Nhận định rõ hơn về xu hướng “Single Mom” đang phổ biến ngày nay

Ngày nay, mẹ đơn thân hay còn gọi là “Single Mom” được mọi người biết đến nhiều hơn, đồng thời nhận được sự quan tâm cũng như những nhận định trái chiều từ xã hội. Theo thống kê hiện nay có rất nhiều chị em phụ nữ đã và đang làm mẹ đơn thân với nhiều lý do khác nhau gồm cả khách quan lẫn chủ quan, có thể là do hôn nhân tan vỡ hoặc mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên suy cho cùng chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ về được và mất khi làm “Single Mom”. Tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn những nhận định về xu hướng “Single Mom” đang khá phổ biến ở xã hội ngày nay.

Single Mom là gì?

Single Mom là những người phụ nữ độc lập nuôi dưỡng và chăm sóc con cái
Single Mom là những người phụ nữ độc lập nuôi dưỡng và chăm sóc con cái

Theo định nghĩa, Single Mom hay còn được biết đến là bà mẹ đơn thân. Bởi vì một lý do nào đó những Single Mom này không còn ở với chồng hoặc buộc chia tay chồng. Họ sẽ sống với người con của mình để cùng con tiếp tục thực hiện những ước mơ.  Bên cạnh những câu chuyện buồn về các single mom non nớt khi còn trên ghế nhà trường, ngày nay, rất nhiều người phụ nữ thành đạt, tài sắc cũng quyết định là một người mẹ đơn thân. Xã hội thay đổi, cách nhìn nhận về một cuộc hôn nhân cũng có phần khác trước. Thay vì đến tuổi dựng vợ gả chồng, an phận trong vai trò người vợ, các cô gái lại chọn cho mình một con đường đầy thử thách: làm mẹ đơn thân!

Xem thêm: Xu hướng mai mối qua mạng giúp se duyên cho nhiều cặp đôi ở Nhật Bản

Quan điểm của xã hội về Single Mom

Cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, xã hội càng phát triển. Tuy nhiên cách nhìn nhận của mọi người về Single Mom vẫn khá khó khăn. Nhiều người nhìn vào những bà mẹ đơn thân với một ánh mắt khinh biệt và coi thường. Tuy nhiên ít ai có thể biết được họ đã phải trải qua rất nhiều biến cố trong cuộc đời của mình. Những người mẹ khác được chồng che chở, được gia đình yêu thương. Còn Single Mom họ phải làm mọi thứ, phải nỗ lực kiếm tiền, chăm con trong cô đơn. Thứ mà họ cần nhất chính là đứa con và sự công nhận của cộng đồng. Không biết rằng họ đã trải qua những gì, phải chịu đựng ra sao nhưng cho dù là hoàn cảnh nào”. Họ cần được yêu thương, chăm sóc và che chở theo đúng nghĩa.

Nguyên nhân khiến mẹ đơn thân xuất hiện ngày càng nhiều

Hôn nhân tan vỡ

Càng ngày, cuộc sống càng trở nên thực tế và tẻ nhạt hơn, hôn nhân và con cái không còn là sợi dây ràng buộc chặt chẽ giữa các cặp vợ chồng. Người phụ nữ sẵn sàng đi đến quyết định từ bỏ cuộc sống hiện tại và gánh vác trách nhiệm nuôi con. Nhất là khi họ cảm thấy không hạnh phúc với người đàn ông của cuộc đời họ.

Hôn nhân tan vỡ là nguyên nhân chính khiến chị em trở thành mẹ đơn thân
Hôn nhân tan vỡ là nguyên nhân chính khiến chị em trở thành mẹ đơn thân

Hơn nữa, phụ nữ hiện đại không chấp nhận phụ thuộc về kinh tế. Họ năng động và nghị lực, họ có thể làm được bất kỳ việc gì mà đàn ông làm. Chẳng hạn như đạt một vị trí cao trong xã hội, hay tạo dựng một nền tảng kinh tế ổn định… Tất cả những yếu tố trên góp phần giúp chị em mạnh mẽ hơn trong quyết định trở thành một “single mom”.

Bị phản bội trong tình yêu

Rất nhiều câu chuyện tình với kết thúc nghiệt ngã. Người phụ nữ phải gánh chịu sự phụ bạc của người yêu, ánh nhìn ghẻ lạnh của 2 bên gia đình khi “lỡ” để xảy ra hậu quả. Họ đã mạnh mẽ vượt qua dị nghị để đứng lên và nuôi con một mình. Quá khứ lầm lỡ trở thành một bước đệm cho sự trưởng thành. Qua đó tiếp thêm nghị lực để họ trở thành những “single mom” hạnh phúc.

Thích cuộc sống độc thân nhưng vẫn muốn có con

Nhiều chị em vẫn muốn có con dù không muốn lập gia đình
Nhiều chị em vẫn muốn có con dù không muốn lập gia đình

Đây chính là xu hướng của một bộ phận người phụ nữ thành đạt ngày nay! Họ thích sự độc lập, chán ghét ràng buộc. Họ muốn một cuộc sống thoải mái mà không phải dựa dẫm vào đàn ông. Việc phải làm tròn vai trò và trách nhiệm của một người vợ, phải cung phụng, chiều chuộng chồng khiến họ cảm thấy không thoải mái và tù túng. Một số người chứng kiến cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mẹ, chị em gái, bạn bè…chứng kiến cảnh bạo hành gia đình, hay sự lệ thuộc về kinh tế. Tất cả những điều này khiến họ không đủ dũng cảm để quyết định gắn bó suốt đời với một người đàn ông nào.

Cách đối mặt với xã hội khi làm mẹ đơn thân

Dũng cảm đương đầu với định kiến xã hội

Họ dám đương đầu với xã hội, với những lời dị nghị đàm tiếu. Đó là điều đầu tiên mà các single mom thời hiện đại khiến chúng ta nể phục. Chuyện không chồng mà chửa bị xã hội lên án gay gắt. Đồng thời bị đánh giá về nhân phẩm và đạo đức. Dù biết, họ vẫn chấp nhận và đối đầu với thực tế. Không chỉ lúc mang thai mà thậm chí tới khi con cái đã trưởng thành, mỗi ngày, họ sẽ phải đối mặt và xử trí với lời đàm tiếu cay độc, hay sự mỉa mai của những người xung quanh. Họ phải học cách bảo vệ bản thân, bảo vệ con và dũng cảm vượt qua.

Nuôi dạy con thành tài là cách khẳng định tốt nhất

Nuôi dạy con nên người là sự khẳng định tốt nhất để vượt qua định kiến xã hội
Nuôi dạy con nên người là sự khẳng định tốt nhất để vượt qua định kiến xã hội

Con cái thành đạt giỏi giang là kết quả mĩ mãn mà các bà mẹ đơn thân tự hào nhất. Mặc dù không phải đa số, nhưng rất nhiều bà mẹ đã cho thấy khả năng nuôi dạy con của mình bằng kết quả qua thời gian. Đó chính là sự đáp trả công sức mà họ đã bỏ ra.

Độc lập về tài chính

Đủ khả năng nuôi con và cho con có một cuộc sống hạnh phúc. Đây là điều mà các bà mẹ đơn thân tìm cách khẳng định mình trước định kiến xã hội. Không có chồng, họ đảm đương vai trò của người mẹ lẫn người cha. Bên cạnh đó vừa làm tốt trách nhiệm với công việc và khẳng định chỗ đứng trong xã hội. Hàng loạt câu chuyện về các single mom thành đạt khiến nhiều người phải thay đổi cách nhìn nhận trước đây. Nhất là những người phụ nữ thành đạt, giàu có, những bà mẹ có con cái trưởng thành giỏi giang.

Kết luận

Phần đông xã hội vẫn còn khá gay gắt về vấn đề này. Họ coi đó là những con người ích kỷ, hư đốn, hành động trái quy luật tự nhiên và vi phạm đạo đức. Đồng thời cũng không ít người đã có cái nhìn cởi mở hơn về vấn đề này. Họ bày tỏ sự đồng tình và nể phục, chia sẻ những khó khăn mà các single mom phải trải qua…

Dù sao đi nữa, người phụ nữ vừa làm cha, vừa làm mẹ cũng sẽ vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Đặc biệt đứa con sinh ra thiếu đi 1 nửa tình thương cũng là một thiệt thòi lớn. Chúng có thể bị những khuyết tật tâm lý khó hàn gắn. Do vậy, dù bất kỳ hoàn cảnh hay lí do nào, người lớn cũng cần suy nghĩ kỹ về trách nhiệm cho mọi hành động của mình. Qua đó không phải bắt những đứa trẻ vô tội phải gánh hậu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *