Làm việc online trở thành xu hướng đầy tiềm năng trong tương lai gần

Với thời buổi công nghệ số đang phát triển như ngày nay, mọi người có thể dễ dàng học tập và làm việc dù ở bất cứ đâu chỉ bằng laptop, điện thoại và sóng wifi. Việc này đã được thực hiện ở một số nước phát triển và cho thấy được những lợi ích đáng kể thông qua hình thức làm việc online. Hình thức làm việc online hay còn gọi là làm việc tại nhà giúp mọi người có thể linh động được quỹ thời gian của mình, tăng thêm nguồn thu nhập qua nhiều nguồn việc khác nhau đồng thời cắt giảm được khá nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Hiện tại hình thức làm việc online cũng đã được áp dụng ở một số ngành nghề nhất định tại Việt Nam và được dự đoán sẽ phổ biến hơn nữa trong tương lai gần.

Khái niệm làm việc online

Làm việc online được hiểu là phương thức làm việc trực tuyến. Xử lý các công việc gián tiếp qua những công cụ kết nối Internet. Cách làm việc này bạn có thể làm tại bất cứ nơi nào có kết nối Internet. Mà không cần phải đến văn phòng như làm việc truyền thống. Các công việc được giải quyết hoàn toàn từ xa (có thể làm tại nhà/ quán cà phê). Làm việc online không phụ thuộc vào khoảng cách địa lý như phương thức thức lao động truyền thống.

Làm việc online khác biệt hơn so với làm việc theo mô hình truyền thống
Làm việc online khác biệt hơn so với làm việc theo mô hình truyền thống

Trong quá khứ, việc những nhân viên làm việc tại nhà không được các nhà quản lý khuyến khích. Họ cho rằng nhân viên của họ sẽ dễ bị nhiều yếu tố không tốt gây xao nhãng khi làm việc tại nhà, và quan trọng khi làm việc ở nhà thì những quản lý sẽ không thể theo dõi nhân viên làm việc một cách trực tiếp, họ không giám sát cũng như kiểm tra những kết quả làm việc của nhân viên và có được những báo cáo trực tiếp về tình hình công việc. Mặc dù phương thức làm việc này có nhiều khác biệt so với lao động truyền thống. Song làm việc online lợi thế vì rất dễ tiếp cận, đồng thời có nhiều công việc không yêu cầu cao về tính chuyên môn. Phù hợp với nhiều đối tượng và lứa tuổi.

Lợi ích và lý do khiến làm việc tại nhà phát triển và trở nên phổ biến hơn

Ngày nay cùng với sự phát triển của internet và mạng xã hội. Xu hướng làm việc online cũng trở nên phổ biến hơn. Không khó để bạn có thể tìm kiếm cho mình một công việc online làm tại nhà để tăng thêm thu nhập. Các thông tin về việc làm thêm online bạt ngàn trên mạng với đa dạng ngành nghề. Cho bạn chọn lựa để biến nó thành một nguồn thu nhập. Vậy tại sao xu hướng làm việc online ngày càng phổ biến?

Do thời đại công nghệ số 4.0 lên ngôi

Thế giới đã sớm chuyển mình cùng sự nổ ra của cuộc cách mạng công nghệ số. Với xu hướng làm việc online lên ngôi. Bước vào thời đại kỷ nguyên số, tất cả các ngành nghề đều phải thay đổi để bắt kịp xu hướng. Cách mạng công nghệ 4.0 diễn ra mạnh mẽ trên mọi mặt trận.

Doanh nghiệp nào không thay đổi cùng sự vận động này sẽ sớm bị bỏ lại phía sau. Người lao động theo đó cũng phải thay đổi nếu không muốn bị lạc hậu trong xã hội này. Chính vì vậy, xu hướng làm việc online ngày càng phát triển hơn nhờ vào sự phát triển của khoa học công nghệ. Phổ biến là các ngành nghề liên quan tới công nghệ và dịch vụ như: marketing, IT, content creator, designer tự do… đã phát triển nhanh chóng tạo thành xu hướng làm việc tự do (freelancer).

Linh động với nhiều công việc khác nhau, gia tăng thu nhập

Nhiều người gia tăng nguồn thu nhập do làm việc online hiệu quả
Nhiều người gia tăng nguồn thu nhập do làm việc online hiệu quả

Làm việc online tại nhà có sự phổ biến như hiện nay. Bởi nó giúp người lao động có thể dễ dàng kiếm một công việc làm thêm. Bên cạnh công việc chính 8 tiếng tại văn phòng. Điều này giúp họ có thể có thêm một khoản thu nhập thứ hai. Bên cạnh đó, việc làm online tại nhà còn giúp các chị em nội trợ có một công việc chính thức. Với nguồn thu nhập không nhỏ dù không thể ra ngoài làm việc. Có thể không nói quá khi cho rằng chính nhờ vào sự phát triển của những công việc online. Đã làm tăng thu nhập cho người lao động và góp phần nâng cao GDP cho quốc gia.

Cắt giảm được khá nhiều chi phí văn phòng cho doanh nghiệp

Xu hướng làm việc online ngày càng được ưa chuộng vì tiện ích nó mang lại cho doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp làm việc về mảng công nghệ. Nhân viên không cần thiết phải làm việc tại văn phòng. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với làm việc truyền thống. Chẳng hạn như chi phí văn phòng, chi phí điện nước, chi phí quản lý, chi phí về khấu hao trang thiết bị… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp này cũng thích tuyển nhân viên làm việc online hơn toàn thời gian. Vì có thể không phải lo lắng đến các khoản chi phí nâng cao khác. Ví dụ như chi phí đào tạo, chi phí quản lý, thưởng và các phúc lợi … như nhân viên làm việc toàn thời gian.

Quản lý quỹ thời gian hiệu quả

Làm việc online khiến cho doanh nghiệp và người lao động đều tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Đối với doanh nghiệp, có thể dễ dàng tìm kiếm ứng viên hơn các công việc toàn thời gian. Do đó sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian tìm kiếm và tuyển dụng. Doanh nghiệp cũng không mất nhiều thời gian phỏng vấn, đào tạo như với công việc làm tại văn phòng.

Quỹ thời gian được sử dụng một cách hiệu quả với mô hình hiện đại này
Quỹ thời gian được sử dụng một cách hiệu quả với mô hình hiện đại này

Đối với người lao động, các công việc làm online tại nhà giúp họ có thể lựa chọn và tìm kiếm thêm một công việc phụ phù hợp. Người lao động có thể sử dụng những thời gian rảnh làm việc mà không yêu cầu về thời gian hành chính như công việc chính. Bên cạnh đó, người nội trợ có thể vừa chăm sóc con cái, nhà cửa vừa có thể sử dụng thời gian rảnh rỗi để làm việc online thay vì lướt mạng vô ích.

Thúc đầy mô hình mua sắm online trực tuyến phát triển

Hiện nay, xu hướng mua sắm online ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự phát triển của các trang thương mại điện tử và cửa hàng online để phục vụ nhu cầu khách hàng. Đó là một trong các nguyên nhân quan trọng góp phần cho xu hướng làm việc online phát triển. Có cầu thì ắt có cung, do đó xu hướng làm việc này ngày càng trở lên thông dụng hiện nay.

Những mặt hạn chế của làm việc online

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên phương thức làm việc nào cũng sẽ có những hạn chế, khó khăn nhất định. Dưới đây là những hạn chế của mô hình làm việc này:

  • Cần có Internet ổn định và phải đầu tư thiết bị tương ứng với công việc. Công việc yêu cầu càng cao về thiết bị thì chi phí đầu tư càng lớ. Ví dụ như máy vi tính chẳng hạn. Trong khi đó, nếu làm việc trực tiếp tại công ty thì thông thường là đã được trang bị sẵn máy móc và các thiết bị cần thiết cho bạn.
  • Khả năng tương tác với khách hàng với đồng nghiệp khi làm việc online chắc chắn sẽ không được như tiếp xúc trực tiếp ở ngoài rồi.
Cần phải đảm bảo đầy đủ các thiết bị kết nối để không bị gián đoạn khi làm việc
Cần phải đảm bảo đầy đủ các thiết bị kết nối để không bị gián đoạn khi làm việc
  • Khó kiểm soát hoạt động của nhân viên, cộng tác viên so với hình thức làm việc trực tiếp tại văn phòng công ty.
  • Nếu không lựa chọn đúng đối tác/ khách hàng/ kênh làm việc thì bạn có thể bị lừa tiền (lệ phí tham gia). Hoặc không bị lừa, nhưng trả công không xứng đáng với công sức (gọi là bóc lột sức lao động). Ví dụ, công việc đó đúng lý ra phải trả cho bạn 200k thì người ta chỉ trả 40k đến 60k. Khả năng nhận diện lừa đảo trên môi trường trực tuyến sẽ khó hơn ở ngoài đời thật.

Tóm lại

Làm việc online tại nhà không chỉ là xu hướng hiện nay mà sẽ là xu hướng cả trong tương lai. Doanh nghiệp và người lao động sẽ dần dần chuyển sang xu hướng làm việc online nhiều hơn bởi những lợi ích nó mang lại. Có rất nhiều công việc online khác nhau, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm một công việc phù hợp. Để nâng cao thu nhập cho chính mình ngay lúc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *