắm online. Họ sẽ gánh chịu những tác động không nhỏ mà đại dịch Covid-19 gây ra. Trong tương lai, công nghệ thông tin sẽ đóng vai trò quan trọng với ngành bán lẻ. Một số yếu tố khác cũng sẽ thay đổi dựa trên từng nhóm mặt hàng sản phẩm khác nhau”, ông Rathawat nói thêm.

Nhân viên có xu hướng thích “work from home”

Cho thuê văn phòng là một lĩnh vực khác nhiều khả năng cũng chứng kiến ​​sự thay đổi lớn cả về mọi mặt. Dựa trên Khảo sát về Tương lai ngành Cho thuê Văn phòng năm 2021 của CBRE Research, đã có sự thay đổi đáng kể trong cách các công ty đánh giá lại mô hình làm việc kết hợp so với kết quả khảo sát năm 2020. Trong số những người tham gia khảo sát của CBRE, chỉ 26% khẳng định muốn quay lại văn phòng làm việc sau khi đại dịch kết thúc. Trong khi đó, con số tương tự vào năm 2020 là 37%.

Các nhân viên kinh doanh bất động sản đang có xu hướng làm việc tại nhà
Các nhân viên kinh doanh bất động sản đang có xu hướng làm việc tại nhà

“Ngày càng nhiều nhân viên văn phòng chấp nhận và quen với cách làm việc tại nhà. Điều này buộc các doanh nghiệp phải đánh giá lại các khoản đầu tư. Đặc biệt là việc thuê văn phòng. Không gia bên trong văn phòng cần thay đổi. Xu hướng hiện nay khuyến khích các không gian chung và linh hoạt”, ông Rathawat nhận xét.

Các doanh nghiệp mở cửa trở lại sẽ đòi hỏi nhiều thay đổi từ phía nhà cung cấp dịch vụ. Điều này nhằm đáp ứng với những thay đổi trong hành vi tiêu dùng mới của khách hàng. Học cách thích ứng với “trạng thái bình thường mới” sẽ là chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn có những diễn biến bất thường, mọi thứ chỉ dừng lại ở mức kế hoạch và không có gì đảm bảo sự chắc chắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *