Hà Nội: phần lớn mẫu nông sản xét nghiệm không đảm bảo ATTP

Đối với mỗi người chúng ta, việc cung cấp năng lượng là điều vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Nguồn cung có thể là các loại sản phẩm chức năng hay hữu ích chất chính là các loại thực phẩm vô cùng gần gũi trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người vì lợi nhuận trước mắt mà bán ra thị trường những loại nông sản không hề đảm bảo chất lượng. Điển hình ở Hà Nội hiện nay có rất nhiều mẫu nông sản không đảm bảo các tiêu chí về an toàn thực phẩm. Gây ra nhiều mối nguy hại lớn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm nhiều loại nông sản

Hà Nội hiện có 189.000ha đất nông nghiệp. Lượng sản phẩm nông nghiệp sản xuất trên địa bàn chỉ đáp ứng 30-65% nhu cầu các loại trên thị trường. Do vậy, việc kết nối với các tỉnh, thành phố để đưa nông sản về Thủ đô là một tất yếu. Tuy nhiên, phải nhập thêm nông sản từ nhiều nguồn khác nhau. Do đó việc kiểm soát các loại nông sản đảm bảo ANTP vẫn là việc không hề đơn giản.

Nhiều mẫu nông sản tại Hà Nội không đảm bảo chất lượng
Nhiều mẫu nông sản tại Hà Nội không đảm bảo chất lượng

Đề cập tới nông sản bẩn, theo thông tin từ Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Hà Nội, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã lấy tổng số 821 mẫu nông sản. Nhằm kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm. Công tác lấy mẫu, giám sát tập trung vào những nhóm sản phẩm, các công đoạn có nguy cơ mất an toàn cao. Đến nay, cơ quan chức năng đã có kết quả phân tích của 736/821 mẫu. Trong đó, 691/736 mẫu đạt các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm (chiếm tỷ lệ gần 94%). 45/736 mẫu vi phạm (chiếm khoảng 6%). Tín hiệu tích cực là con số này giảm so với cùng kỳ năm 2020 (7,7%).

Trong số 45 mẫu chưa bảo đảm an toàn, có 12 mẫu thịt phát hiện vi sinh Salmonella; 6 mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép; 7 mẫu sử dụng chất bảo quản không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm; 18 mẫu phát hiện chất cấm Chlormaphenicol, Leucomalachite Green, Enrofloxacin. Ngoài ra, còn có 2 mẫu chế biến chứa chất cấm Hàn the (Borat).

Xác định nguyên nhân nông sản không đảm bảo ATTP

Với những mẫu được xác định có vi phạm, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Hà Nội đã tiến hành cảnh báo nguy cơ. Đồng thời, yêu cầu chủ cơ sở khắc phục. Tiến hành truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân. Từ đó, có cảnh báo kịp thời đến người tiêu dùng để phòng tránh, không sử dụng.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng, việc liên kết, kết nối sản xuất – tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi còn thiếu bền vững. Nên tỷ lệ nông sản hàng hóa được tiêu thụ thông qua hợp đồng. Truy xuất được nguồn gốc còn thấp. Chất lượng sản phẩm của từng vùng sản xuất, từng mùa vụ chưa đồng đều… Nguyên nhân là do một số tỉnh, thành phố chưa quan tâm đúng mức đến việc xây dựng vùng sản xuất tập trung. Sản phẩm không có nhãn mác, thương hiệu…

Hà Nội thu giữ thịt vịt không đảm bảo ATTP
Hà Nội thu giữ thịt vịt không đảm bảo ATTP

Do vậy, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản cần có trách nhiệm tuân thủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để góp phần nâng cao chất lượng các mặt hàng, tạo lòng tin với người tiêu dùng. Đồng thời, nông sản an toàn có thể phục vụ tốt cho thị trường trong nước. Cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu. Nâng tính cạnh tranh của hàng Việt Nam trên trường quốc tế.

Ký kết chương trình hợp tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trần Thanh Nam và Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ký kết Chương trình hợp tác “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản. Giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021- 2025”. Nhằm thông tin và hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước và xuất khẩu, thúc đẩy phát triển các chuỗi liên kết nông sản bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người nông dân.

Xúc tiến thương mại nông sản giữa Hà Nội với các địa phương. Kết nối người sản xuất nông lâm thủy sản giữa các địa phương và thị trường Hà Nội. Nâng cao nhận thức của người sản xuất và tiêu dùng đối với sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn. Bộ NN-PTNT, UBND TP. Hà Nội và UBND 40 tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức Diễn đàn “Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *