Cổ phiếu HAGL đang là tâm điểm trên thị trường chứng khoán

Theo dõi Hoàng Anh Gia Lai lâu chắc hẳn bạn cũng biết được khoản vay nợ lớn của doanh nghiệp này. Doanh nghiệp đã cố gắng trả nợ trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên một vài quý gần đây dấu hiệu kinh doanh của HAGL có tín hiệu mừng. Vì vậy họ gánh nặng nợ vay đó được giảm đi đáng kể. Và hiện nay cổ phiếu HAGL đang là tâm điểm trên thị trường chứng khoán. Tài sản của những người nắm cổ phần doanh nghiệp tăng nhanh chóng trong thời gian ngắn. Có thể thấy một vài tháng gần đây HAG đang cổ phiểu mang lại giá trị cao. Tham khảo bài viết dưới để biết được tình hình của tập đoàn này cũng như là tình hình mua bán cổ phiếu nhé.

Cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai trở thành tâm điểm trên thị trường gần đây

Với những tín hiệu mới mẻ từ kinh doanh (2 quý liên tiếp có lãi) thêm mảng mới chủ chốt nhiều tiềm năng là heo (giá heo đang hồi phục sau đợt suy thoái) cũng như giảm được gánh nặng nợ vay, HAG (Hoàng Anh Gia Lai, HAGL) trở thành cổ phiếu tâm điểm trên thị trường trong một tháng trở lại đây.

Bầu Đức là người nắm giữ nhiều cổ phần nhất và hiện đang điều hành tập đoàn
Bầu Đức là người nắm giữ nhiều cổ phần nhất và hiện đang điều hành tập đoàn

Đặc biệt, thống kê riêng giao dịch từ cuối tháng 10, HAG đã tăng đến 52% từ mức 5.000 đồng/cp lên 7.620 đồng/cp. Thanh khoản tăng kỷ lục với quân bình 35 triệu cổ phiếu/phiên. Và đã lọt Top các mã được sang tay nhiều nhất trong tuần qua.

Là cổ đông lớn nhất với 34,5% vốn, tương đương sở hữu gần 320 triệu cổ phiếu HAG. Giá trị tài sản của bầu Đức trên sàn chứng khoán cũng có mức tăng tương tự 52% chỉ sau nửa tháng. Hiện bầu Đức đang nằm trong danh sách 100 những người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Tính ra tổng tài sản đạt gần 2.500 tỷ đồng. Tương ứng, tính từ cuối tháng 10 tới nay, giá trị cổ phiếu HAG bầu Đức nắm giữ đã tăng thêm khoảng 830 tỷ đồng.

Bức tranh kinh doanh tại HAG đang sáng hơn với 2 quý liên tiếp có lãi. Sau khi bầu Đức nhường lại công ty nông nghiệp cho Thaco “cầm lái”. Trút bỏ đứa con từng rất kỳ vọng, bầu Đức chia sẻ không hề hối tiếc. Ông còn tuyên bố từ nay “Tôi không còn là chúa nợ”.

Các khoản bợ vay của HAGL đã giảm đi đáng kể

Thực tế, nợ vay tại HAGL giảm đáng kể. Tính đến thời điểm 30/9/2021, tổng nợ phải trả cũng giảm đáng kể xuống còn 1/2 đầu kỳ với 13.435 tỷ đồng. Dư nợ vay chiếm 62% với nợ vay ngắn hạn 1.529 tỷ đồng (giảm mạnh so với mức 8.772 tỷ đầu kỳ). Và dư nợ dài hạn 6.791,5 tỷ đồng (giảm mạnh so với mức đầu kỳ 9.331 tỷ đồng). Như vậy, dư nợ vay sau 9 tháng của Công ty giảm đến 9.800 tỷ đồng.

Cùng với đó, một lãnh đạo có thâm niên khác tại HAG là ông Nguyễn Văn Minh cũng bắt đầu bán hầu hết số cổ phần giai đoạn thị giá tăng mạnh. Mới đây, ông Minh đã hoàn tất bán 550.200 cổ phiếu HAG, thu về 4 tỷ đồng. Ông cũng vừa đăng ký bán tiếp 2 triệu cổ phiếu HAG. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức khớp lệnh qua sàn, thời gian từ ngày 16/11 đến 15/12/2021.

Thời gian qua cô phiếu HAGL lên đỉnh liên tục
Thời gian qua cô phiếu HAGL lên đỉnh liên tục

Nếu giao dịch thành công, ông Minh dự kiến giảm tỷ lệ sở hữu tại HAG xuống còn 44.157 cổ phiếu. Và ước tính ông Minh sẽ có thể thu về thêm hơn 14 tỷ đồng.

Được biết, cuối tháng 9 vừa qua, ông Minh đã có đơn xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT HAG vì lý do sức khoẻ sau gần 30 năm gắn bó. HĐQT HAG đã thông qua đơn từ nhiệm này. Và dự kiến sẽ trình lên ĐHĐCĐ chấp thuận tại cuộc họp gần nhất.

Người anh em HNG cũng tăng mạnh mấy ngày gần đây

Mặt khác, “anh em” HNG (HAGL Agrico) cũng tăng mạnh những phiên gần đây. Tính từ đầu tháng 11, thị giá HNG đã tăng 23% lên 9.200 đồng/cp. Và thanh khoản cũng hàng chục triệu đơn vị mỗi phiên. Hiện, HAG đang sở hữu 178 triệu cổ phiếu HNG, tương đương tổng giá trị vào mức 1.638 tỷ đồng. Điều đó cho thấy đã tăng hơn 300 tỷ đồng chỉ sau nửa tháng giao dịch.

Qua bài viết bạn cũng nắm được tình hình để quyết định đầu tư cổ phiếu HAGL. Tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn và chắt lọc thông tin trước khi quyết định mua bán cổ phiếu nhé. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin khác của thị trường chứng khoán có thể tham khảo bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *