Zara Ruhterford: Cô gái tự lập, du lịch thế giới khi chỉ mới 19 tuổi

Zara Ruhterford là một cô gái trẻ đang gây xôn xao khắp mạng Internet. Câu chuyện của cô đã tạo ra cảm hứng cho không biết bao nhiêu bạn trẻ. Cô đã thực hiện được ước ra chắc chắn rằng rất nhiều người mong muốn. Khi chỉ mới 19 tuổi, Zara đã được du lịch vòng quanh thế giới. Điều đáng nói hơn chính là cô đã tự mình đi du lịch bằng cách lái phi cơ. Từ nhỏ, Zara đã có ước mơ được trở thành phi công, bay lượn trên bầu trời. Và vào năm 18 tuổi, cô đã thực hiện được mong ước này, lấy hẳn chứng khi bay quốc tế. Nếu bạn có ước mơ, hãy tìm cách thực hiện càng sớm càng tốt.

Zara Ruhterford du lịch 52 quốc gia trong 2 tháng

Zara Ruhterford đã dám thực hiện ước mở ngay khi chỉ mới 19 tuổi
Zara Ruhterford đã dám thực hiện ước mở ngay khi chỉ mới 19 tuổi

Reuters đưa tin, Zara Rutherford (19 tuổi) đã cất cánh hôm thứ Tư cho hành trình dự kiến kéo dài 3 tháng với mục tiêu trở thành người phụ nữ trẻ nhất thế giới bay một mình vòng quanh thế giới. Nữ phi công trẻ khởi hành từ Sân bay Kortrijk-Wevelgem ở miền Tây nước Bỉ trên chiếc Shark – má bay siêu nhẹ nhanh nhất thế giới. Cô dự kiến sẽ dừng chân ở 52 quốc gia, trong đó có Greenland, Trung Quốc hay Nicaragua… Tại mỗi điểm đến, cô sẽ thuê phòng khách sạn hoặc xin ở cùng các gia đình địa phương. Được biết, chi phí cho chuyến đi được Rutherford lấy từ tiền bán xe và một số nguồn tài trợ khác.

Cô gái mang hai dòng máu Anh và Bỉ hy vọng chuyến đi của cô sẽ khuyến khích thêm nhiều bé gái và phụ nữ học tập và làm việc trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học), đồng thời khơi dậy niềm yêu thích của các cô gái đối với ngành hàng không.

“Tôi yêu thích ngành hàng không và STEM. Nhưng tôi không thấy nhiều phụ nữ hay bé gái khác làm điều đó. Tôi khá buồn và có chút chán nản. Tôi hy vọng tôi có thể khuyến khích các cô gái tham gia vào lĩnh vực này”, cô nói với Reuters.

Zara Ruhterford đã ước mơ trở thành phi công từ bé

Rutherford xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm phi công. Cô đã bay trên những chuyến máy bay nhỏ từ năm 6 tuổi và biết nhảy dù khi 11 tuổi. Lên 14 tuổi cô có chuyến bay một mình đầu tiên, đến nay đã bay được khoảng 130 giờ. Năm 18 tuổi, cô đã có bằng lái. “Tôi đã ở trong buồng lái của một chiếc máy bay hạng nhẹ vài tháng sau khi chào đời. Và lúc 6 tuổi đã bay đến những nơi xa xôi nhất trên thế giới”, cô nói.

“Đây là ước mơ của con bé. Zara đang làm những gì con bé muốn làm. Tôi rất tự hào về việc con muốn truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ và trẻ em đến với lĩnh vực hàng không”, ông Sam, bố của Rutherford chia sẻ.

Rutherford sinh ra trong gia đình có cha mẹ đều là phi công. Cô mơ ước trở thành một phi hành gia và sẽ bắt đầu học đại học vào năm tới. “Tôi thích phiêu lưu và tôi nghĩ không gian có lẽ là cuộc phiêu lưu lớn nhất ngoài kia”, cô nói. Người giữ kỷ lục phụ nữ trẻ nhất bay một mình vòng quanh thế giới hiện tại là Shaesta Wais, đạt được vào năm 2017 ở tuổi 30. Trong khi đó, kỷ lục này ở nam thuộc về Mason Andrews, đạt được hồi tháng 7/2021 khi 18 tuổi.

Cô gái trẻ phá vỡ định kiến về phụ nữ

Ai cũng có thể trở thành con người mà bản thân mong muốn
Ai cũng có thể trở thành con người mà bản thân mong muốn

Nếu hoàn thành cuộc hành trình của mình, Zara Rutherford sẽ là người phụ nữ trẻ nhất bay một mình vòng quanh thế giới trên máy bay siêu nhẹ. Hiện tại, kỷ lục này thuộc về nữ phi công người Mỹ Shaesta Waiz, khi đó 30 tuổi. Trong khi đối với nam giới, kỷ lục mới nhất này thuộc về Travis Ludlow, 18 tuổi, vừa đạt được vào tháng 7/2021. Đây là một trong nhiều chỉ số chênh lệch giữa nam và nữ trong ngành hàng không.

Theo Hiệp hội Nữ phi công hàng không quốc tế (ISA), chỉ 5,1% phi công hàng không trên toàn cầu là phụ nữ. Do vậy, nâng cao nhận thức của phụ nữ trong ngành hàng không là một phần quan trọng trong sứ mệnh của Rutherford.

“Nói tới phi công, nhiều người nghĩ ngay đến nam giới, nhiều hơn nữ giới. Việc chứng kiến sự mất cân bằng giới tính trong nghề nghiệp đã thôi thúc tôi xin phép cha mẹ để thử thách bản thân, tự mình bay vòng quanh thế giới. Tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng để các bạn gái tham gia ngành này”, Zara nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *