Ăn cưới thuê: Nghề cực HOT tưởng như không có nhưng lại có thật

Ăn cưới thuê đang là một nghề cực HOT tại xứ sở Hàn Quốc. Trên thực tế, ngành nghề này đã tồn tại vài năm nay tại xứ sở kim chi. Đặc biệt, cơ hội việc làm trong thời kỳ dịch bệnh vẫn tồn tại lại tăng cao hơn. Bao có biết vì sao vẫn có người lại được thuê để đi ăn cưới tại Hàn Quốc không. Đó chính là số lượng khách đến ăn cưới sẽ thể hiện được quyền thế của gia đình đó. Càng nhiều người đến tham dự nghĩa là gia đình họ có quan hệ rất rộng và “mạnh”. Đặc biệt, khi dịch bệnh vẫn hoành hành, sẽ có rất ít người sẵn lòng đến tham dự đám cưới. Thế nên các hôn lễ được tổ chức trong khoảng thời gian này khá vắng khách đến tham dự.

Ăn cưới thuê chính là nghề đang cực HOT tại Hàn Quốc

Nghề ăn cưới thuê dần trở nên HOT hơn bao giờ hết tại Hàn Quốc vì dịch bệnh
Nghề ăn cưới thuê dần trở nên HOT hơn bao giờ hết tại Hàn Quốc vì dịch bệnh

Một mùa cưới nữa lại đến. Khi những cặp đôi ở Hàn Quốc đính hôn và đang chuẩn bị cho ngày cưới của họ, cũng là lúc công việc ăn cưới thuê hot trở lại. Đó là những người sẽ đóng giả thành bạn bè của cô dâu hay chú rể, rồi đến đám cưới ăn tiệc, nói chuyện như những người bạn bình thường.

Những người đóng giả khách mời được yêu cầu ghi nhớ thông tin cá nhân của khách hàng (bao gồm tên, tuổi, nghề nghiệp và mối quan hệ trong gia đình). Khi đến đám cưới, họ sẽ nói chuyện với cô dâu/chú rể như những người bạn bình thường. Song nhóm người này thường tránh chụp ảnh để không phải “xuất hiện mãi mãi” trong các khoảnh khắc tiệc cưới.

Như những khách mời “thật”, người làm công việc ăn cưới thuê cũng sẽ trao phong bì cho cô dâu/chú rể. Những phong bì này được thường gia đình trao trước đó. Sau buổi lễ, nhân viên ăn cưới thuê sẽ tìm chỗ kín đáo nhận tiền rồi chào tạm biệt.

Ăn cưới thuê không phải là ngành nghề xa lạ tại Hàn Quốc

Thực tế, công việc ăn cưới thuê đã trở thành truyền thống lâu đời của người Hàn Quốc từ đầu những năm 2000. Có đến hàng trăm tổ chức lẫn group chuyên cung cấp dịch vụ ăn cưới thuê. Một số còn cho thuê cả… cha mẹ hoặc người thân nếu cô dâu/chú rể yêu cầu. Công ty tổ chức đám cưới mang tên Hagaek Friends chia sẻ với Korea Times rằng: Lý do công việc ăn cưới thuê hot bởi cặp cô dâu/chú rể có quá ít bạn bè đến dự đám cưới. Khoảng 70% cô dâu tự ý thức rằng sẽ bị “lời ra tiếng vào” nếu bản thân không có nhiều bạn bè đến dự. Vậy nên họ phải thuê khách mời để thể hiện quyền lực, địa vị của gia đình cũng như tiếng tăm của bản thân.

Nghề ăn cưới thuê đã xuất hiện từ những đầu năm 2000
Nghề ăn cưới thuê đã xuất hiện từ những đầu năm 2000

Lee Mi-young (giám đốc công ty Hagaek Friends) cho hay: “Mọi người đều không muốn bị người khác cho rằng là có quá ít bạn bè. Số lượng khách mời càng đông càng thể hiện địa vị của gia đình”. Thông thường, các cô dâu/chú rể dùng dịch vụ ăn cưới thuê là những người đi du học nước ngoài nên không có quá nhiều mối quan hệ bạn bè trong nước. Khách hàng sẽ được lựa chọn khách mời tham dự. Dù khách mời “pha-ke”, song khách hàng cũng có xu hướng chọn những người trai xinh gái đẹp để xuất hiện trong đám cưới của mình.

Ai là đối tượng phù hợp cho ngành nghệ độc lạ này?

Phần lớn những người trẻ làm công việc ăn cưới thuê thường là sinh viên hoặc nhân viên văn phòng trong độ tuổi từ 20 – 30. Theo Korea Times, tiền công của công việc này rơi vào khoảng 20.000 – 50.000 won/đám cưới (khoảng 400.000 đồng cho đến 1 triệu đồng). Theo trang Oh My News, một người làm công việc ăn cưới thuê (đã giấu tên) cho hay nghề này vất vả hay không phụ thuộc khách hàng là cô dâu hay chú rể.

“Nếu khách hàng là chú rể, bạn thường không cần phải làm gì. Anh ta chỉ yêu cầu bạn đóng giả người quen bình thường, thỉnh thoảng tiếp vài câu chuyện. Nhưng nếu khách hàng là cô dâu thì sẽ có nhiều điều kiện khắt khe hơn. Một số cô dâu còn yêu cầu bạn kiếm thêm người yêu để đóng giả thành cặp vợ chồng. Làm vậy trông sẽ chân thực hơn trong mắt các vị khách khác”.

Người này cho biết thêm: “Đám cưới hiện đại không đơn giản là niềm hạnh phúc của cặp đôi. Đây còn là ngày để các cặp vợ chồng thể hiện quyền lực và tiếng tăm của bản thân. Do vậy công việc ăn cưới thuê ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống”.

Nghề ăn đám cưới thuê cũng có mặt tại Việt Nam

Ở Việt Nam, thường các bạn sinh viên sẽ làm công việc ăn cưới thuê này. Nhiệm vụ bao gồm đóng giả thành bạn của cô dâu/chú rể sau đó đến dự tiệc và nói chuyện như những vị khách bình thường. Trung bình, sau mỗi đám cưới, các nhân viên này sẽ được nhận từ 100.000 – 300.000 đồng. Nơi nào “xông xênh” còn có thể nhận được khoảng 500.000 đồng/đám cưới. Vào mùa cao điểm, việc chạy 2-3 đám cưới/ngày là chuyện hết sức bình thường. Do vậy nếu chăm chỉ, những bạn sinh viên hoàn toàn có thể kiếm được 1 triệu/ngày nhờ vào công việc part-time này.

Song tất nhiên, đây chỉ là công việc thời vụ mà thôi. Bởi không phải lúc nào cũng có job nên những người làm ăn cưới thuê cũng chỉ làm được vài tháng mùa cưới rồi hết. Song nếu rảnh, đây cũng có thể là công việc có thu nhập tạm thời và tốt cho giới trẻ.

Nhu cầu thuê người đến ăn cưới ngày càng cao

Những nhân viên ăn đám cưới thuê đang kiếm gấp đôi bình thường vì dịch bệnh
Những nhân viên ăn đám cưới thuê đang kiếm gấp đôi bình thường vì dịch bệnh

Giới hạn về số lượng khách dự đám cưới đã được nới lỏng kể từ giữa tháng 10. Theo quy định cũ, số khách tối đa dự đám cưới là 49 người hoặc 99 người nếu không tổ chức tiệc ăn uống. Hiện, một đám cưới ở Hàn được phép mời 250 khách. Người điều hành một công ty tổ chức tiệc cưới ở Seoul cho biết: “Số cuộc gọi đề nghị tìm kiếm khách dự đám cưới chúng tôi nhận được đã tăng gấp 2 lần kể từ khi Chính phủ thông báo nới lỏng các quy định phòng dịch vào ngày 15/10”.

“Trước đây, mỗi đám cưới chỉ yêu cầu khoảng 5-9 khách giả. Thế nhưng bây giờ mọi người tìm kiếm hơn 20 người”, người này nói thêm. Các khách mời giả phải đảm bảo tiêm phòng đầy đủ. Vì đám cưới vẫn bị giới hạn dưới 50 người nếu khách chưa tiêm chủng. “Hầu như không có yêu cầu bổ sung nào kể từ tháng 4 năm ngoái. Tuy nhiên chúng tôi đã bị quá tải bởi các cuộc gọi từ cuối tuần trước. Có vẻ như tình hình kinh doanh đã được khôi phục về mức trước đại dịch”; nhân viên của một đơn vị tổ chức sự kiện khác cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *