Cách để phong thủy bàn thờ Phật đúng và mang lại kết quả tốt

Phong thủy bàn thờ Phật là vô cùng quan trọng với những gia đình nào cùng thờ Phật và thờ gia tiên. Nếu như bàn thờ Phật đặt không đúng vị trí phong thủy hợp với gia chủ thì không những không đem lại lợi ích gì mà còn gây hại hơn rất nhiều. Với những gia đình đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên khác phòng nhau thì việc sắp xếp sẽ đơn giản hơn so với các gia đình đặt chung. Nếu bạn cũng đang có cùng thắc mắc về việc làm sao để đặt bàn thờ đúng phong thủy và nên đặt thế nào. Vậy thì cùng ngồi xuống và đọc ngay những thông tin dưới đây nhé.

Phong thủy bàn thờ Phật rất quan trọng khi đặt tại gia

Lưu ý phong thủy bàn thờ Phật
Lưu ý phong thủy bàn thờ Phật

Trong mỗi căn nhà, bàn thờ là nơi rất thiêng liêng và được đặt tại khu vực trang nghiêm, tôn kính nhất. Bên cạnh thờ tổ tiên thì thờ Phật cũng là một trong những nét đẹp trong tín ngưỡng của người Việt Nam. Tuy nhiên nên đặt bàn thờ Phật ở đâu trong nhà? Cách đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên đúng cách? Nhiều người chúng ta còn chưa biết

Ý nghĩa bàn thờ phật trong ngôi nhà

Có nên thờ Phật tại nhà không? Đây là câu hỏi của khá nhiều người quan tâm đến vấn đề thờ cúng phật. Câu trả lời tất nhiên là có. Người Phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam rất xem trọng việc thờ cúng tổ tiên, trời đất, Phật pháp, thần thánh. Đây gọi là niềm tin tín ngưỡng, là nơi để những người trong gia đình thể hiện được tâm đức của mình đối với đấng bề trên. Thờ Phật còn là nơi để họ tự nhận thức được đạo đức. Để ta biết sống tốt với với mọi người trong gia đình và xã hội.

Việc thờ Phật còn giúp những thành viên trong gia đình hoàn thiện bản thân, từ bỏ thói hư tật xấu, mở rộng lòng từ bi. Thờ Phật còn là cách để chúng ta có một tấm gương sáng trước mặt. Giúp mọi người kiểm điểm tư tưởng, từng lời nói và hành động. Ngoài ra, thờ Phật tại nhà còn là cách cầu bình an thanh thản. Còn mong được bề trên phù hộ, thoát khỏi tai ương.

Lưu ý trong đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Bàn thờ phật nên để đâu

Khi thiết kế nội thất nhà, tổng thể kiến trúc nhà thường ít thay đổi. Đặc biệt là các khu vực chức năng chính. Nếu là những ngồi nhà truyền thống ở làng quê Việt Nam. Bàn thờ được xếp lại khu vực Trung cung (trung tâm) căn nhà. Phòng khách thường là nơi họ sử dụng đặt bàn thờ. Hãy tham khảo cách đặt bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy để tạo cho mình không gian sống hợp với phong thủy. Tuy nhiên, với những ngồi nhà có kiến trúc mới mẻ, hiện đại. Gia chủ thường dành không gian cho bàn thờ ở khu vực yên tĩnh hoặc đặt bàn thờ ở khu vực tầng thượng.

Bàn thờ thường có độ cao thích hợp để mọi người thể hiện được ngưỡng vọng thành kính đến các đấng bề trên. Ngay phía trên bàn thờ chỉ có thể là bầu trời, là mái nhà chứ không bị các phòng ốc khác đè lên. Bàn thờ thường được đặt trước bức tường vững chãi. Có khoảng không gian rộng rãi phía trước để tiện làm nghi lễ. Để biết được kích thước bàn thờ phù hợp. Bạn có thể sử dụng thước Lỗ Ban để đo đạc.

Với những căn hộ có diện tích rộng rãi, nhiều gia đình thường sử dụng một phòng hoặc không gian riêng để thờ cúng. Nhưng với những căn hộ có diện tích hạn chế, các KTS thương đặt bàn thờ ở khu vực phòng khách để tiện nghi thờ cúng.

Vị trí treo ảnh Phật hợp lý

Nếu không gian đủ rộng, gia chủ nên có bàn thờ phật riêng biệt với bàn thờ gia tiên. Nếu đặt chung cùng với bàn thờ gia tiên, quý vị không nên để tượng phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị của gia tiên. Nếu treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên, quý vị nên chú ý để ảnh Phật hoặc tượng Phật ở phía trên bàn thờ gia tiên. Bàn thờ Phật hoặc ảnh Phật ở chính giữa, di ảnh gia tiên ở 2 bên hoặc ở giữa nhưng phải thấp hơn ảnh Phật.

Vị trí bàn thờ Phật so với bàn thờ gia tiên

Vị trí đặt bàn thờ Phật
Vị trí đặt bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật đặt ở khu vực bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên đều được. Tuy nhiên, bàn thờ Phật phải đặt cao hơn bàn thờ gia tiên. Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm và các tượng phật khác.

Hướng đặt bàn thờ Phật phụ thuộc vào mệnh của gia chủ:

Gia chủ mệnh Đông tứ trách: Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông), Ly (hương Nam).

Đối với gia chủ mệnh Tây tứ trạch: Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Cấn (hướng Đông Bắc), Khôn (hướng Tây Nam).

Ngoài ra, gia chủ cũng cần lưu ý các hướng xấu không nên đặt bàn thờ Phật như sau:

– Không đặt bàn thờ Phật quay mặt vào tường

– Không đặt bàn thờ Phật ở lối đi lại, nơi gần nhà vệ sinh

– Không đặt bàn thờ Phật dưới gờ tường

Đặt bình hoa trên bàn thờ cần lưu ý gì?

Loài hoa nên đặt lên bàn thờ Phật thường là hoa sen, hoa huệ hoặc cây sống đời. Bạn đặt bàn thờ gia tiên ở bên phải bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào.

Tượng Phật Bà Quan Âm đặt trong nhà lưu ý gì?

Khi đặt tượng Phật trong nhà, gia chủ nên tránh đặt chung tượng với các tượng thờ khác. Tượng Phật Bà Quan Âm đặc trưng cho sự thuần khiết thanh tịnh nên cần được thờ riêng để thể hiện sự kính trọng.

Về hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm không nên quay mặt vào tường hay vào hướng nhà vệ sinh, phòng ngủ, gầm cầu thang. Để chọn hướng bàn thờ Phật Quan Âm phù hợp với mệnh gia chủ, gia chủ cần chú ý:

– Mệnh Kim: thuộc Tây tứ mệnh, đặt bàn thờ Quan Âm quay về các hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc

– Mệnh Mộc: Thuộc Đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật quay về các hướng: Bắc, Đông, Nam và Đông Nam

– Mệnh Thủy: thuộc đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm quay về các hướng: Bắc, Đông, Nam và Đông Nam

– Mệnh Hỏa: thuộc đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát hướng về các hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam

– Mệnh Thổ: thuộc tây tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật quay về hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Tây Nam

Đặt bàn thờ Phật tại gia thì cần lưu ý gì?

Lưu ý khi đặt bàn thờ tại nhà
Lưu ý khi đặt bàn thờ tại nhà

Nếu thờ bàn thờ phật tại gia, gia chủ nên chú ý những điều sau đây:

– Không sát sinh tại gia

– Tập chay tịnh vào mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, các ngày vía Chư Phật – Bồ Tát

– Giữ nhìn khẩy ý trong sạch, thường xuyên thiền, đọc kinh niệm phật, sám hối

– Không đặt bàn thờ phật đối diện với lò bếp, dây treo quần áo, phòng ngủ, nhà vệ sinh

– Không dựa bàn thờ Phật vào nhà tắm, nhà vệ sinh, cầu thang

– Không thờ Phật trong phòng ngủ

– Nếu nhà nhiều tầng thì chọn thờ phật tại tầng trệt

– Đặt bàn thờ gia tiên ở tường nhà bên trái hoặc bên phái nhà của bàn thờ Phật

– Nếu thờ Phật thì không thờ thần, thánh khác

Kết luận

Trên đây là những thông tin về phong thủy dành cho những gia đình có bàn thờ Phật. Hoặc những gia đình có bàn thờ Phật cũng có thể tham khảo để có được những sắp xếp cho gia đình mình. Phong thủy nơi thờ tự tâm linh vẫn luôn rất quan trọng trong phong thủy của cả gia đình. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *