Dự báo kim ngạch xuất nhật khẩu Việt Nam năm 2021 vượt 600 tỷ USD

Bộ Công Thương đã đưa ra mức dự báo kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm nay là 600 tỷ USD. Đồng nghĩa với việc tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam đạt 545,4 tỉ USD. Trong đó, tính đến hết tháng 10 xuất khẩu cả nước tăng 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng ước tính đạt 267,93 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam vẫn còn nhập siêu 1,45 tỷ USD.

Mặc dù vậy, nhiều dấu hiệu gần đây cho thấy tình hình xuất khẩu đã và đang tăng tốc trở lại trong các tháng cuối năm 2021. Đặc biệt là cán cân thương mại hàng tháng đang giảm dần về nhập siêu. Dự báo khi tình hình dịch bệnh ở các khu vực kinh tế trọng điểm được kiểm soát, cán cân thương mại có thể vượt lên xuất siêu.

Kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đến 15/10

Kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đến 15/10
Kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đến 15/10/2021 đạt hơn 26 tỉ USD

Theo số liệu từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tính đến hết ngày 15.10, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt hơn 26 tỉ USD. Trong đó, xuất khẩu đạt 13,16 tỉ USD, nhập khẩu đạt xấp xỉ 13 tỉ USD. Có bốn nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỉ USD trở lên. Bao gồm: Điện thoại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị; dệt may. Tính chung từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt hơn 510 tỉ USD. Trong đó, xuất khẩu đạt 254 tỉ USD, nhập khẩu đạt 256,45 tỉ USD. Cán cân thương mại vẫn đang thâm hụt 2,45 tỉ USD.

Kim ngạch xuất nhập khẩu cả năm có thể vượt 600 tỉ USD

Theo Bộ Công Thương, cán cân thương mại hằng tháng đã chuyển dần sang nhập siêu từ thời điểm đầu quý II.2021. Đến nay, mức nhập siêu đã giảm dần, cán cân thương mại tháng 8 chỉ nhập siêu 100 triệu USD. Với tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu như hiện nay, Bộ Công Thương dự báo, kim ngạch xuất nhập khẩu cả năm có thể vượt 600 tỉ USD.

Kim ngạch xuất nhập khẩu cả năm có thể vượt 600 tỉ USD
Kim ngạch xuất nhập khẩu cả năm của Việt Nam có thể vượt 600 tỉ USD

Theo Bộ Công Thương, cán cân thương mại sẽ diễn biến phụ thuộc nhiều vào kết quả phòng chống dịch. Bộ Công Thương đang và sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu. Giải pháp căn cơ để giảm thâm hụt cán cân thương mại, tiến tới xuất siêu là nhanh chóng phục hồi sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu. Để làm được điều này, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung tốt công tác kiểm soát dịch. Kết hợp chú trọng các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, lưu thông hàng hóa.

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến các trung tâm sản xuất lớn

Trao đổi với Lao Động, ông Trần Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu gắn chặt với sản xuất, gồm sản xuất nông nghiệp, sản xuất công nghiệp và khai thác khoáng sản. Năm 2021, vào quý 2 và quý 3, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến các trung tâm sản xuất lớn như Bắc Giang, Bắc Ninh, các tỉnh phía Nam như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long…

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến các trung tâm sản xuất lớn
Tháng 9, Việt Nam xuất siêu với con số khoảng 500 triệu USD

“Riêng khu vực 19 tỉnh phía Nam đã tương đương 45% kim ngạch xuất khẩu cả nước. Các tỉnh thành này chịu ảnh hưởng của dịch và giãn cách xã hội kéo dài đã ảnh hưởng đến xuất khẩu” – ông Trần Thanh Hải chỉ rõ. Sau 1 thời gian bị ảnh hưởng sâu, nhập siêu đã quay trở lại và đến thời điểm tháng 7, mức nhập siêu tương đối lớn, lên đến hơn 2 tỉ USD. Tuy nhiên đến tháng 8, mức nhập siêu chỉ còn hơn 100 triệu USD và tháng 9, xuất siêu đã quay trở lại với con số khoảng 500 triệu USD.

Nếu không có biến động về dịch, Việt Nam sẽ xuất siêu trong năm 2021

Năm nay, Chính phủ giao tăng trưởng xuất khẩu ở mức 4-5%. Nhưng Bộ Công Thương dự báo khả năng kim ngạch xuất khẩu có thể tăng trên 10%. Mục tiêu này là có cơ sở khi một số dự án xuất khẩu lớn đã được triển khai mới đây. Đơn cử, Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng đã được tăng vốn thêm 1,4 tỷ USD. Nâng tổng vốn đầu tư tại Hải Phòng lên 4,65 tỷ USD. Và trở thành dự án có vốn đầu tư lớn nhất TP. Hải Phòng. Với số vốn đầu tư tăng thêm, dự kiến, doanh thu xuất khẩu tăng thêm khoảng 6,5 tỷ USD/năm.

Ông Trần Thanh Hải phân tích, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đã đạt 18,8% sau 9 tháng. Đây là một con số khá lớn. Trong khi đó, cả năm 2020, kim ngạch xuất khẩu cả nước chỉ tăng khoảng 7%. Tuy nhiên, hiện nay, tăng trưởng nhập khẩu đang lớn hơn với 30%. Và sau 9 tháng, cả nước đang nhập siêu 2,13 tỷ USD. Tương đương 0,8% kim ngạch xuất nhập khẩu. Chúng ta còn 3 tháng quý 4, nếu không có biến động lớn về kiểm soát dịch bệnh, hy vọng rằng 3 tháng cuối năm là thời điểm các địa phương phía Nam sẽ lấy lại đà tăng trưởng. Và kết thúc cả năm 2021 ở cán cân cân bằng. Còn nếu thuận lợi hơn thì có thể có xuất siêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *